Tình hình Syria mới nhất

'1 ngày bằng 9 năm': QĐ Syria đóng nồi hầm Aleppo, phiến quân tháo chạy bằng đường làng?

Chỉ còn 1 ngày trước khi SAA khép vòng vây giải phóng toàn bộ thành phố Aleppo, điều mà gần 9 năm nội chiến họ chưa bao giờ có cơ hội làm được.

SAA kiểm soát tỉnh lộ 62, cắt đứt tuyến tiếp vận từ Afrin đi Aleppo

Tối 15/2 (sáng cùng ngày giờ Việt Nam), trang tin ISWNews dẫn nguồn tin từ thành phố Aleppo cho biết sau khi đẩy lui nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS), Quân đội Arab Syria (SAA) đã giải phóng các khu dân cư Ajil và Uwayjil nằm ở tây bắc của Kafr Naha.

Song song với việc kiểm soát mũi lồi Ajil và Uwayjil, trong ngày 15/2 lực lượng chính phủ đã giải phóng một loạt các khu đô thị Rashidin 1, al-Amin, al-Mansoura và Trung tâm nghiên cứu quân sự ở ngoại ô phía tây thành phố Aleppo.

Hoạt động quân sự ở tây Aleppo nói trên chủ yếu do các đơn vị SAA (được cho là Sư đoàn 4 Vệ binh Cộng hòa và dân quân thuộc Lực lượng Phòng vệ Quốc gia - NDF) đang đứng chân tại Aleppo tiến hành.

Các khu vực SAA mới giải phóng với mũi lồi Ajil và Uwayjil nằm ở góc trái bản đồ (Nguồn: ISWNews).

Việc các lực lượng do Iran hậu thuẫn như Hezbollah và Harakat al-Nujba chỉ đóng vai trò hỗ trợ các mũi tấn công của SAA trong ngày 15/2 được cho là nhằm bảo toàn lực lượng để chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo nhằm bao vây toàn bộ khu vực ngoại ô tây bắc thành phố Aleppo.

Với những thay đổi trên chiến trường hiện tại, cùng với tỉnh lộ 60 (nối Idlib với Aleppo) tỉnh lộ 62 (nối Afrin với Aleppo) qua al-Mansoura và Trung tâm nghiên cứu quân sự đã hoàn toàn bị cắt đứt.

Phiến quân và các nhóm khủng bố chỉ có thể nhận tiếp vận của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) theo phần còn lại của tỉnh lộ 62 và các con đường qua các ngôi làng Babis và Kafr Bissin.

Việc tiếp vận qua địa hình này được cho là khó khăn do đây là khu vực trung du ngăn cách hai tỉnh Aleppo và Idlib.

Kịch bản chiến sự ngày 16/2/2020

Theo các nguồn tin của ISWNews tại tây Aleppo, trong ngày 16/2 (hiện tại là khoảng 6 giờ sáng giờ địa phương) SAA sẽ tiếp tục tiến công theo hướng Kafr Dael (tây bắc al-Mansoura) và Tal Shuwayhana.

Nếu SAA kiểm soát được Kafr Dael, đây là một bước quan trọng trong việc đóng 'nồi hầm' phía tây bắc thành phố Aleppo trong một loạt khu dân cư Kafr Hamra, Hraytan, Andnan và Hayan.

Từ Kafr Dael, SAA hoàn toàn có thể tạo ra lưới hỏa lực hủy diệt các đoàn xe cơ giới hoặc vận tải từ Afrin và Idlib đi qua Babis.

Khoảng 10h sáng (giờ Việt Nam), các nguồn tin địa phương cho biết SAA đã pháo kích chính xác vào một cuộc họp của các chỉ huy phiến quân và khủng bố tại tây Aleppo gây thương vong lớn cho đối phương.

Một bất ngờ khác có thể sẽ xảy ra trong ngày từ khu vực đồi núi phía nam Tamurah nơi lực lượng NDF và Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) đang phát triển về hướng nam uy hiếp Kafr Bissin.

Nhiều khả năng các nhóm khủng bố HTS và Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) tại tây Aleppo đã bắt đầu triệt thoái qua Babis và Kafr Bissin và bỏ mặc đồng minh Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Ngoài ra, trong ngày 16/2, quân cảnh Nga sẽ mở 2 hành lang nhân đạo gần Kafr Nouran và Sarmin để dân thường từ các khu vực tỉnh Aleppo và Idlib do phiến quân kiểm soát có thể di tản sang vùng chính phủ.

Theo DK/Trí thức trẻ (Tổ Quốc) Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/1-ngay-bang-9-nam-qd-syria-dong-noi-ham-aleppo-phien-quan-thao-chay-bang-duong-lang-82020162133338569.htm

Tags: Kafr Bissin  |  Kafr Dael  |  Arab Syria SAA  |  Kafr Naha  |  Rashidin 1  |  4 Vệ  |  Thổ Nhĩ Kỳ TAF  |  Hayyat Tahrir  |  Thổ Nhĩ Kỳ