Con gái hành hạ mẹ già ở Long An

'Trọng tội' bất hiếu

Tuần qua, dư luận cả nước lại thêm một phen 'sục sôi' khi nghe câu chuyện về bà Nguyễn Thị Hoa, một phụ nữ 56 tuổi ở huyện Cần Đước, tỉnh Long An, có hành vi bạo hành mẹ ruột của chính mình với sự man rợ khủng khiếp.

'Lý do' khiến bà này chửi bới, đánh đập mẹ mình là do người mẹ không để lại tài sản cho bà, mà lại để cho… cháu ngoại – chính là con ruột của bà Hoa (!).

Cũng trong vài ngày qua, một vụ việc tương tự khác cũng xảy ra tại huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn: Vợ chồng ông Mông Văn Hành (62 tuổi) và bà Nguyễn Thị Đồng (61 tuổi) thường xuyên bị con trai ruột là Mông Văn Dũng chửi bới, đe dọa và đánh đập. Do không có việc làm và thường xuyên uống rượu say nên mỗi lần say rượu trở về nhà Dũng lại chửi bới, đánh đập bố mẹ đẻ và người thân trong gia đình. Đã nhiều lần ông Hành và bà Đồng bị Dũng hành hung gây thương tích, vì quá sợ hãi đã phải bỏ đi khỏi nhà.

Có vẻ như chuyện con cái hành hạ, ngược đãi cha mẹ già đang có chiều hướng gia tăng, ngày một trở nên phổ biến ở nhiều nơi. Không chỉ ngược đãi cha mẹ vì 'không được để lại tài sản', mà ngay cả những đấng sinh thành đã vắt từng giọt mồ hôi để kiếm tiền lo cho con cái đủ đầy cũng bị con đánh đập. Đơn cử như trường hợp người đàn ông tên Tấn ngụ tại xã Long Thành Trung (huyện Hoà Thành, tỉnh Tây Ninh), mặc dù đã được người mẹ bán đất để cho tiền trang trải cuộc sống, nhưng người con này vẫn liên tục hành hung người mẹ già yếu tội nghiệp của mình.

Thật đúng là 'Cha mẹ nuôi con biển hồ lai láng, con nuôi cha mẹ tính tháng kể ngày'. Theo đạo lý của người phương Đông, bất hiếu là một trong những 'trọng tội', cùng với bất nghĩa, bất trung, không chỉ bị luật pháp xử nặng, mà còn bị người đời nguyền rủa. Những vụ việc vừa qua không chỉ bị soi xét trong phạm trù đạo đức, mà còn bị pháp luật trừng trị. Bà Hoa ở Long An, hay ông Dũng ở Lạng Sơn đều đã bị khởi tố, sắp tới sẽ phải đối diện với những bản án nghiêm khắc.

Thời xưa, có rất nhiều tấm gương hiếu nghĩa được người đời mãi khắc ghi, mà tiêu biểu là câu chuyện Tiền thân của Đức Phật đã tự cắt thịt của mình để nuôi cha già, cho đến khi trên mình chỉ còn lại mớ xương khô, kiệt sức gục xuống… Ngày nay, cũng có rất nhiều người con hiếu thảo, như chàng trai Trần Thanh Phong (sinh viên Đại học Y dược TP.HCM), đã hiến gan để cứu cha; chàng trai Lê Duy ở tỉnh Bến Tre hiến gan cứu mẹ… Ngoài ra, còn có rất nhiều người con đã chấp nhận hy sinh, gian khổ để chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ già.

Hãy luôn tin rằng, những kẻ bất hiếu rồi cũng sẽ gánh chịu quả báo, còn những người con hiếu nghĩa, thơm thảo sẽ được tận hưởng trái ngọt cuộc đời…

Theo KHÁNH NGUYỄN/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/trong-toi-bat-hieu-20200911173316734.htm

Tags: bất hiếu  |  trọng tội  |  đánh đập  |  người con  |  người mẹ  |  ngược đãi  |  Người đời  |  hành hung  |  con cái  |  Long An