[Hồi ức] Văn Toàn đi bóng lắt léo, gián tiếp làm lộ ra việc trọng tài 'đi cày quên trâu'

Sự cố hy hữu trên sân Tam Kỳ tại V.League 2016 khiến khán giả không khỏi ngao ngán vì sự thiếu chuyên nghiệp của trọng tài.

Vòng 17 V.League 2016, HAGL có chuyến làm khách tới sân Tam Kỳ của Quảng Nam. Phút 18, Văn Toàn có pha đi bóng khéo léo xộc thẳng vào trung lộ, vượt qua 3 cầu thủ Quảng Nam trước khi bị trung vệ nhập tịch Hoàng Vissai cản lại bằng một pha phạm lỗi khá thô.

Ngay lập tức, trọng tài Nguyễn Trung Kiên (B) cắt còi, cho HAGL được hưởng quả đá phạt, đồng thời chạy lại gần Hoàng Vissai. Trớ trêu thay, sờ tay vào cả túi áo lẫn túi quần nhưng ông Kiên đều không tìm thấy thẻ phạt của mình đâu. Cuối cùng, khi biết chắc là mình đã rơi vào thế 'đi cày quên trâu', vào sân mà quên mang theo thẻ phạt, vị trọng tài này chẳng còn cách này khác là chạy ra ngoài đường biên để 'cầu cứu' trọng tài bàn.

Sau một phút bối rối, trọng tài người Hà Nội này phải chạy ra mượn thẻ của trợ lý để rút thẻ vàng cho Hoàng Vissai và tiếp tục tác nghiệp khiến khán giả trên sân bật cười. Trên thực tế, trọng tài Nguyễn Trung Kiên (B) ở thời điểm đó đã có vài năm cầm còi ở V.League, chứ không phải còn non nớt gì. Điều này khiến cho dư luận càng thêm những cái nhìn thiếu thiện cảm về chất lượng trọng tài ở V.League.

Chia sẻ ngay trên sân sau khi trận đấu kết thúc, đội trưởng Đinh Thanh Trung của Quảng Nam vừa bật cười vừa nói: 'Tôi chưa bao giờ thấy trọng tài quên thẻ và đây là lần đầu tiên tôi bắt gặp chuyện này. Một tình huống rõ ràng là khá hài hước'.

Trong khi đó, ở buổi họp báo sau trận, HLV Nguyễn Quốc Tuấn của HAGL cho rằng: 'Trước giờ tôi chưa từng thấy tình huống như vậy, đó không phải là sự lãng trí, mà trọng tài chuyên nghiệp thì không có sự lãng trí như thế'.

Ở chiều ngược lại, HLV Hoàng Văn Phúc lại bày tỏ sự thông cảm: 'Tôi nghĩ đó cũng là chuyện bình thường. Trọng tài cũng là con người, có sự lãng trí. Cũng như chúng tôi khi ra sân tập quên mang còi. Có lẽ do anh Kiên quên thẻ khi thay áo làm nhiệm vụ'.

Trọng tài Nguyễn Trung Kiên B (thứ 3 từ trái sang) không ít lần gây ra ồn ào và bị kỷ luật treo còi.

Trọng tài Nguyễn Trung Kiên B (thứ 3 từ trái sang) không ít lần gây ra ồn ào và bị kỷ luật treo còi.

Theo đánh giá của người trong nghề, tình huống hy hữu này của trọng tài Nguyễn Trung Kiên (B) nhiều khả năng do tâm lý quá căng thẳng trước trận đấu. Điều này liên quan đến tố chất của trọng tài. Có lẽ cũng bởi vậy mà kể từ sau sự cố này, ông Kiên dù vẫn được làm nhiệm vụ ở V.League nhưng chủ yếu đảm nhận vị trí trọng tài bàn, còn số lần được bắt chính mỗi mùa cũng không vượt quá được 10 trận.

Còn nhớ tại vòng 7 V.League 2020, HLV Phạm Minh Đức của Hà Tĩnh vì những quyết định thiếu chính xác của trọng tài Nguyễn Trung Kiên (B) mà thốt lên rằng nếu ông đi làm trọng tài có lẽ còn giỏi hơn nhiều người khác:

'Trọng tài là một phần rất quan trọng của các trận đấu, vì là người điều khiển cuộc chơi. Tôi mong các trọng tài khi đưa quyết định phải chuẩn, chứ những lỗi cơ bản mà còn nhận định sai thì đó là vấn đề trình độ kém, mức độ tập trung không cao.

Tôi mong các trọng tài khi đã xác định theo nghề này phải trau chuốt về nghề, tập trung cao trong trận đấu, hiểu về bóng đá. Bản thân tôi nếu chuyển sang làm trọng tài có thể giỏi hơn nhiều người khác. Đó là vấn đề tư duy, trọng tài rất cần tư duy, hiểu về trận đấu để có quyết định chính xác hơn'.

Theo Linh Đan/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/tin-moi/hoi-uc-van-toan-di-bong-lat-leo-gian-tiep-lam-lo-ra-viec-trong-tai-di-cay-quen-trau-222057

Tags: Văn Toàn  |  HAGL  |  V.League  |  trọng tài V.League  |  trọng tài  |  sự cố v.league  |  trọng tài nguyễn trung kiên