'Nhện độc Karakurt' đủ sức diệt biên đội tàu sân bay Mỹ

Vài tàu tên lửa dự án 22800, lớp Karakurt mang P-800 Onyx và Kalibr-NK có thể diệt gọn một biên đội tàu sân bay Mỹ.

Vài ngày trước, một số phương tiện truyền thông Nga đã đưa tin rằng, tại nhà máy đóng tàu ở Leningrad mang tên 'Pella' đã bắt đầu các thử nghiệm chiếc tàu tên lửa cỡ nhỏ Odintsovo tại hồ nước lớn gần nhà máy, thuộc dự án 22800, lớp Karakurt.

Thông tin này có vẻ không có gì khác thường, nhưng, có một chi tiết thu hút sự chú ý. Bắt đầu từ chiếc tàu này, tất cả các tàu tên lửa lớp Karakurt sẽ được trang bị tổ hợp tên lửa và pháo phòng không Pantsir-M, thay cho pháo phòng không AK-630M.

Pantsir-M được Nga phát triển dựa tổ hợp phòng không mặt đất Pantsir-S1. Vũ khí tương tự - Pantsir-ME là phiên bản xuất khẩu của tổ hợp Pantsir-M, dự kiến sẽ được lắp đặt trên các phiên bản xuất khẩu của dự án 22800.

Tổ hợp Pantsir-ME phóng tên lửa được dẫn đường bằng vô tuyến. Một đợt phóng như vậy giá rẻ hơn 15 lần so với đợt phóng tên lửa 'thông minh' với đầu đạn tự dẫn.

Theo Tổng giám đốc tập đoàn đóng tàu Ak Bars (Cộng hòa Tatarstan, Nga) Renat Mistakhov, Tổ hợp Pantsir-ME phóng tên lửa được dẫn đường bằng vô tuyến có những lợi thế hơn so với tên lửa với đầu đạn tự dẫn hoạt động theo nguyên tắc 'phóng và lãng quên'.

Tàu tên lửa Project 22800 lớp Karakurt có hỏa lực rất mạnh

Theo ông, không có tên lửa nào có thể đảm bảo 100% việc tiêu diệt mục tiêu. Làm thế nào mà chúng ta có thể 'lãng quên' về mục tiêu đang bay và chỉ sau một vài giây sẽ tiếp cận chiếc tàu của mình? Và chúng ta cần phải ngay lập tức phóng tên lửa thứ hai, và tiếp tục phải theo dõi mục tiêu, mà đầu đạn tự dẫn không thể làm như vậy.

Ngoài ra, các tên lửa phòng không 'thông minh' có một số hạn chế về tốc độ. Khi bay với tốc độ cao trong bầu khí quyển dày đặc (ở độ thấp), đầu đạn tên lửa được dẫn đường bằng vô tuyến giảm phạm vi theo dõi mục tiêu, còn đầu đạn tự dẫn với đầu dò quang học chỉ đơn giản 'bị mù' do chất khí nóng lên.

Ngoài ra, khả năng phòng không của Pantsir-ME sẽ được bổ trợ bằng hai ụ pháo phòng không AK-630M tốc độ cao.

Ông Renat Mistakhov nhấn mạnh rằng, khả năng xuất khẩu trên thị trường toàn cầu của các tàu chiến thuộc dự án 22800 vốn đã có sẵn ưu thế nhỏ gọn, đa năng, hỏa lực mạnh, giá thành rẻ; sẽ tăng lên rất cao với tổ hợp tên lửa và pháo phòng không Pantsir-ME.

Hai chiếc tàu thuộc lớp này gia nhập Hạm đội Baltic vào năm 2018. Sáu tàu khác của dự án đang được chế tạo ở các giai đoạn khác nhau. Mười tàu nữa theo dự kiến ​​sẽ lên ụ tại 5 nhà máy đóng tàu ở khắp nước Nga. Sự phân bố công việc hợp lý, cũng như thiết kế đơn giản của dự án 'Karakurts' sẽ giúp hạm đội của Nga sở hữu tất cả 18 chiếc loại này trong vài năm tới.

Nga đang chế tạo hàng chục chiếc tàu tên lửa cỡ nhỏ lớp Karakurt

Tàu tên lửa cỡ nhỏ có hỏa lực mạnh

Các tàu tên lửa cỡ nhỏ (tàu hộ tống cỡ nhỏ) của dự án 22800 được thiết kế bởi Cục Thiết kế Hàng hải trung ương Almaz (St. Petersburg).

Theo kế hoạch, Nga sẽ xây dựng các tàu lớp này cho cả Hải quân Nga và để xuất khẩu. Karakurt sẽ được xây dựng tại một số nhà máy đóng tàu ở các khu vực khác nhau của Liên bang Nga.

Tàu có độ giãn nước 800 tấn, dài 67 mét, lườn rộng 11 mét và mớm nước tối đa 4 mét, tốc độ tối đa 30 hải lý giờ; tầm hoạt động tối đa của tàu khoảng 2500 dặm hoặc 15 ngày liên tục trên biển.

Trang bị vũ khí của tàu hộ vệ tên lửa thuộc dự án 22800 rất ấn tượng, không phải ngẫu nhiên mà dự án này được đặt tên Karakurt - một loại nhện độc mà vết cắn có thể gây tử vong cho người và động vật.

Con 'át chủ bài' chính của Karakurt là vũ khí tấn công cực mạnh. Mỗi tàu mang theo tám tên lửa chống hạm P-800 Onyx (Oniks) và tên lửa hành trình Kalibr-NK tấn công mục tiêu trên mặt đất. Vì vậy, trong một bán kính 500km từ tàu Nga, không có tàu nào của đối phương có thể cảm thấy an toàn.

Karakurt được trang bị tên lửa hành trình Kalibr và cả Oniks

Với các mục tiêu trên đất liền, tên lửa hành trình Kalibr của Karakurt có tầm bắn lên đến 2500 km. Sau khi phóng tên lửa, con tàu tốc độ cao và tàng hình có thể nhanh chóng thoát ra khỏi khu vực với tốc độ 30 hải lý/giờ.

Kỹ thuật và tính năng thiết kế của Karakurt nhắm vào mục đích đáp ứng các chiến thuật linh hoạt sử dụng trong chiến đấu. Một hạm đội nhỏ tàu này, lợi dụng kích thước nhỏ gọn và công nghệ tàng hình, có khả năng bí mật đến gần mục tiêu, tấn công bằng tên lửa và nhanh chóng cơ động thoát khỏi vùng chiến.

Ở phương Tây, chiến thuật tương tự được gọi là 'Hit and Run' (Bắn và chạy). Và 'Karakurt' có thể tấn công như nó muốn.

Ba con tàu của lớp này sẽ không thua kém các tàu lớn hơn của đối phương, ví dụ như tàu tuần dương Mỹ 'Ticonderoga' trang bị tên lửa có cánh Tomahawk. Nhưng một chiếc tàu tuần dương như vậy có giá một tỉ dollars. Với số tiền này, có thể chế tạo hàng chục chiếc 'Karakurt'. Và một 'đàn nhện độc' như vậy có thể 'cắn xé' tan nát một nhóm tàu sân bay tấn công!

Tạp chí Mỹ Forbes thừa nhận rằng, các khả năng của hạm đội các tàu nhỏ cho phép Nga hạn chế nghiêm trọng khả năng tự do hành động của Mỹ, NATO, và buộc ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ phải cần đến chi phí cao hơn để thiết kế những chiến hạm khổng lồ đối phó với chúng.

Theo Huy Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/nhen-doc-karakurt-du-suc-diet-bien-doi-tau-san-bay-my-3397615/

Tags: tên lửa  |  phòng không  |  mục tiêu  |  tấn công  |  Pantsir ME  |  đầu đạn  |  khả năng  |  xuất khẩu  |  thiết kế  |  trang bị

netRADIO     netTV