Ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ miền Trung

'Rất dễ xảy ra rủi ro nếu Thủy Tiên tự xoay sở với 100 tỷ đồng tiền từ thiện'

Những ngày qua, việc ca sĩ Thủy Tiên huy động hơn 100 tỷ đồng, trực tiếp đến vùng lũ lụt miền Trung để hỗ trợ người dân đã nhận được nhiều ý kiến khác nhau.

Bên cạnh với nhiều ý kiến đồng tình, ủng hộ thì cũng có những ý kiến băn khoăn về việc làm của ca sĩ này.

Đáng hoan nghênh

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 21/10, Đại biểu Quốc hội Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, ca sỹ Thủy Tiên cũng như những cá nhân, trong lúc khó khăn của đất nước, đã đứng ra kêu gọi quyên góp để ủng hộ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt là điều rất đáng hoan nghênh.

Đại biểu Quốc hội Bùi Sỹ Lợi

Đại biểu Quốc hội Bùi Sỹ Lợi

Cùng quan điểm với đại biểu Lợi, theo Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội – Lê Thanh Vân, Nhà nước với nhân dân chung tay hỗ trợ đồng bào bị thiên tai thì việc đó nên khuyến khích.

'Vì nguồn lực nhà nước có hạn, nếu như mà huy động bằng các kênh khác thì chi bằng chính để người dân với truyền thống lá lành, đùm lá rách tương thân tương ái để mà không chỉ là khơi dậy truyền thống yêu nước, thương nòi của chúng ta mà còn là qua đó giáo dục hình ảnh tương thân tương ái', ông Vân cho biết.

Rất dễ xảy ra rủi ro

Dù rất đáng hoan nghênh song theo đại biểu Bùi Sỹ Lợi, để điều tiết việc cứu trợ, rất cần một trung tâm điều hành để tránh tình trạng tiền cứu trợ nơi có nơi không, người nhận được nhiều người nhận được ít.

Ông Lợi cho rằng, nếu thông qua một tổ chức có năng lực để cùng với cá nhân người kêu gọi được tổ chức cứu trợ đến bà con sẽ hiệu quả hơn, đảm bảo tiền cứu trợ đến được với người nhân nhanh nhất, chính xác và an toàn nhất.

'Rất nhiều đơn vị, cá nhân tự đứng ra làm thiện nguyện, kêu gọi cứu trợ nhưng với số tiền nhỏ thì có thể chuyển thẳng, tự đi làm dễ dàng hơn. Song khi số tiền lớn thì nên có tổ chức, những cá nhân, đơn vị kêu gọi được đều được ghi nhận và đánh giá đầy đủ. Điều quan trọng là tiền cứu trợ phải đến được đúng nơi, đúng chỗ, đúng thời điểm' – ông Bùi Sỹ Lợi nói thêm.

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi cho rằng, việc quyên góp, vận động ủng hộ để cứu trợ với số tiền lớn thì nên thông qua các tổ chức để điều tiết. Cụ thể, có 2 tổ chức quan trọng là Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Cùng trao đổi về vấn đề này, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (Đoàn Bến Tre) - Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nêu quan điểm: Chúng ta nên ghi nhận công lao của Thủy Tiên trong đợt lũ lụt này, nhưng không nên để một mình ca sĩ này xoay sở như vậy.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng

Ông Nhưỡng cho rằng, việc Thủy Tiên tự xoay sở như hiện nay rất dễ xảy ra rủi ro, đấy là rủi ro không chỉ về mặt tài chính còn rủi ro cả thân thể, rủi ro cả danh tiếng.

'Nếu xảy ra một vấn đề gì đó thì rất nguy hiểm, tôi có một lời khuyên đối với Thủy Tiên rất hoan nghênh hành động nhân văn đó, nhưng mong Thủy Tiên là mình đã huy động được tiền rồi thì mình bây giờ huy động mọi người cùng làm với mình với mục đích là hỗ trợ nhanh nhất đến với bà con vùng lũ. Quan trọng hơn là tránh những câu chuyện 'ì xèo' về tiền bạc sau này' - ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng trao đổi.

Cũng theo ông Nhưỡng, Thủy Tiên không nên cầm tiền mà nên đưa vào tài khoản đó và tài khoản, kêu gọi một số cá nhân khác hoặc các tổ chức cùng hợp sức với mình. Thủy Tiên cũng không nên vì câu chuyện cá nhân mà phân chia, nó phải dựa vào trên cơ sở những tiêu chí, nên cùng phối hợp với địa phương, các tổ chức xã hội để cùng làm.

Theo Thùy An/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/rat-de-xay-ra-rui-ro-neu-thuy-tien-tu-xoay-so-voi-100-ty-dong-tien-tu-thien-20201021131826213.htm

Tags: Quốc hội  |  cứu trợ  |  đại biểu  |  tổ chức  |  cá nhân  |  kêu gọi  |  Bùi Sỹ Lợi  |  hoan nghênh  |  huy động