'Người cũ' đưa Venezuela tới chân trời mới

Sáng 21-5 (theo giờ Việt Nam), Hội đồng Bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) thông báo ứng cử viên của đại diện cho liên minh cánh tả Mặt trận Tổ quốc mở rộng, đương kim Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro được 5,8 triệu phiếu ủng hộ, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, tiếp tục lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ này thêm 6 năm nữa, với muôn vàn thách thức phía trước.

Thoát hiểm trước nguy cơ vỡ nợ

Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Venezuela (CNE) Tibesay Lucena cho hay cuộc bầu cử diễn ra thuận lợi, minh bạch, dân chủ. Bất chấp việc các đảng đối lập chính trong liên minh Bàn Đoàn kết dân chủ (MUD) kêu gọi tẩy chay nhưng số người tham gia bỏ phiếu vẫn ở mức 46,1%, một tỷ lệ được đánh giá là khá cao so với mặt bằng chung ở khu vực.

Chiến thắng này của đương kim Tổng thống Nicolas Maduro là minh chứng cho thấy mặc dù đất nước còn gặp nhiều khó khăn do nhiều lý do, cả khách quan và chủ quan, từ cuộc chiến kinh tế do các thế lực thù địch phát động, sức ép từ bên ngoài nhằm “hạ bệ” chính quyền cách mạng cho tới những sai sót trong công tác điều hành của chính lực lượng cầm quyền, song nhân dân Venezuela vẫn mong muốn tiếp tục đi theo con đường mà cố Tổng thống Hugo Chavez đã lựa chọn, xây dựng một đất nước bình đẳng, vì lợi ích của mọi tầng lớp trong xã hội.

Không chỉ phải đối phó với sức ép từ bên ngoài, là việc Mỹ và nhiều nước phương Tây liên tục đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với các cá nhân ở Venezuela, chính những âm mưu chống phá của các thế lực thù địch trong nước khi liên tục tổ chức các cuộc biểu tình phản đối việc tổ chức tổng tuyển cử và gây hỗn loạn xã hội trong bối cảnh tình hình kinh tế xã hội có nhiều biến động khiến nhiều người đã nghĩ tới những kịch bản xấu. tại quốc gia Nam Mỹ này.

Thực tế là ngay khi Quốc hội lập hiến Venezuela được thành lập hồi giữa năm 2017, phe đối lập cánh hữu đã phản ứng quyết liệt, thường xuyên tổ chức các cuộc biểu tình gây bất ổn xã hội. Cùng với đó, một cuộc chiến kinh tế cũng được ráo riết phát động thông qua các hoạt động như phá hoại các nhà máy và hệ thống phân phối điện; đầu cơ, tích trữ quy mô lớn các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, gây ra tình trạng khan hiếm trên thị trường; tuồn trái phép đồng nội tệ Bolivar với số lượng lớn ra nước ngoài gây khan hiếm tiền mặt ở trong nước nhằm gây hỗn loạn thị trường tài chính.

Mặc dù cơ quan chức năng Venezuela đã đấu tranh quyết liệt với những âm mưu phá hoại này, song cuộc chiến kinh tế mà các thế lực thù địch tiến hành đã gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế Venezuela. Bên cạnh đó là tình trạng lạm phát tăng cao vẫn chưa được kiềm chế. Các nhu yếu phẩm, thuốc men chủ yếu phục vụ nhu cầu của người dân vẫn khan hiếm. Venezuela thậm chí đứng trước nguy cơ vỡ nợ.

Tổng thống N.Maduro giành chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử vừa diễn ra. Ảnh: Daily Mail.

Phải chiến thắng mới giúp được người nghèo

Để duy trì ổn định, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn cả về chính trị và kinh tế, Chính phủ Venezuela vẫn quyết tâm thực hiện các chương trình xã hội lớn cải thiện đời sống của nhân dân, đặc biệt là tầng lớp người nghèo. Phát biểu sau chiến thắng, ông Nicolas Maduro đã gọi đây là “chiến thắng của nhân dân Venezuela” bởi nó thể hiện ý nguyện cũng như trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ hòa bình, độc lập và quyền tự quyết.

Đây cũng là chiến thắng liên tiếp thứ tư của cuộc cách mạng Bolivar trong gần một năm qua, kể từ sự kiện bầu quốc hội lập hiến ngày 30-7-2017 cũng như các cuộc bầu cử thống đốc bang và địa phương diễn hồi tháng 10 và 12 năm ngoái, khi ứng cử viên đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền giành thắng lợi áp đảo.

Việc Tổng thống Maduro bỏ xa ứng cử viên đối lập Henri Falcon với khoảng cách 47% cho thấy phần lớn người dân Venezuela hiểu rằng một ứng cử viên cánh hữu đối lập lên nắm quyền sẽ đồng nghĩa với việc đất nước phải quay lại quá khứ, quay lại với mô hình “chủ nghĩa tự do kiểu mới”, trong đó tầng lớp dân nghèo chiếm phần lớn trong xã hội sẽ là những người chịu nhiều thiệt thòi nhất, trong khi tài nguyên và của cải đất nước rơi vào tay giới tư sản và các tập đoàn xuyên quốc gia.

Tổng thống đắc cử Maduro khẳng định sẽ ngay lập tức bắt tay vào thực hiện các biện pháp cụ thể nhằm khôi phục kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng và bảo vệ nền kinh tế quốc gia; tiếp tục thúc đẩy các mục tiêu của “Kế hoạch Tổ quốc” và chương trình hành động của chính phủ để củng cố các chương trình giáo dục và y tế miễn phí và chất lượng, tiếp tục triển khai chương trình xây dựng nhà cho người nghèo, đồng thời đẩy mạnh cuộc cách mạng kinh tế, làm thất bại những âm mưu phá hoại nền kinh tế của các thế lực thù địch.

Những cam kết này là cơ sở để đại đa số người dân tin tưởng vào hướng đi đúng đắn của cách mạng Bolivar vì lợi ích và tương lai của một đất nước Venezuela độc lập, chủ quyền và tự chủ.

“Cuộc chiến lớn” N.Maduro - D.Trump

Chiến thắng của Tổng thống Maduro cũng được xem là “cuộc chiến lớn” vì tương lai của đất nước. Giải quyết những “vướng mắc” trong quan hệ với các nước láng giềng, tạo sự ổn định vì sự hợp tác và liên kết trong khu vực. Trước tiên là đương đầu với việc Mỹ tài trợ, huấn luyện và chống lưng cho hầu hết các nhóm đối lập ở Venezuela trong gần 20 năm qua.

Vì vậy, các chuyên gia nhận định, cuộc bầu cử lần này không hẳn là cuộc đọ sức giữa Maduro với Falcon mà là giữa Maduro với D.Trump. Maduro đã thắng. Mỹ đương nhiên không muốn chấp nhận kết quả này.

Chính quyền Mỹ, từ tháng 3-2015 đã liệt Venezuela vào danh sách 'mối đe dọa an ninh quốc gia', đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nhiều cá nhân và Chính phủ Venezela. Tháng 8-2017, ông Trump còn tuyên bố 'không loại trừ việc lựa chọn giải pháp quân sự' ở Venezuela.

Có thể thấy rõ, Tổng thống đắc cử Maduro còn rất nhiều việc phải làm để dẹp cả “thù trong” lẫn giặc ngoài. Để làm được điều này, như ông Maduro thừa nhận, phải tự làm mình mạnh lên bằng một chính phủ trong sạch, không tham nhũng, hết lòng với nhân dân thì mới có thể giành chiến thắng trong cuộc đấu tranh với các thế lực thù địch; giải quyết dứt điểm những bất ổn về kinh tế - xã hội mà đất nước đang phải hứng chịu; tập trung cho giai đoạn phát triển mới.

Theo Hoa Huyền/Công an Nhân dân

Tags: Tổng thống  |  Quốc gia  |  đất nước  |  kinh tế  |  Chính phủ  |  cách mạng  |  thế lực thù địch  |  người dân  |  nhân dân