TT Trump bị điều tra luận tội

'Bom tấn luận tội' Tổng thống Trump chia rẽ cử tri nước Mỹ

Đối với nhiều cử tri Đảng Dân chủ trên khắp nước Mỹ, một trận quyết đấu luận tội bùng nổ tại Washington phần nào khiến họ lo lắng. Trong khi đó, cử tri Đảng Cộng hòa dường như rất an tâm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, ngày 24/9/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Kristy Schneeberger, một cử tri đảng Dân chủ tại Đông Iowa, bày tỏ khi nghe tin Hạ viện Mỹ chính thức tiến hành điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump: 'Không một ai đứng trên pháp luật'. Nhưng đối với bà Schneeberger cũng như rất nhiều cử tri đảng Dân chủ trên khắp cả nước, một cuộc đấu luận tội bùng nổ tại Washington đang khiến họ lo ngại. Họ lo ngại rằng cuộc điều tra này có thể dễ dàng phản tác dụng đối với chính phe Dân chủ, thu hút thêm nhóm người ủng hộ ông Trump trong mùa bầu cử năm tới và làm lu mờ mối quan tâm của người dân về chính sách chăm sóc sức khỏe, nhập cư và kinh tế.

Luật kiểm soát súng đạn là ưu tiên hàng đầu đối với bà Schneeberger nay đã 60 tuổi, vì bốn đứa con của bà đều là giáo viên tại các trường và họ lo lắng cho sự an toàn của học sinh. 'Tôi nghĩ những thứ đó giờ một lần nữa lại đang bị gạt ra một bên', báo New York Times dẫn lời nữ cử tri lớn tuổi.

Trong khi các nhà chính trị tập trung ở Washington thi nhau lên tiếng để lên án hoặc bênh vực ông Trump cũng như khả năng luận tội ông, thì hơn hai chục cử tri trên khắp đất nước khi được báo NYT phỏng vấn lần lượt bày tỏ thái độ cảnh giác, nghi ngờ và chán nản vì ý tưởng tiến hành một cuộc điều tra luận tội có thể kéo dài trong nhiều tháng.

Cử tri Cộng hòa ủng hộ Tổng thống Trump và một vài người theo quan điểm ôn hòa nhìn chung khá lạc quan trước khả năng ông Trump bị luận tội. Họ cho rằng cuộc điều tra luận tội mới do Hạ viện dẫn đầu chỉ là một trong số nhiều khủng hoảng chính trị mà ông Trump có thể vượt qua và lấy điều đó làm lợi thế cho mình trong cuộc bầu cử năm 2020.

'Tôi nghĩ việc này hoàn toàn là một trò đùa', Reggie Dickerson – 54 tuổi, một thợ sửa ống nước sinh sống tại bang Kentucky – chia sẻ. Ông Dickerson và những người ủng hộ khác cho biết họ luôn đứng về phía ông Trump ngay cả khi xảy ra cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ, cấu kết giữa Điện Kremlin và ban vận động tranh cử của ông Trump, tiết lộ trả tiền cho một diễn viên phim người lớn hay sự cố lộ những bình luận khiếm nhã của ông Trump trong đoạn ghi chương trình 'Access Hollywood'. Những tình tiết mới nhất về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine thực sự không mấy khiến họ thay đổi suy nghĩ.

'Tôi thấy tình huống này xảy ra như chuyện câu bé chăn cừu vậy. Chúng ta chờ đợi một thứ gì to lớn, gây sốc nhưng cho đến giờ điều đó vẫn chưa xuất hiện', Donna Burgraff – một Phó Giáo sư chuyên về giáo dục đang sinh sống tại Andersonville – cho hay. Trước đây, cô từng bỏ phiếu cho cựu Tổng thống Barack Obama trong cuộc bầu cử 2008, song 8 năm sau, cô chuyển hướng bỏ phiếu cho ông Trump.

Trong một vài năm trở lại đây, các bảng khảo sát đều cho thấy phần lớn người Mỹ dần có xu hướng phản đối việc luận tội Tổng thống Trump và coi đó là một vấn đề mang tính lý thuyết thay vì những mối quan tâm đời thực như chính sách chăm sóc sức khỏe hay tạo công ăn việc làm cho người dân.

Tuy nhiên, một vài cử tri đảng Dân chủ nghĩ rằng tính biểu tượng của cuộc điều tra luận tội vào thời điểm này cũng như khả năng các phiên điều trần kéo dài vài tháng cũng đã đủ thỏa mãn họ. 'Chúng ta thực sự cần một ai đó kìm chân họ lại', Zera Marvel – cử tri tại Seattle khoác lên mình lá cờ màu cam có in dòng chữ 'Luận tội' – nói.

Đối với một vài cử tri theo quan điểm ôn hòa, họ bày tỏ không tìm thấy ý nghĩa của cuộc điều tra luận tội, ngoài việc nhìn nhận đó là một trò hề chính trị. Ông Mike Callaham - 72 tuổi, một nhà hóa sinh đã nghỉ hưu ở Apex (New York City), đã bỏ phiếu cho ứng viên Trump trong cuộc bầu cử năm 2016 vì lúc đó ông đứng ngoài hệ thống chính trị và mang dáng dấp một ứng viên đảng thứ ba.

Ông Mike Callaham nghi ngờ về quá trình luận tội khi ông tin rằng việc này sẽ khiến các nhà chính trị sao nhãng trước các vấn đề thực sự mà nước Mỹ đang phải đối mặt như nhập cư hay cải tổ hệ thống cơ sở hạ tầng. 'Tôi thực sự không biết phải nghĩ gì. Ngay từ khi ông ấy nhậm chức, họ luôn tìm cách luận tội ông ấy. Quốc hội đang làm gì vậy?'

Nhiều cử tri Dân chủ coi cuộc điều tra luận tội là một vụ cá cược chính trị mang tính rủi ro cao và cho biết họ đang bị phân vân liệu rằng các nhà lãnh đạo có đang hành động quá vội vàng hay không.

Một cuộc thăm dò dư luận các cử tri ở các hạt của bang New Jersey vào tháng trước do Viện bỏ phiếu thuộc Đại học Monmouth tiến hành cho kết quả: phần lớn cử tri nói rằng họ không muốn ông Trump đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, nhưng họ cũng phản đối việc đưa ông ra khỏi Nhà Trắng thông qua điều tra luận tội.

'Đó là điều mà cử tri Dân chủ lo lắng. Câu hỏi đặt ra là: Bây giờ Quốc hội Mỹ đang thực sự hành động, điều này có làm thay đổi dư luận hay tạo ra sự khác biết hay không? Tôi không dám chắc', Patrick That - Giám đốc Viện bỏ phiếu Monmouth – cho hay.

Hiểu rõ quá trình luận tội là phức tạp và tiêu hao thời gian nhiều thế nào, nữ cử tri Leticia Pelaez ở Miami cho biết bà mong muốn nước Mỹ tránh bị lôi kéo vào một cuộc điều tra luận tội. 'Nếu bạn nhìn lại bất kỳ quá trình luận tội nào, chúng đã chia rẽ chúng ta nhiều hơn. Và giờ cũng vậy'.

Theo Hồng Hạnh/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/bom-tan-luan-toi-tong-thong-trump-chia-re-cu-tri-nuoc-my-20190926204304458.htm

Tags: tổng thống  |  nước Mỹ  |  luận tội  |  Chính trị  |  Bỏ phiếu  |  thực sự  |  một vài  |  Đảng Dân