'Thương gửi bố của con' đạt giải nhất 'Lớn lên cùng sách'

 Bài thơ 'Thương gửi bố của con' của em Phạm Quỳnh Anh, trường THCS - THPT Hồng Hà (quận Phú Nhuận) đã giành giải nhất khối 8-9 trong cuộc thi 'Lớn lên cùng sách'.

Sáng 12-1, Sở GD&ĐT TP.HCM đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 4 năm học 2018-2019 tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GD&ĐT trao bằng khen cho các học sinh đạt giải. Ảnh:TT

Hội thi năm nay có 144 thí sinh đến từ 24 quận, huyện tham gia tranh tài ở các hoạt động gồm: trao đổi phương pháp, kỹ năng đọc sách, trắc nghiệm kiến thức về sách, tham gia một số trò chơi như ai đọc sách nhanh hơn… Và cuối cùng, các em sẽ thực hiện một sản phẩm cụ thể như vẽ tranh, sáng tác thơ, xé giấy dán tranh, làm mô hình… để nói lên suy nghĩ về chủ đề ô nhiễm rác thải.

Với cách viết tinh tế, giàu cảm xúc lại nêu bật được vấn đề ô nhiễm rác thải đang diễn ra rất nghiêm trọng hiện nay, bài thơ “Thương gửi bố của con” của em Phạm Quỳnh Anh, học sinh lớp 8A2 đã giành giải nhất.

Chia sẻ về bài thơ của mình, Quỳnh Anh cho biết em không được ở gần bố như các bạn khác do bố em đang công tác ở đảo Song Tử Tây, quần đảo Trường Sa. Vì thế viết thư là một trong cách liên lạc thường xuyên, kết nối tình yêu thường giữa 2 bố con.

“Khi nhận được yêu cầu của đề thi, em đã nghĩ ngay đến bố và viết nên bài thơ này. Bài thơ là những dòng tâm sự, tình cảm, những suy nghĩ của em nhắn gửi đến bố yêu thương. Sở dĩ em có thể viết thơ hay như thế là nhờ những quyển sách được bố gửi từ Trường Sa về đất liền. Chính điều đó đã tiếp thêm tình yêu sách trong em”, Quỳnh Anh tâm sự.

Sau đây là bài thơ của Quỳnh Anh

'Con kể cho bố nghe

Chuyện môi trường quanh ta

Có rất nhiều điều hay

Có rất nhiều thú vị

Nhưng bây giờ đã khác

Ngày càng ô nhiễm hơn

Con người không ý thức

Để bảo vệ môi trường

Con kể cho bố nghe

Chuyện về những con người

Không ý thức bảo vệ

Môi trường của chúng ta

Luôn vứt rác bừa bãi

Xuống ống cống, bờ ao

Làm tắc nghẽn cống, ao

Thiếu ý thức không bố?

Trường Sa lạnh không bố

Con thấy có mưa giông

Bố nhớ mặc áo ấm

Nhớ giữ gìn sức khỏe

Giữ biển đảo quê hương

Gió sẽ gửi yêu thương

Của con ra biển lớn

Sóng lại gửi yêu thương

Của bố dạt vào bờ

Hứa với bố của con

Sẽ chăm ngoan đọc sách

Sẽ bảo vệ môi trường

Bảo vệ cuộc sống ta

Bố có hứa với con

Sẽ bình an kiên định

Giữ biển đảo quê hương

Thương gửi bố của con

Thương gửi bố của con!'

Trong khi đó, giải nhất khối 6-7 năm nay đã thuộc về em Nguyễn Bảo Nhi, học sinh lớp 7/1, Trường THCS Nguyễn Du (Gò Vấp) với sản phẩm sáng tạo là bài vè có chủ đề ô nhiễm rác thải.

Cùng ngày, Sở đã trao thưởng cho các thí sinh đạt điểm cao tại hội thi 'Văn hay chữ tốt' lần thứ 19, hội thi do Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức và Báo Sài gòn giải phóng là đơn vị bảo trợ thông tin.

Năm nay, đối với học sinh khối 8-9, em Hoàng Thanh Trúc, học sinh lớp 8A12, Trường THCS Nguyễn Huệ (quận 12) giành giải nhất với bài thi viết về chủ đề 'Mỗi tâm hồn luôn cần một tâm hồn'. Ở khối 6-7, giải nhất thuộc về em Trần Nguyễn Khánh Chân, lớp 7A5, Trường THCS Trường Chinh (quận Tân Bình). 

Theo NGUYỄN QUYÊN/Pháp luật TPHCM

Tags: bài thơ  |  học sinh  |  ô nhiễm  |  Giải nhất  |  bảo vệ môi trường  |  đọc sách  |  rác thải  |  yêu thương  |  hội thi  |  Quỳnh Anh

netRADIO     netTV