'Chiến hạm Arleigh Burke nát bươm sau chuyến đi biển kỷ lục'

Theo Drive, chiến hạm USS Stout (DDG-55) của Hải quân Mỹ đã thê thảm sau chuyến đi biển kéo dài kỷ lục bất đắc dĩ vì đại dịch Covid-19.

Báo Mỹ mô tả, chiến hạm lớp Arleigh Burke của Mỹ này trông giống như hình ảnh trích ra từ một bộ phim kinh dị về hải quân thời loạn lạc, có nhiều vệt gỉ sét, thân tàu trở nên ọp ẹp và nát bươm sau quá trình triển khai khó khăn.

Tình trạng thê thảm tàu USS Stout gặp phải sau khi trải qua chuyến đi biển dài kỳ lục kéo dài trong 215 ngày liên tục và thân tàu phải chịu đựng những hao mòn khủng khiếp trong suốt hơn 7 tháng đó. Con tàu đã không cập vào một cảng nào từ đầu tháng 3 và đến Rota, Tây Ban Nha vào ngày 3/10.

USS Stout trước khi thực hiện chuyến đi biển dài ngày.

Trong thời gian đó, con tàu đã hộ tống tàu tấn công đổ bộ USS Bataan (LHD-5), tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower (CVN-69) và USS Nimitz (CVN-68), cũng như thực hiện một loạt các nhiệm vụ khác trong các lĩnh vực trách nhiệm của Hạm đội 2, 5 và 6 của Mỹ.

Hải quân Mỹ cho biết: Covid-19 khiến các chuyến ghé cảng thường xuyên không an toàn, USS Stout hoàn tất giai đoạn sửa chữa giữa chu kỳ trong khi được triển khai, dành một tuần để thực hiện bảo trì theo lịch trình để duy trì sự sẵn sàng thực thi nhiệm vụ.

Trong suốt quá trình triển khai, các kỹ thuật viên của Stout đã thực hiện sửa chữa đối với thiết bị hệ thống kỹ thuật và chiến đấu khác. Để con tàu có thể trở lại hiện trạng như khi chưa thực hiện chuyến đi vừa qua, Hải quân Mỹ phải chi phí rất lớn'.

Con tàu thê thảm khi trở về.

Trước khi hình ảnh USS Stout thê thảm sau chuyến đi biển được công bố, tfàu ngầm hạt nhân USS Colorado của Mỹ cũng đã bị lột vỏ khi thực hiện nhiệm vụ gần Nga.

USS Colorado là chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia mới được Hải quân Mỹ đưa vào trang bị hồi cuối năm 2017. USS Colorado được hoàn thành với khoản kinh phí ước tính lên tới 2,6 tỷ USD.

Dù rất mới nhưng nhín vào bức ảnh được Hải quân Mỹ công bố người ta khó có thể nhận ra chiếc tàu này bởi lớp vỏ ngói cách âm bao phủ hai bên thân tàu bị lột ra khá nhiều.

Ngoài ra, lớp ngói cách âm của USS Colorado bị tróc cũng đã để lộ ra những vết gỉ loang lổ ở thân tàu. Điều này cho thấy, dường như ngói cách âm bề mặt của con tàu đã bị tróc từ lâu, làm cho thân tàu bị gỉ do sự ăn mòn của nước biển.

Để giảm thiểu độ ồn, nâng cao tính năng tàng hình, trên bề mặt thân của các tàu ngầm hiện đại đều được bao phủ một lớp ngói cách âm. Vật liệu này cũng cách ly vỏ tàu với nước biển, giúp vỏ tàu tránh được sự ăn mòn của nước biển.

Ngói cách âm thường được làm bằng cao su tổng hợp, trong khi độ mặn của nước biển rất cao, tính ăn mòn của ngói cách âm bằng vật liệu cao su lại rất mạnh. Vì vậy, sau một thời gian phục vụ, các tàu ngầm sẽ xuất hiện hiện tượng ngói cách âm bị phá hủy và tróc, cần phải tiến hành bảo trì kịp thời.

Rất dễ thấy, một số ngói cách âm trên bề mặt tàu ngầm hạt nhân tấn công USS Colorado không phải mới bị tróc mà là kết quả của sự tích tụ trong thời gian rất dài.

Hải quân Mỹ không đưa ra lời giải thích nào cho tình trạng thê thảm của chiếc tàu ngầm thế hệ mới này nhưng họ tiết lộ, đây là hậu quả từ chuyến đi biển dài ngày tại Bắc Cực - đây cũng là khu vực đang được Hải quân Nga tăng cường hoạt động với những chiếc tàu ngầm tối tân hàng đầu của mình.

Căn cứ vào thông tin này, giới chuyên gia cho rằng việc lớp vỏ của USS Colorado bị lột nham nhở chỉ có thể được giải thích bằng cách do con tàu này thực hiện những bài diễn tập đội nổi lên mặt băng bất ngờ từ lớp băng dày tại Bắc Cực để phát động tấn công.

Trong quá trình diễn tập khi phải va chạm mạnh với lớp băng dày, phần vỏ trên thân tàu đã bị lột. Tình trạng tương tự cũng từng xảy ra với chiếc USS Mississippi cũng thuộc lớp Virginia. Sau mỗi chuyến đi biển như vậy, tàu Mỹ phải cần rất nhiều thời gian để khôi phục lại.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/chien-ham-arleigh-burke-nat-buom-sau-chuyen-di-bien-ky-luc-3420845/

Tags: Hải quân Mỹ  |  chiến hạm USS Stout  |  vũ khí Mỹ