'Ra giá' 40.000 USD: Cách giải quyết vấn đề thiếu quân kiểu Mỹ?

Quân đội Mỹ đã đưa ra chiến lược tuyển dụng hấp dẫn hơn sau các đánh giá vào tháng 10/2018 rằng họ không thể hoàn thành mục tiêu tuyển dụng (thiếu tới 6.580 binh sĩ).

Các đơn vị tuyển dụng của Quân đội Mỹ đang 'ra giá' số tiền lên tới 40.000 USD cho những người đăng ký tân binh trước ngày 30/9 trong nỗ lực vượt qua tình trạng thiếu quân trong năm tài khóa 2019.

Theo các quan chức Bộ Tư lệnh Tuyển dụng Quân đội Hoa Kỳ (USAREC), việc gia tăng tiền thưởng cho tân binh được thông qua vào giữa tháng 5, và có hiệu lực cho tới 30/9.

Thiếu tướng Frank M.Muth, chỉ huy trưởng USAREC bình luận.

'Điều này bắt đầu vào tháng 5/2019, chúng tôi gặp các lãnh đạo cấp cao (Lầu Năm Góc) và nói: Chúng tôi cần tăng tối đa tiền thưởng.

'Nếu bạn (người lính) đăng ký và cam kết tham gia trong 6 năm, bạn sẽ nhận 40.000 USD'.

Thiếu tướng Frank M.Muth của Bộ Tư lệnh Tuyển dụng Quân đội Hoa Kỳ (USAREC)

Trước chương trình tuyển dụng này, số tiền thưởng tối đa cho các tân binh lục quân là 15.000 USD với cam kết phục vụ 6 năm.

Mùa hè năm 2018, Quân đội Mỹ đã khởi động một chương trình mới tại căn cứ Fort Benning, Georgia, kết quả là khóa huấn luyện bộ binh cơ bản (OSUT) đã được mở rộng từ 14 đến 22 tuần.

Việc mở rộng khóa huấn luyện nhằm giúp các binh sĩ có thêm thời gian để rèn luyện các kỹ năng chiến trường quan trọng như xác định phương hướng trên bộ, bắn tỉa, cận chiến, điều khiển hỏa lực, khả năng cơ động chiến trường và sơ cứu.

Việc tăng tiền thưởng chỉ là một bước nhỏ trong nỗ lực của Quân đội Mỹ nhằm đạt được mục tiêu tuyển mộ cho lực lượng sẵn sàng chiến đấu 68.000 binh sĩ vào ngày 30/9.

Một Poster về việc số tiền thưởng 40.000 USD nhằm vào nữ quân nhân

Quân đội Mỹ đã đưa ra chiến lược tuyển dụng hấp dẫn hơn sau các đánh giá vào tháng 10/2018 rằng họ không thể hoàn thành mục tiêu tuyển dụng (thiếu tới 6.580 binh sĩ).

Các tân binh đăng ký nhập ngũ cũng có thể nhận được 20.000 USD cho thời gian nhập ngũ 3 năm, 25.000 USD cho 4 năm và 30.000 USD cho 5 năm, các quan chức USAREC cho biết thêm.

Nhưng những phần thưởngnày sẽ không tồn tại lâu, Muth nói.

'Họ đã phải nhập ngũ vào tháng 8 và 9', Muth nói, giải thích rằng các tân binh bộ binh phải gia nhập OSUT tại Benning vào cuối năm tài chính (kết thúc vào tháng 9).

'Nếu gia nhập vào tháng 10, họ sẽ không có tiền thưởng'.

Do sức ép phản chiến trong Chiến tranh Việt Nam, vào năm 1973 chính sách cưỡng ép quân dịch của Mỹ chấm dứt dưới thời Tổng thống Richard Nixon.

Mặc dù các công dân Mỹ từ 18 đến 25 tuổi vẫn phải đăng ký để nhập ngũ trong trường hợp tổng động viên, tuy nhiên chính sách tuyển dụng của Mỹ hiện tại dựa trên cơ sở tự nguyện đăng ký và có chọn lọc.

Chỉ những người thích hợp mới được tham gia quân đội, họ phải vượt qua các bài kiểm tra trên giấy và máy tính, sau đó là kiểm tra thể lực và gặp các chuyên gia tuyển quân.

Phần đông người nhập ngũ đã tốt nghiệp trung học hoặc đại học, do đó binh lính tự nguyện chứng minh sự chuyên nghiệp và kỷ luật hơn hẳn binh lính nghĩa vụ. Khi được tuyển họ sẽ ký những hợp đồng từ 2 đến 6 năm trước khi chuyển sang lực lượng dự bị.

Lương, thưởng và các đãi ngộ khác là lý do chính thu hút các ứng viên tiềm năng cho quân đội.

Theo Hoài Giang/Trí thức trẻ

Tags: quân đội  |  000 USD  |  tiền thưởng  |  tân binh  |  nhập ngũ  |  tuyển dụng  |  Đăng ký  |  binh sĩ  |  cam kết  |  binh lính