'Rớt nước mắt' với cậu bé 'có thể ngừng thở trong giấc ngủ' nhưng vẫn giúp bố mẹ gây quỹ hơn 30 triệu

Tính mạng của cậu bé 1 tuổi người Anh Charlie Wagstaff có thể sẽ chấm dứt ngay trong giấc ngủ mỗi tối.

Cậu bé 1 tuổi Charlie Wagstaff, đến từ Hampshire (Anh) mắc phải một chứng bệnh liên quan tới gen có tên gọi là Giảm thông khí trung ương bẩm sinh (CCH). Có khoảng 1.000 người trên thế giới đang phải chịu đựng căn bệnh này, trong đó có khoảng 70 người tại Anh. CCH ảnh hưởng tới việc hệ thống thần kinh trung ương kiểm soát hoạt động thở. Điều này khiến Charlie bé nhỏ phải đeo một chiếc mặt nạ gắn với máy thông gió, mỗi khi bé… đi ngủ.

Mỗi khi ngủ Charlie đều phải đeo mặt nạ

Tuy nhiên, chiếc mặt nạ hiện tại của Charlie đang làm chậm sự phát triển cơ mặt của bé và gây ra một số tổn thương. Bố mẹ của cậu bé cần phải đưa Charlie đến Đan Mạch; nơi các bác sỹ sẽ giúp tạo ra một chiếc mặt nạ thở có thể giúp khuôn mặt bé phát triển bình thường.

Như đã đề cập ở trên, chứng bệnh CCH đồng nghĩa với việc hệ thống thần kinh trung ương của Charlie sẽ không thể điều khiển được hoạt động thở khi bé ngủ. Như vậy, Charlie sẽ không có phản ứng với lượng khí carbon dioxide gia tăng – vốn được sản sinh ra khi một người bình thường hít thở.

Từ khi bốn tháng tuổi, mỗi tối, lượng khí oxy và carbon dioxide của Charlie đã phải được kiểm soát chặt chẽ bởi những điều dưỡng viên chuyên nghiệp.

Mới 1 tuổi, Charlie vẫn là một cậu bé rất hiếu động

Thương cảm trước tình cảnh của Charlie, hai vợ chồng Angie Ryan và Steve Pratt từ Denmead, Hampshire – đã thiết lập một trang gây quỹ cho bố mẹ Charlie. Trên trang web, bà Ryan nói: "Chúng tôi rất đau lòng khi được biết về tình trạng của Charlie, và có thể hiểu được những khó khăn mà bố mẹ cậu bé đã phải trải qua".

Về phần mình, ông Pratt kể lại lần đầu tiên gặp Charlie khi bé theo bố mẹ tới quán ăn mà ông bà làm chủ. "Trên người cậu bé gắn đầy các ống đeo và thiết bị, và bố mẹ bé giải thích họ đã phải ở trong bệnh viện nhiều tháng trời", ông Pratt cho biết. "Tôi thật sự rất buồn khi nghe về những gì mà cậu bé đã phải trải qua, và muốn làm một điều gì đó. Và khi tôi hỏi, Charlie cần cái gì, bố mẹ cậu bé cho biết, họ cần một chiếc mặt nạ mới để thở vào buổi tối".

Tin vui là, hiện số tiền quyên góp cho Charlie đã vượt qua mục tiêu 1.000 bảng, là chi phí cần thiết cho chuyến đi tới Đan Mạch.

Theo Minh Đức/Tổ Quốc

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: Giấc ngủ  |  gây quỹ  |  phát triển  |  hệ thống thần kinh  |  trải qua  |  bình thường  |  carbon dioxide  |  Charlie Wagstaff