'Trùm tình báo Tư Chung' của phim Biệt động Sài Gòn qua đời

NSƯT Quang Thái, nghệ sĩ kịch nói nổi tiếng ở Hà Nội trong thập niên 1970-1980 đã qua đời vào lúc 21h30' ngày 17/6, hưởng thọ 83 tuổi.

NSƯT Quang Thái bị tai biến cách đây 3 năm và khoảng 1 tháng gần đây sức khỏe yếu dần. Tang lễ tang sẽ được tổ chức vào ngày 21/6 tại Nhà Tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội).

Lễ viếng sẽ bắt đầu từ 13giờ30 phút đến 15giờ ngày 21/6, sau đó cố nghệ sĩ sẽ được hỏa táng tại đài hóa thân Hoàn Vũ và an táng tại thị trấn Trôi, Hoài Đức, Hà Nội. 

NSƯT Quang Thái, nghệ sĩ kịch nói nổi tiếng ở Hà Nội trong thập niên 1970-1980 đã qua đời vào lúc 21h30' ngày 17/6, hưởng thọ 83 tuổi.

Nghệ sĩ Quang Thái sinh năm 1937, ông vốn là nghệ sĩ kịch nói nổi tiếng ở Hà Nội trong thập niên 1970-1980. Nhắc tới nghệ sĩ Quang Thái không thể bỏ qua các vai diễn như Ranf trong Hòn đảo thần Vệ nữ, Phêđô trong Tập nhật ký bỏ quên, Pơtitông trong Ả cave nhà hàng Macxim, Tixafe trong Vụ án người đốt đền, Bottom trong Giấc mộng đêm hè

Không riêng kịch nước ngoài, nghệ sĩ Quang Thái khẳng định tên tuổi trong những vở kịch Việt Nam kinh điển của Nhà hát Kịch Việt Nam: Đôi mắt, Bão Biển, Đêm mưa, Tay súng quân dân.

Là người gốc Hải Phòng sở hữu dáng người cao đẹp, khuôn mặt pha chút châu Âu nên nghệ sĩ Quang Thái được nhiều đồng nghiệp khuyên nên tham gia phim ảnh. Chính vì vậy Quang Thái xin vào Xưởng phim truyện Việt Nam. Thời gian đầu Quang Thái thiệt thòi vì không được giao vai lớn, nhưng ông không bỏ cuộc mà quyết tâm chờ thời.

Rẽ ngang sang đóng phim truyện, tên tuổi của ông gắn liền với vai trùm tình báo Tư Chung trong bộ phim 'Biệt động Sài Gòn' năm 1986. Khi vào vai trùm tình báo Tư Chung, ông đã 45 tuổi nhưng được chọn nhờ vẻ ngoài hào hoa, dễ gần. Vai diễn Tư Chung được ông lột tả ấn tượng trên màn ảnh và ghi dấu ấn sâu đậm trong sự nghiệp diễn xuất.

Sinh thời, NSƯT Quang Thái từng chia sẻ với báo chí, đạo diễn Long Vân tìm đến nhà ông ở phố Hàng Ngang nói về bộ phim và muốn mời ông tham gia vai chính. Quang Thái đã rất ngạc nhiên. Trước đó, vai Tư Chung dự định dành cho nghệ sĩ Chánh Tín nhưng vì Chánh Tín đã quá nổi với 'Ván bài lật ngửa' nên đạo diễn Long Vân muốn tìm một gương mặt mới.

Ông nhớ cảnh xúc động nhất là lúc Tư Chung bế xác của ni cô Huyền Trang trên tay: 'Lúc đó tôi như chìm đắm vào nhân vật, tự nhiên nước mắt trào ra, thương vô cùng. Cảnh đó chủ yếu diễn bằng mắt là chính. Đôi mắt không gào khóc được, vừa căm hờn, vừa tiếc thương vừa phải ánh lên sự tin tưởng vào ngày mai chiến thắng để xương máu của những người đồng đội mình không uổng phí'.

Nghệ sĩ Quang Thái từng kể: 'Đóng phim này, tôi bị mang tiếng oan là 'có gì' với diễn viên Thanh Loan. Thực ra giữa chúng tôi không hề có chuyện gì cả mặc dù khi ấy tôi đang góa vợ, còn chồng Thanh Loan thì đang đi học ở nước ngoài. Lúc nào tôi cũng chỉ coi cô ấy như một người bạn diễn'

Lễ viếng sẽ bắt đầu từ 13h30 phút đến 15h ngày 21/6, sau đó cố nghệ sĩ sẽ được hỏa táng tại đài hóa thân Hoàn Vũ và an táng tại thị trấn Trôi, Hoài Đức, Hà Nội.

Trước vai Tư Chung, Quang Thái gây ấn tượng với Nơi gặp gỡ của tình yêu do đạo diễn Long Vân thực hiện. Đây cũng là một trong số vai diễn điện ảnh ấn tượng của Quang Thái. Trong Nơi gặp gỡ của tình yêu đóng cùng các nghệ sĩ Thế Anh, Thẩm Thuý Hằng, Quang Thái vào vai kỹ sư của chế độ Sài Gòn tên Dương Tấn băn khoăn về cuộc sống mới, được chính quyền cách mạng mời ra làm việc để khôi phục nhà máy thuỷ điện A5.

NSND Doãn Châu, nguyên Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, người gắn bó với NSƯT Quang Thái rất nhiều chia sẻ, Quang Thái là một trong những nghệ sĩ tiêu biểu, xuất sắc nhất của sân khấu Việt Nam. Không chỉ rất tài năng, Quang Thái luôn giữ đạo đức nghề nghiệp rất mẫu mực cho các đàn em và hậu bối học tập. Các tác phẩm ghi dấu ấn của ông rất nhiều nhưng thực sự vẫn chưa được ghi nhận xứng đáng.

Theo Tình Lê/Vietnamnet

Tags: Sài Gòn  |  Tư Chung  |  Quang Thái  |  nghệ sĩ  |  NSƯT Quang Thái  |  Thập niên 1970  |  kịch nói  |  nổi tiếng  |  tình báo  |  Việt Nam