'Ngu như lợn' vẫn có thể trở thành 'nghệ sĩ'

 Đó là thông tin được lãnh đạo Liên đoàn xiếc Việt Nam đưa ra tại buổi họp báo ngày 20-5 tại chương trình xiếc mới 'Cuộc phiêu lưu của chú Tễu'.

Trong tờ giới thiệu về chương trình sẽ ra mắt khán giả từ 25-5 đến 2-6 có hình ảnh con trâu xuất hiện. Theo đại diện lãnh đạo Liên đoàn xiếc Việt Nam, hiện nay đơn vị này đang chuyển đổi dần để đưa vật nuôi vào sân khấu xiếc, ngoài trâu còn có lạc đà và cả lợn.

'Những con vật tưởng chừng như không diễn được vẫn diễn được trên sân khấu, ví dụ như con lợn. Có người nói 'ngu như lợn', 'lười như lợn', nhưng trên sân khấu lợn vẫn biểu diễn được, đó là cách giáo dục rất nhân văn đối với các bạn nhỏ. Những con vật tưởng chừng chỉ là nguồn thực phẩm cho con người thôi nhưng nó gần gũi con người, được thuần hóa, dạy dỗ và cũng có những phản xạ thông minh', NSƯT Tống Toàn Thắng, Phó Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam chia sẻ.

Lợn biểu diễn trong một tiết mục xiếc.

Một trong những lý do của sự chuyển đổi này, theo ông Thắng là trong thời gian gần đây phải tuân thủ những quy định đã ký kết với Hiệp hội bảo vệ động vật Châu Âu, trong đó có việc sử dụng động vật hoang dã trong biểu diễn xiếc.

'Ở mức độ chúng ta không đầu tư xiếc thú hoang dã, nhưng có những cá thể động vật hoang dã chúng tôi vẫn tiếp tục cho biểu diễn. Khi chúng đến tuổi 'nghỉ hưu' sẽ được đưa về một khu sinh thái, khu nghỉ dưỡng... cái đó chúng ta tuân theo rất tốt', ông Thắng nói thêm.

NSND Tạ Duy Ánh, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cũng chia sẻ thêm, hiện nay có nhiều cường quốc xiếc trên thế giới như xiếc Nga, xiếc Tây Ban Nha, Ý vẫn có xiếc động vật. 'Chúng tôi yêu thương những con thú này như những người bạn', ông Ánh bày tỏ.

Một vấn đề khác được ông Ánh đề cập đó là vấn đề nhân sự, ông Ánh cho hay, tất cả nghệ sĩ đang biểu diễn tiết mục voi, tiết mục gấu đã từng gắn kết với những con thú này hơn 20 năm. Nếu cấm thì sẽ đánh mất kế sinh nhai của họ, chưa kể người ta có tình cảm riêng với con thú ấy.

'Thịt chó, tiểu hổ (thịt mèo) người ta vẫn ăn khắp mọi nơi, còn chúng tôi biến chó mèo thành những nghệ sĩ. Chúng tôi không coi đó là vật để kiếm tiền mà chúng tôi coi đó là những người bạn, người nghệ sĩ', ông Ánh tâm sự.

Nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, Liên đoàn xiếc Việt Nam ra mắt chương trình xiếc mới 'Cuộc phiêu lưu của chú Tễu'.

Theo đạo diễn Trần Mạnh Cường, vở diễn sẽ có sự kết hợp của nhiều loại hình xiếc khác nhau. Trong đó, xiếc thú sẽ là phần không thể thiếu của tác phẩm với sự góp mặt của các thú nuôi quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày như trâu, lợn, mèo... đã được huấn luyện thành thục, mang đến cho khán giả những tiết mục đặc sắc.

Theo VIẾT THỊNH/Pháp luật TPHCM Link Gốc:           Copy Link
https://plo.vn/giai-tri/ngu-nhu-lon-van-co-the-tro-thanh-nghe-si-834932.html