'Bầu Đức nên thay tướng thôi, HAGL thực sự cần HLV mới để tổ chức lại đội bóng'

HAGL đã thua cả 5 trận đấu ở giai đoạn 2 V.League 2020. Dù mùa giải vẫn còn 2 vòng đấu nữa mới kết thúc, nhưng lãnh đạo HAGL có lẽ nên tính dần đến phương án tìm HLV mới.

Sau chiến thắng tưng bừng trước CLB TP.HCM ở vòng 13 giai đoạn 1, người hâm mộ HAGL nhanh chóng bị kéo trở lại mặt đất với chuỗi 5 trận toàn thua. Cặp đôi HLV trưởng Nguyễn Văn Đàn - Dương Minh Ninh không tạo ra được nhiều sự khác biệt và sau thất bại 1-2 khi tái đấu CLB TP.HCM vào tối 30/10, những ý kiến về việc bầu Đức nên tìm HLV mới cho HAGL lại xuất hiện.

'Tôi nghĩ chắc phải tính đến chuyện thay HLV thôi. Bởi sự đầu tư của bầu Đức không phải là ít và nhân sự của HAGL cả nội lẫn ngoại binh nếu so với mặt bằng của bóng đá Việt Nam không phải yếu. Thậm chí họ còn có khá nhiều tuyển thủ quốc gia.

Vấn đề quan trọng nhất lúc này là tổ chức lại đội bóng như thế nào. Công tác chuyên môn cũng chỉ là một phần, tôi cho rằng việc quản trị, tạo được tinh thần tốt, tính chiến đấu cao cũng là yếu tố rất cần vào lúc này.

HAGL cũng từng mời HLV người Hàn Quốc nhưng trong quá trình làm có những thứ chưa được may mắn, đồng bộ lắm. Rồi đến HLV nội cũng không đủ sức, kết quả ta đều thấy rồi. Nhìn chung tôi cho rằng HAGL cần tìm HLV mới', chuyên gia bóng đá Phan Anh Tú đưa ra nhận xét.

HAGL đã rơi xuống vị trí cuối nhóm A. (Ảnh: VFF)

Trả lời câu hỏi về việc liệu chiến lược gia nào sẽ phù hợp để vực dậy HAGL, ông Phan Anh Tú nhận định đây thực sự là một vấn đề nan giải, bởi những HLV giỏi đều đang ổn định cả rồi. Đó là chưa kể đến việc phong cách huấn luyện và làm việc của HLV mới phải có sự phù hợp với HAGL.

'Có lẽ cũng khó nói rằng thầy nội hay thầy ngoại sẽ tốt cho HAGL vào lúc này. Vấn đề quan trọng nhất là phải phù hợp. Nói vui là nhiều khi cũng phải 'phong thủy', gặp vận một chút. Bóng đá đâu phải cứ HLV giỏi là thành công còn phải hợp môi trường nữa. Đó là cả một bài toán không đơn giản, phải vào quá trình làm việc thì mới ra vấn đề được.

Tôi ví dụ HLV Eriksson, một người rất nổi tiếng nhưng đến dẫn ĐT Philippines cũng đâu có thành công. Rồi HLV Chung Hae-seong đã chứng minh được nhiều thứ ở Hàn Quốc tuy nhiên đến CLB TP.HCM cũng chưa được như ý. Chúng ta không thể chê họ kém, mà đôi khi bởi môi trường chưa phù hợp nên vậy.

Câu chuyện của HAGL vào thời điểm này rất nan giải. HLV nội giỏi, đủ khả năng thì có đấy nhưng vấn đề họ đều có nơi làm việc phù hợp rồi. Như HLV Phan Thanh Hùng (Quảng Ninh), Nguyễn Đức Thắng (Bình Định) chẳng hạn.

Họ đều là những người có khả năng làm được rất nhiều việc, đi đến đâu cũng gây dựng được một tập thể mang dấu ấn của mình. Đó là chưa kể giữa lãnh đạo đội bóng và HLV đôi khi phải có cách làm việc phù hợp nhau thì mới gắn bó được'.

HLV Nguyễn Văn Đàn đang gặp phải nhiều khó khăn.

Kết lại vấn đề, chuyên gia Phan Anh Tú cho rằng dù sao mùa giải cũng chưa kết thúc và trước mắt HAGL nên có kế hoạch ngắn hạn để thu lại những điều bổ ích trong 2 vòng đấu cuối.

'HAGL bây giờ phải lên kế hoạch xem họ được gì và cần gì ở 2 trận đấu này. Thử nghiệm những cầu thủ ít ra sân, tính toán phương án chiến thuật để nghiên cứu. Ví dụ như một hiệp chơi phòng thủ, một hiệp chơi tấn công, xem độ hiệu quả và chắc chắn của đội bóng tới đâu.

Tức là HLV phải đặt ra được nhiệm vụ cho đội trong hoàn cảnh như thế này. Bây giờ đội đã không còn gì đế mất rồi thì đá xong cũng phải thu được điều gì đó cho sang năm chứ. Vấn đều bây giờ không phải thắng, thua, hòa nữa.

Tôi ví dụ trận HAGL đá với Sài Gòn FC vòng trước. Họ tấn công khá ổn, đã có những giây phút làm khán giả nức lòng nhưng khâu phòng ngự vẫn còn kém. Đó là bài toán đang bị nhìn thấy ở HAGL. Họ ghi được bàn nhưng cũng để thủng lưới khá dễ dàng.

Bóng đá người ta không khắc phục chỉ bằng một hành động mà cần sự phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau của cả một tập thể', chuyên gia Phan Anh Tú kết lại.

Theo Linh Đan (Ảnh: NT, Đoàn Ca)/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/bau-duc-nen-thay-tuong-thoi-hagl-thuc-su-can-hlv-moi-de-to-chuc-lai-doi-bong-162203010231746589.htm

Tags: tp.hcm 2-1 hagl  |  TP.HCM vs HAGL  |  bầu đức  |  HLV Nguyễn Văn Đàn  |  bầu đức thay tướng  |  V.League 2020