'THAAD thử thành công không đồng nghĩa có thể chiến đấu'

Nhận định trên được chuyên gia quân sự Nga Alexei Leonkov đưa ra sau khi Mỹ tuyên bố hệ thống phòng thủ THAAD vừa diệt thành công mục tiêu trong thử nghiệm.

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 31/8 đã thông báo công bố hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đã diệt thành công mục tiêu trong thử nghiệm. Hiện THAAD cũng đã được Mỹ triển khai tại Hàn Quốc, động thái bị các nước trong khu vực như Trung Quốc, Triều Tiên và Nga chỉ trích.

Vụ thử được thực hiện tại bãi thử Reagan trên quần đảo Marshall ngày 30/8. Theo hình ảnh được công bố, tên lửa của THAAD đã bắn trúng và tiêu diệt thành công mục tiêu. Phát ngôn viên Cơ quan Phòng thủ Tên lửa của Mỹ, ông Mark Wright cho biết đây là lần đánh chặn thành công thứ 16 trong tổng số 16 lần thử nghiệm.

Hệ thống THAAD.

Phản ứng sau tuyên bố của Mỹ, chuyên gia quân sự Alexei Leonkov cho rằng, mặc dù diễn tập đánh chặn tên lửa thành công nhưng Mỹ sẽ cần thêm nhiều thời gian nữa mới có thể đánh chặn được tên lửa đạn đạo của Nga trong điều kiện thực chiến.

Thành công của Nga trên tất cả các lĩnh vực quốc phòng Mỹ bắt đầu lo lắng và gần đây họ thường xuyên tiến hành các cuộc diễn tập đánh chặn tên lửa bằng hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD. Việc Nga tạo ra loại tên lửa thế hệ mới đa dạng đã và đang khiến Mỹ tích cực tìm các đối phó và chống lại các cuộc tấn công từ phía Nga.

Sau khi phân tích dữ liệu về loại mục tiêu, đặc điểm tốc độ của chúng và điều kiện nơi mà Mỹ tiến hành đánh chặn mục tiêu, chuyên gia Nga đưa tới kết luận rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD đánh chặn thành công mục tiêu này không có gì mới.

Trong cuộc phỏng vấn ông Leonkov của tờ tạp chí "Kho vũ khí dân tộc" đã cho biết rằng, việc đánh chặn mục tiêu giống như Mỹ thực hiện đã được thực hiện từ rất lâu và không có gì khó khăn.

Chuyên gia này giải thích rằng, trong quá trình luyện tập các mục tiêu đều không có một tính năng rất quan trọng – đó là khả năng điều khiển. Trong thực tế tên lửa được ném từ máy bay, điều này giống như một thỏi đúc, các đặc điểm quỹ đạo bay của chúng hoàn toàn khác so với tên lửa đạn đạo mà các nước đang trang bị.

Chuyên gia này cũng nhấn mạnh rằng, những thành công mà Mỹ đạt được chỉ có thể đe dọa các quốc gia hiện nay đang trang bị các loại tên lửa đạn đạo lỗi thời, còn đối với các cường quốc với loại tên lửa đạn đạo mới các hệ thống THAAD của Mỹ đơn giản chỉ đứng nhìn.

"Với khả năng này Mỹ chỉ có thể đánh chặn những tên lửa của Liên Xô, được sản xuất từ những năm 60 của thế kỷ trước. Còn đối với loại tên lửa triển vọng mới của Nga, muốn đánh chặn chúng Mỹ cần ít nhất 40 năm nữa", ông cho biết thêm.

Lầu Năm Góc dường như đang muốn chứng minh cho Bắc Triều Tiên thấy khả năng đánh chặn hiệu quả của các hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ. Tuy nhiên, cho dù Mỹ có chứng minh thế nào, có đưa ra các biện pháp trừng phạt như thế nào đi nữa, Bắc Triều Tiên vẫn tiếp tục thử nghiệm các loại tên lửa, thậm chí tên lửa mang đầu đạn hạt nhân của mình.

Chuyên gia Nga cho rằng, phải chăng Bắc Triều Tiên biết các hệ thống phòng thủ của Mỹ khó có thể làm khó được tên lửa của họ.

Clip THAAD đánh chặn thành công mục tiêu

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/thaad-thu-thanh-cong-khong-dong-nghia-co-the-chien-dau-3386821/

Tags: đánh chặn  |  mục tiêu  |  tên lửa  |  hệ thống phòng thủ  |  chuyên gia  |  tên lửa đạn đạo  |  thử nghiệm  |  khả năng  |  bắc triều tiên