'Nổ' bố có nhà hàng bên Đức, chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng

Bằng những chiêu thức rất tình vi, các đối tượng đã móc nối với nhau để đưa hàng chục người dân nhẹ dạ, cả tin vào tròng với 'miếng mồi' đi Cộng hòa liên bang Đức đơn giản, nhanh gọn, lương cao.

Theo đơn tố cáo của chị Phạm Thị Hằng (SN1990, trú tại Khu 6, phường Ba Đình, Bỉm Sơn, Thanh Hóa), tháng 4/2017 chị lên Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thanh Hóa và có quen với Phạm Thị Hương (SN 1988, trú tại xã Vạn Thiện, Nông Cống, Thanh Hóa).

Hương tự giới thiệu đang làm bên quản lý thị trường của tỉnh, có bố là Phạm Thanh Bảo sở hữu nhà hàng lớn bên Công hòa liên bang Đức. Từ đó chị Hằng và Hương thường xuyên nói chuyện với nhau qua mạng xã hội.

Chị Hằng trình bày sự việc với PV

Tháng 10/2018 hai người gặp lại nhau tại một đám cưới ở Bỉm Sơn. Hương lúc này nói đã chuyển công tác ra trung ương làm việc và nhà hàng bên Đức của bố đang cần người phục vụ với mức lương 60 triệu/tháng. Chị Hằng nghĩ đây là cơ hội tốt để người quen ra nước ngoài lao động nên nhận lời giới thiệu. Hương hứa sẽ đưa 5 người đi qua Đức làm việc, nếu đóng tiền sớm thì 20/2/2019 sẽ bay. Tất cả hồ sơ, thủ tục đều do Phạm Quang Hạnh (SN 1983, quê Hải Phòng, bạn Hương) giải quyết.

Phạm Quang Hạnh tiếp tục môi giới có thể đưa người qua Đức làm cơ khí ô tô và điều dưỡng. Sau đó Hương, Hạnh thu tiền và hồ sơ của 32 người, mỗi người phải nộp cho 2 đối tượng này từ 185 đến 243 triệu đồng. Tổng số tiền 37 người nhẹ dạ, cả tin này đưa cho Hương lên tới 7,031 tỷ đồng.

Biên bản làm việc giữa Hương với chị Hằng và những người đã đưa tiền

Sau khi có tiền, các đối tượng bắt đầu sử dụng chiêu 'câu giờ' với hàng tá lý do nào là thủ tục cấp visa chậm, chạy bằng B2 tiếng Đức khó khăn nên cứ lùi ngày bay từ 25/2/2019 tới 25/5/2019 và 02/6/2019…

Nhằm tạo lòng tin, ngày 17/05/2019 Hương thuê người đóng giả là người thân của mình hẹn các lao động gặp nhau tại Khách sạn Kim Liên (Hà Nội) để đưa hồ sơ và tiền chính sách (số tiền người lao động được quyền vay sang Đức). Khi gặp nhau, thấy sự việc đáng ngờ nên chị Hằng báo cho cơ quan chức năng. Công an phường Phương Mai đã đến lập biên bản vụ việc.

Giấy cam kết trả nợ của Long (chồng Hương)

Biết chuyện bại lộ, số tiền đã thu khó nuốt trôi, ngày 22/5, Hương hẹn gặp người lao động tại Bỉm Sơn để xin lỗi và hoàn trả lại số tiền. Cùng đi với Hương có Nguyễn Hữu Long (SN 1985, chồng Hương). Hương giải thích việc chậm đi Đức không hợp lý nên mọi người yêu cầu hai người lên Công an thị xã Bỉm Sơn để giải quyết.

Tại cơ quan Công an, vợ chồng Hương cam kết sẽ trả lại tiền cho mọi người. Do chưa xoay được tiền nên vợ chồng để lại 3 sổ đỏ và hứa 28/5/2019 sẽ trả đủ. Đến hẹn, 2 vợ chồng Hương chỉ trả được 2 tỷ, còn lại hơn 5 tỷ đồng hứa đến 12/6, thất hẹn tới 19/6 và 27/6…

Đến ngày 02/07/2019 Long hẹn mọi người gặp nhau để trả tiền. Khi làm việc Long nói chưa xoay được tiền và người đàn ông lạ mặt đi cùng (giới thiệu là anh họ) cố tình gây sự, to tiếng, thách thức. Đồng thời gọi thêm 8 đối tượng ngồi trên xe ô tô bán tải đậu sẵn trước nhà vào uy hiếp mọi người rồi mới lên xe bỏ đi. Từ đó, người dân không thể liên hệ được với Long và Hương. Cũng không rõ hiện nay 2 nguời này đang ở đâu. Điều này khiến người dân như 'ngồi trên đống lửa', số tiền dành dụm bao năm có nguy cơ mất trắng.

Xác minh 3 chiếc sổ đỏ mà vợ chồng Hương thế chấp thì sổ tại phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa và sổ tại làng Việt Kiều châu Âu, Hà Đông, Hà Nội là giả mạo. Số lô, số thửa ghi trên sổ đang mang tên người khác.

Biết mình bị lừa, chị Hằng và 36 người khác đã làm đơn tố cáo Phạm Thị Hương có hành vi 'lừa đảo chiếm đoạt tài sản''sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức' tới cơ quan chức năng.

Nhu cầu của người dân đi xuất khẩu lao động để có thu nhập cao, ổn định là rất chính đáng. Tuy nhiên người dân cần tỉnh táo lựa chọn những đơn vị, tổ chức có uy tín, được cấp phép đầy đủ, không nên cả tin để rồi 'tiền mất, tật mang'.

Theo Thanh Phương/Công lý Link Gốc:           Copy Link
http://congly.vn/an-ninh-hinh-su/no-bo-co-nha-hang-ben-duc-chiem-doat-hon-7-ty-dong-312348.html

Tags: nhà hàng  |  làm việc  |  giới thiệu  |  gặp nhau  |  Bỉm Sơn  |  người lao động