[Hồi ức] Trọng tài V.League làm điều 'trần đời chưa từng thấy', khiến CĐV nổi cơn thịnh nộ

Trọng tài Võ Minh Trí và cộng sự đã tự đẩy mình vào thế khó vì cách làm việc không giống ai. Thậm chí HLV của Long An phải thốt lên rằng đó là điều 'trần đời chưa từng thấy bao giờ'.

Trọng tài bàn Nguyễn Hiền Triết (trái) và trọng tài chính Võ Minh Trí đã phối hợp không tốt, dẫn đến phản ứng gay gắt của CĐV Long An.

'Rất có thể chúng tôi chưa cập nhật luật mới của FIFA nhưng cả đời làm bóng đá của tôi, tôi chưa từng thấy trọng tài thứ 4 giơ biển báo bù giờ đến hai lần. Lần đầu là bốn phút và lần thứ hai là một phút. Hay luật mới thay đổi mà chúng tôi không được biết?

Trong cuộc họp kỹ thuật trước trận chúng tôi chẳng hề được phổ biến là trọng tài có quyền giơ biển báo hai lần trong gần cùng một thời điểm. Thật lạ lùng. Nếu bóng chết nhiều sau khi đã được thông báo bù giờ thì trọng tài có thể kéo dài thêm thời gian nhưng trọng tài bàn mà giơ biển hai lần thì trần đời tôi chưa từng thấy bao giờ'.

Đó là phát biểu đầy bức xúc của HLV Ngô Quang Sang, sau khi CLB Long An của ông để mất điểm đầy đáng tiếc trước Bình Dương ở vòng 2 V.League 2017.

Trận đấu giữa hai đội vốn diễn ra với chất lượng chuyên môn không quá cao, cũng chẳng có mấy tranh cãi trong suốt 90 phút thi đấu chính thức. Thế nhưng chỉ vọn vẹn trong ít phút bù giờ cuối cùng, kịch tích đã xảy ra khiến Long An đã đánh rơi chiến thắng trên sân nhà, còn CĐV trên sân thì phản ứng dữ dội khiến lực lượng an ninh khá vất vả mới đưa được tổ trọng tài rời sân an toàn.

Cầu thủ Long An đổ gục xuống sân sau khi để mất điểm ở những giây cuối cùng.

Tất cả bắt nguồn từ việc quyết định thời gian đá bù giờ ở hiệp 2 của tổ trọng tài. Đến phút 90, Long An vẫn đang dẫn 1-0 và trọng tài bàn Nguyễn Hiền Triết giơ bảng thông báo hiệp 2 được bù giờ thêm 4 phút. Tuy nhiên không rõ tổ trọng tài đã trao đổi gì với nhau mà đến thời điểm gần hết 4 phút đá bù, trọng tài bàn lại tiếp tục giơ bảng bù giờ thêm một lần nữa, báo hiệu trận đấu đá thêm 1 phút (tổng cộng hai lần là 5 phút bù giờ).

Và trớ trêu thay, đúng vào phút 90+5, Bình Dương lại được hưởng quả đá phạt đền. Trên chấm 11m, Anh Đức đã không mắc sai lầm nào để gỡ hòa 1-1.

Trên thực tế, quyết định thổi phạt đền của trọng tài chính Võ Minh Trí không hề sai, bởi cầu thủ đội Long An đã để bóng chạm tay trong vào cấm. Tuy nhiên việc Long An bị gỡ hòa sau khi trọng tài giơ bảng bù giờ lần thứ 2 khiến các CĐV không khỏi bức xúc và cho rằng đội bóng của mình đã bị xử ép.

Tổ trọng tài đã tự làm khó mình với quyết định giơ bảng báo bù giờ đến hai lần ở hiệp 2.

Lực lượng an ninh phải vào sân để bảo vệ tổ trọng tài trược sự bức xúc của các CĐV.

Điều này khiến cho Trưởng Ban trọng tài khi ấy là ông Nguyễn Văn Mùi đã phải trực tiếp lên tiếng bảo vệ cấp dưới của mình. Theo phân tích của ông Mùi, trọng tài chính Võ Minh Trí và trọng tài bàn Nguyễn Hiền Triết không sai, chỉ có điều cách làm việc của họ đã khiến mọi chuyện trở nên rắc rối.

'Tôi đã bấm đồng hồ lại, trọng tài Võ Minh Trí cho B.Bình Dương hưởng phạt đền khi thời gian bù giờ là 4 phút 10 giây. Khi đó đội khách đang tấn công dồn dập, trọng tài không thể thổi hết giờ. Thêm nữa khi bù giờ, có tình huống thay người và câu giờ. Tôi đã nhận đầy đủ báo cáo. Các trọng tài không sai, nhưng làm thừa khi thông báo bù giờ bốn phút sau đó giơ biển lần hai thêm một phút. Theo luật, trong thời gian bù giờ các trọng tài được cho kéo dài thêm nếu có sự cố hay câu giờ.

Trọng tài bàn muốn rõ ràng cho người hâm mộ hiểu nên giơ biển lần hai. Điều này là không cần thiết. Chúng ta cũng thông cảm cho phản ứng phía Long An vì họ đánh rơi chiến thắng trong thời gian bù giờ', Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi nhấn mạnh với truyền thông.

Vụ việc cuối cùng khép lại và các trọng tài không phải chịu án kỷ luật nào. Tuy nhiên đây vẫn được xem là một trong những sự cố bi hài trong lịch sử V.League, khi các trọng tài thêm một lần khiến mình mất điểm trong mắt người hâm mộ.

Theo Linh Đan/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/hoi-uc-trong-tai-vleague-lam-dieu-tran-doi-chua-tung-thay-khien-cdv-noi-con-thinh-no-162200409105953055.htm

Tags: trọng tài V.League  |  trọng tài Việt Nam  |  trọng tài võ minh trí  |  Trọng tài Nguyễn Hiền Triết  |  V.League  |  long an vs bình dương  |  V.League 2017