'Đau đầu' tính thuế TNCN đối với tiền thưởng của U23 Việt Nam

Khoảng 80%-90% trong tổng số 42,8 tỉ đồng tiền thưởng của tổ chức, cá nhân dành cho đội tuyển U23 Việt Nam chuyển về tài khoản của VFF. Các cầu thủ bị trừ thuế TNCN bằng 35% giá trị tiền thưởng, chờ hướng dẫn cụ thể.

Nguồn tin từ Tổng cục Thuế hôm nay (2-3) xác nhận đang tìm phương án tính thuế với các khoản thưởng của tổ chức, cá nhân dành cho đội tuyển U23 Việt Nam. 'Tổng cục Thuế đã họp với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam. Ngày 1-3 cũng họp với các đơn vị liên quan thuộc Bộ Tài chính về vấn đề này và hiện đang báo cáo Bộ Tài chính xem xét, quyết định. Dự kiến sang tuần tới, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính công bố phương án tính thuế', nguồn tin cho biết.

Dự kiến trong tuần tới, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế sẽ có phương án tính thuế TNCN đối với tiền thưởng của U23 Việt Nam. - Ảnh: Hải Anh

Cũng theo thông tin từ Tổng cục Thuế, việc nộp thuế TNCN từ tiền thưởng sau giải đấu sẽ căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, đảm bảo tính công bằng, minh bạch.

Đến nay, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã nhận được khoảng 80%-90% trong tổng số 42,8 tỉ đồng tiền thưởng của tổ chức, cá nhân dành cho đội tuyển U23 Việt Nam chuyển về tài khoản. Các cầu thủ và cá nhân liên quan đã nhận được một phần tiền thưởng từ trước Tết Mậu Tuất 2018. Tuy nhiên, do chưa có văn bản rõ ràng về việc tính thuế TNCN từ tiền thưởng nên VFF tiến hành trừ 35 % thuế đối với tất cả các trường hợp. Trước khi thực hiện khấu trừ thuế TNCN, lãnh đạo VFF đã làm việc trước với đội tuyển để ổn định tinh thần cầu thủ và có sự đồng thuận.

Việc tính thuế TNCN đối với khoản tiền thưởng lên đến 42,8 tỉ đồng cho đội tuyển U23 Việt Nam sau giải đấu Vòng chung kết U23 châu Á năm 2018 là một vấn đề khá phức tạp và nhạy cảm. Bởi các cá nhân nhận thưởng có phải nộp thuế hay không phải căn cứ vào bản chất khoản thu nhập đó là gì, có thuộc thu nhập phải chịu thuế hay không, không thể nói chung chung là 'tiền thưởng'. Các cầu thủ U23 Việt Nam chỉ phải nộp thuế TNCN đối với các khoản thu nhập phải chịu thuế theo quy định của Luật thuế TNCN, tuỳ theo mức độ tiền thưởng được nhận của từng trường hợp cụ thể để áp theo bậc thuế phù hợp.

Theo T.Hà/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/the-thao/dau-dau-tinh-thue-tncn-doi-voi-tien-thuong-cua-u23-viet-nam-20180302155144556.htm