'Củ cà rốt' 100 tỷ USD sẽ khiến Ankara từ bỏ S-400?

Ankara vẫn đang nghe ngóng động tĩnh từ phía Mỹ, bởi rõ ràng gói thỏa thuận thương mại trị giá 100 tỷ USD có sức nặng rất lớn.

Mỹ vẫn không từ bỏ ý định buộc Thổ Nhĩ Kỳ hủy thương vụ mua sắm tổ hợp tên lửa phòng không S-400 với Nga. Biện pháp mới nhất của Washington là thỏa thuận thương mại trị giá 100 tỷ USD. Biện pháp này nhiều khả năng sẽ khiến Ankara phải xiêu lòng.

Theo Washington Post, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan một 'tập hợp' các yếu tố kinh tế để quan hệ giữa hai quốc gia trở nên tốt hơn.

Cụ thể, trong một lá thư gửi ông Erdogan tuần trước, ông Trump đã nói với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ rằng, Mỹ sẽ cung cấp cho nước này một thỏa thuận thương mại khổng lồ trị giá tới 100 tỷ USD.

Bên cạnh đó là một kế hoạch để tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, Washington Post trích dẫn nguồn tin từ các quan chức chính quyền giấu tên cho biết.

Lô thiết bị S-400 đầu tiên được Nga chuyển giao cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan chức cấp cao lưu ý rằng, một trong những điều kiện của thỏa thuận cần được phía Thổ Nhĩ Kỳ đáp ứng đó là hợp đồng mua S-400 được giải quyết với sự hài lòng của Mỹ.

Theo vị quan chức này, có một giới hạn đỏ mới đã được chính quyền thiết lập liên quan đến S-400 do Nga sản xuất, đó là Nhà Trắng yêu cầu Ankara không được vận hành theo cách cho phép tổ hợp này chống lại tiêm kích F-35.

Mỹ đã sẵn sàng các biện pháp nhằm đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ ngay khi đe dọa áp đặt các lệnh trừng phạt đối với hợp đồng mua sắm tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 của quốc gia này.

Mỹ sử dụng là Đạo luật CAATSA (luật trừng phạt đối thủ thông qua các biện pháp trừng phạt của Mỹ) để đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ ngày từ khi Ankara lần đầu đàm phán hợp đồng mua S-400 với Nga hồi năm 2017.

Vị quan chức cao cấp trong chính quyền Mỹ lưu ý thêm rằng việc cung cấp các thiết bị quân sự đơn thuần sẽ không được chấp nhận chừng nào thương vụ S-400 chưa bị hủy bỏ.

NATO tuyên bố hệ thống sẽ thỏa hiệp khả năng tàng hình của các máy bay chiến đấu F-35 thế hệ mới, việc chuyển giao cho Thổ Nhĩ Kỳ đã bị Mỹ chặn khi Nga hoàn thành bàn giao lô hàng đầu tiên của các thành phần S-400 vào cuối tháng 7/2019.

Hiện nay có thông tin cho biết Nga đã bắt đầu giao những thành phần đầu tiên của khẩu đội S-400 thứ hai cho Ankara, tuy nhiên quá trình này bất ngờ bị trì hoãn mà không được giải thích.

Bên cạnh đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan còn ra lệnh khẩu đội S-400 thứ nhất chưa được phép đi vào tình trạng trực chiến cho tới ít nhất là đến tháng 4/2020.

Dường như Ankara vẫn đang nghe ngóng động tĩnh từ phía Mỹ, bởi rõ ràng gói thỏa thuận thương mại trị giá 100 tỷ USD có sức nặng rất lớn, nhất là khi nền kinh tế của họ đang gặp nhiều khó khăn.

Diễn biến thương vụ S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ được dự báo còn rất phức tạp, khó lòng đưa ra nhận định chính xác ngay lập tức do cần theo dõi chi tiết động tĩnh từ các bên liên quan.

Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm 13/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, việc đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga là thách thức rất nghiêm trọng đối với Mỹ.

Về phần mình, Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết, 2 nước chỉ có thể giải quyết bất đồng liên quan đến hệ thống S-400 và chiến đấu cơ F-35 thông qua đối thoại.

Trước thềm chuyến thăm, Mỹ vẫn đe dọa áp đặt bổ sung các lệnh trừng phạt nếu Thổ Nhĩ Kỳ không từ bỏ thương vụ mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Trước đó, Mỹ đã ban hành lệnh cấm bán chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Bất chấp lệnh trừng phạt này, lô hàng S-400 đầu tiên vẫn được chuyển giao như thường lệ và Ankara lại bày tỏ ý định mua tiêm kích Su-35 của Nga thay thế cho F-35 của Mỹ.

Theo Reuters, trong chuyến thăm lần này, sự chào đón nồng nhiệt của ông Donald Trump dành cho ông Erdogan là một sự tương phản rõ rệt với 'sự tức giận' của Quốc hội Mỹ về cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria để đánh đuổi dân quân người Kurd.

Theo Thái Sơn/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/cu-ca-rot-100-ty-usd-se-khien-ankara-tu-bo-s-400-3391403/

Tags: S 400  |  thỏa thuận  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  Tổng thống  |  trừng phạt  |  F 35  |  Hệ thống  |  tên lửa  |  đầu tiên  |  quan chức