Vụ xét xử Đoàn Thị Hương

Công tố viên từ chối đề nghị thả tự do cho Đoàn Thị Hương, phiên xét xử tiếp theo vào ngày 1/4

Phiên tòa Đoàn Thị Hương diễn ra sau khi nghi phạm Siti Aisyah quốc tịch Indonesia được thả tự do.

Cập nhật 10h30:

Luật sư của Đoàn Thị Hương đã yêu cầu công tố viên thả tự do cho thân chủ dựa trên những lí do được sử dụng để thả Aisyah. Luật sư Hisyam Teh Poh Teik cho rằng chỉ thả 1 trong 2 bị cáo bị cáo buộc cùng tội danh là bất công và gọi quyết định của tòa là "đáng thất vọng".

"Quyết định không hủy cáo buộc không xứng đáng với hệ thống pháp luật của chúng ta. Đã có sự phân biệt đối xử khi công tố viên thiên vị một phía. Cả hai nghi phạm đều được bảo vệ như nhau trước phiên tòa. Công tố viên đã không hành xử công bằng". 

Đoàn Thị Hương rời tòa sau khi kết thúc phiên xét xử

Cập nhật 10h00:

Phiên xét xử tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 1/4. Đoàn Thị Hương đã phủ nhận cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol bằng chất độc thần kinh VX.

Cập nhật 9h50:

Theo thông tin mới được nhà báo James Pearson - trưởng văn phòng đại diện của hãng thông tấn Reuters tại Hà Nội và Phnom Penh - cập nhật trên Twitter, các công tố viên đã từ chối đề nghị thả tự do cho Đoàn Thị Hương. 

 

Thông tin ban đầu:

Sáng nay (ngày 14/3), Đoàn Thị Hương đã được các cảnh sát Malaysia đưa tới tòa Thượng thẩm Shah Alam, bên ngoài Kuala Lumpur.

Trong phiên tòa này, Đoàn Thị Hương sẽ phải trả lời đối chất về vụ sát hại một công dân Triều Tiên tên là Kim Chol - người được cho là Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ảnh: AFP

Ảnh: AFP

Sắc mặt của công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương trong sáng nay (14/3) không được tốt. Ảnh: AP 

Sắc mặt của công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương trong sáng nay (14/3) không được tốt. Ảnh: AP

Vụ án xảy ra ngày 13/2/2017 tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur. Hai nghi phạm Đoàn Thị Hương, quốc tịch Việt Nam, và Siti Aisyah, quốc tịch Indonesia, bị bắt giữ vào ngày 15/2/2017. Hai người cho rằng họ đang tham gia một trò chơi khăm cho chương trình truyền hình. 4 nghi phạm Triều Tiên khác đã rời khỏi Malaysia ngay sau khi ông Kim Chol thiệt mạng.

Ngày 11/3 vừa qua, Tòa Thượng thẩm Shah Alam cho rằng có đủ chứng cứ tin cậy để thả tự do cho Siti Aisyah. Công dân Indonesia này hiện đã về nước.

Được biết, trong phiên tòa ngày hôm nay, các công tố viên sẽ có phản hồi với đề nghị hủy cáo buộc giết người của Đoàn Thị Hương.

Tờ Washington Post dẫn lời các chuyên gia cho hay, Malaysia có thể sẽ khiến cộng đồng thế giới đặt ra dấu hỏi lớn nếu không thả tự do cho Đoàn Thị Hương như đã thả công dân Indonesia Siti Aisyah.

"Malaysia sẽ tạo ra một rủi ro về đối ngoại nếu không đối xử với Đoàn Thị Hương như đối với công dân Indonesia," Bridget Welsh, một chuyên gia về Đông Nam Á ở Đại học John Cabot (Rome), chia sẻ.

Đại sứ Lê Quý Quỳnh (giữa) và phái đoàn của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tại Tòa Thượng thẩm Shah Alam. Ảnh: AFP. 

Đại sứ Lê Quý Quỳnh (giữa) và phái đoàn của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tại Tòa Thượng thẩm Shah Alam. Ảnh: AFP.

        
Tiếp theo cuộc điện đàm của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh với Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah vào ngày 12/3/2019, chiều cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long gửi thư cho Bộ trưởng Tư pháp Malaysia Tommy Thomas đề nghị phía Malaysia xem xét trả tự do cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương .
Trong thư gửi Bộ trưởng Tư pháp Malaysia, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam bày tỏ sự vui mừng và đánh giá cao việc công dân Indonesia - Siti Aisyah, người cùng chịu cáo buộc như cô Đoàn Thị Hương trong vụ việc liên quan đến công dân Triều Tiên Kim Chol, đã được phía Malaysia trả tự do. Theo Bộ trưởng, Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah đều bị lợi dụng, lôi kéo mà không biết hành động của mình có thể dẫn đến hậu quả chết người.
Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long đề nghị Bộ trưởng Tư pháp Malaysia Tommy Thomas xem xét và đưa ra quyết định trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương, trên cơ sở đối xử pháp luật công bằng và phù hợp với quan hệ hữu nghị tốt đẹp, đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Malaysia.
- VOV
 

Theo Tất Đạt/Trí thức trẻ

Tags: Đoàn Thị Hương  |  Tòa thượng thẩm  |  Siti Aisyah  |  quốc tịch  |  công dân  |  chứng cứ  |  vừa qua  |  Ngày 11/3  |  bị bắt  |  Việt Nam