'Chảo lửa' Idlib nóng rực, hàng trăm binh sĩ Nga có mặt ở phía bắc Syria?

Trong tuần qua, hàng trăm binh sĩ Nga được cho đã có mặt ở tỉnh Idlib, phía bắc Syria để hỗ trợ chiến dịch quân sự của quân đội chính phủ Syria.

Theo Lenta.Ru, hàng trăm binh sĩ Nga thuộc nhà thầu quân sự tư nhân Yevgeny Prigoshin đã được điều động tới tỉnh Idlib trong tuần qua, dù chiến dịch tấn công của quân đội Syriađang tạm dừng.

Binh lính quân đội Nga.

'Cùng với sự hỗ trợ của không quân Nga, kế hoạch là điều động mỗi nhóm binh sĩ khoảng 50 người tới tham gia chiến đấu trên các đường phố nhằm tiêu diệt hàng ngàn tay súng phiến quân có mối quan hệ với tổ chức khủng bố Al-Qaeda đang trà trộn vào khu vực đông dân cư', Lenta.Ru cho hay.

'Hiện các tay súng khủng bố chỉ có thể kiểm soát được tỉnh Idlibmột khi còn có sự hiện diện của hàng trăm ngàn dân thường. Một khi số dân thường này được đưa đi sơ tán, hoạt động quân sự chống lại các tay súng phiến quân hồi giáo mới có thể được tiếp tục và theo cách chiến đấu khác', Lenta.Ru nhấn mạnh thêm.

Còn hiện tại, quân đội Syria tạm dừng triển khai chiến dịch tấn công ở Idlib nhằm tuân thủ lệnh ngừng bắn mà Ngađề xuất.

Song Idlib vẫn vang tiếng súng sau các cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng nổi dậy Hay'at Tahrir Al-Sham.

Trong khi đó, trong thời gian thi hành lệnh ngừng bắn, quân đội Syria không còn dùng pháo binh tấn công vào các vị trí của phe phiến quân Hay'at Tahrir Al-Sham ở phía nam và phía tây tỉnh Idlib.

Quân đội Syria dường như sẽ sớm cho nối lại hoạt động tấn công nhằm vào những tay súng Hay'at Tahrir Al-Sham còn cố thủ tại mặt trận tỉnh Idlib, do phe phiến quân từng nhiều lần tuyên bố không tuân thủ lệnh ngừng bắn trong quá khứ.

Minh Thu (lược dịch)

Từ khóa: chảo lửa Idlib binh sĩ Nga ở Syria tình hình syria phiến quân syria thổ nhĩ kỳ Hay'at Tahrir Al-Sham khủng bố Al-Qaeda

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/chao-lua-idlib-nong-ruc-hang-tram-binh-si-nga-co-mat-o-phia-bac-syria-post312399.info

Tags: binh sĩ Nga  |  tay súng  |  quân đội syria  |  Phiến quân  |  Tahrir Al Sham  |  Ngừng bắn  |  dân thường  |  chiến đấu  |  tuân thủ