'Phép thần kỳ' đến với bé sơ sinh ở Ấn Độ

Một bé gái sơ sinh ở Ấn Độ đã được tìm thấy vẫn còn sống trong tình trạng bị chôn vùi trong bình đất sét.

Một cặp vợ chồng đang đào mộ chôn cô con gái quá cố của mình tại ngôi làng ở phía bắc Uttar Pradesh thì phát hiện một bé gái sơ sinh khoảng 8 ngày tuổi vẫn còn sống và bị chôn trong bình đất sét.

Bé gái chỉ nặng 1,1kg và được đưa đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch: mất nước nghiêm trọng, hạ thân nhiệt, nhiễm trùng phổi và không thể ăn trực tiếp bằng đường miệng. Ngoài ra, lượng tiểu cầu của cô bé giảm xuống còn 10.000 trong khi chỉ số trung bình là 150.000.

Cô bé Sita đang được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện.

Bác sĩ Ravi Khanna cho biết, cô bé bị chôn khoảng 3 ngày mà vẫn sống sót nhờ chất béo nâu, hay còn gọi là mô mỡ Adipose. Đây là lớp mỡ đặc biệt được tích ở phía má, cổ, bụng và đùi, và thường phát huy tác dụng trong tình trạng cấp bách nhằm duy trì sự sống.

Ông Khanna cho biết thêm, trẻ sinh non hầu như cần rất ít oxy để duy trì sự sống, nhờ đó, cô bé vẫn có thể sống sót dựa vào lượng oxy ít ỏi lọc qua lớp đất lỏng.

Cô bé sẽ tiếp tục được nuôi dưỡng và theo dõi trong lồng kính để giúp phục hồi hoàn toàn chức năng hoạt động của phổi. Sức khỏe của bé đang tiến triển tích cực, cân nặng đã tăng lên 1,2kg và có thể ăn sữa qua đường ống.

Địa điểm nơi cô bé Sita được tìm thấy.

Ông Rajesh Kumar Mishra, một chính trị gia địa phương của đảng Bharatiya Janata (BJP) cầm quyền, cũng là người trả toàn bộ chi phí điều trị cho bé khẳng định, đây là một 'phép thần kỳ' và nhận nuôi cô bé. Ông đặt tên cho bé là Sita, theo tên một nữ thần trong đạo Hindu.

Trong khi đó, cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra vụ việc và truy tìm bố mẹ ruột của Sita. Cảnh sát nghi ngờ những người này đã cố tình chôn sống con. Việc bỏ rơi bé gái ở Ấn Độ không phải là hiếm do quan điểm trọng nam khinh nữ cố hữu.

Theo MAI HÀ (theo Yahoo News)/Quân đội Nhân dân

Link báo gốc: https://www.qdnd.vn/thoi-su-quoc-te/doi-song-quoc-te/phep-than-ky-den-voi-be-so-sinh-o-an-do-597639