'V.League chỉ có 1 trọng tài FIFA Elite, không thể phân công vào tất cả các trận của Nam Định'

Trước ngày V.League 2021 khởi tranh, đại diện ban tổ chức giải, ban trọng tài đã có những trao đổi thẳng thắn về việc khắc phục những vấn đề còn tồn đọng từ những mùa giải trước.

Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền.

Trong buổi họp báo diễn ra vào trưa nay (14/1), trả lời câu hỏi về 'văn hóa từ chức' nếu công tác trọng tài tại V.League 2021 còn tiếp tục gây bất bình, Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền bày tỏ:

'Chúng tôi với tư cách người đứng đầu ban trọng tài, lúc nào cũng muốn công tác trọng tài tốt đẹp. Việc xảy ra những vấn đề là do có nhiều khó khăn. Không phải tự nhiên FIFA đưa VAR vào. Nói vậy không phải tôi bao biện mà là công tác trọng tài có nhiều khó khăn như thế.

Nếu tôi phân công trọng tài không tốt, thì chắc chắn tôi phải là người chịu trách nhiệm. Còn sai sót của trọng tài trên sân thì không thể không tránh khỏi. Nhưng tôi xin hứa sẽ nỗ lực để công tác trọng tài mùa này tốt hơn năm 2020'.

Lý giải về khó khăn trong việc phân công trọng tài, ông Dương Văn Hiền cho biết:

'Với các trọng tài từng bị kỷ luật vào năm ngoái, chúng tôi sẽ sử dụng theo trình độ năng lực và tính chất trận đấu. Sẽ hạn chế một trận đấu để chúng tôi phân công'.

'Năm vừa rồi các trọng tài của chúng ta không thể ra nước ngoài hoạt động. Vì thế trọng tài cấp FIFA năm trước vẫn được FIFA giữ lại, và chỉ có những người đó. Ở cấp độ Elite chúng có trọng tài Ngô Duy Lân và 3 trợ lý trọng tài. Cấp độ này phải được FIFA trực tiếp sang đánh giá. Anh Ngô Duy Lân được công nhận vào năm 2019, và năm vừa rồi FIFA quyết định vẫn giữ nguyên mức này.

Còn với trọng tài nữ, chúng ta có 3 trọng tài và 3 trợ lý cấp FIFA Elite. Trong đó có 2 người đang được chuẩn bị cho World Cup bóng đá nữ sắp tới'.

Trọng tài Ngô Duy Lân.

Cũng bởi lý do có ít trọng tài FIFA nên việc phân công trọng tài gặp nhiều khó khăn. Ông Dương Văn Hiền cho biết mùa trước đội Nam Định gặp phải những bất lợi vì sai sót của trọng tài. Nhưng do cũng chỉ có 1 trọng tài FIFA Elite là Ngô Duy Lân, không thể phân công ông Lân bắt tất cả các trận của Nam Định. Việc phân công trọng tài phải có sự tính toán phù hợp.

'Các trọng tài, giám sát đã được tập huấn kỹ để chuẩn bị cho vấn đề tâm lý và chuyên môn. Ban trọng tài sẽ bổ nhiệm trọng tài thật tốt để điều khiển những trận đấu căng thẳng. Ví dụ như trận Nam Định – Hà Nội sắp tới.'.

'Việc họp rút kinh nghiệm ở đợt tập huấn này tôi đã nói rất nhiều. Bản thân tôi cũng không hiểu vì sao sai sót cứ rơi vào Nam Định. Nhưng tôi khẳng định sai sót của trọng tài sẽ cố gắng hạn chế tối đa, đặc biệt trong các tình huống bàn thắng bàn thua, ảnh hưởng đến kết quả trận đấu'.

'Chúng tôi không thể nào bố trí trọng tài đi theo suốt một đội bóng. Như thế cũng gây áp lực cho chính trọng tài. Chúng tôi sẽ phân công tùy theo tính chất của từng trận đấu'.

'Chúng tôi cũng khuyến cáo các giám sát trọng tài phải báo cáo chi tiết, thực tế, không báo cáo theo kiểu hình thức. Đánh giá các tình huống sai sót phải có lý do cụ thể. Như thế mới có giải pháp để anh em tốt hơn'.

Trưởng ban kỷ luật Vũ Xuân Thành cho biết việc kỷ luật sẽ có sự xem xét thấu đáo.

Cũng trong buổi họp báo này, Trưởng ban kỷ luật Vũ Xuân Thành đã phổ biến một số điều chỉnh về quy chế kỷ luật.

Ở mùa giải tới, bắt buộc các HLV trưởng phải tham gia họp báo, nếu không sẽ bị phạt 10 triệu đồng. Trong trường hợp tái phạm sẽ bị đình chỉ làm nhiệm vụ 1 trận. HLV trưởng sẽ chỉ được phép vắng mặt trong trường hợp bất khả kháng và phải có sự đồng ý của ban tổ chức.

Ngoài ra, Ban kỷ luật cũng cân nhắc trong việc xử lý các vụ CĐV tràn xuống sân. Nếu hành vi xuống sân là để ăn mừng, chia vui sau trận đấu thì sẽ có mức phạt nhẹ hơn việc lao xuống để quậy phá, gây rối, ảnh hưởng đến trận đấu.

Tổng giám đốc VPF Nguyễn Minh Ngọc.

Đặc biệt, ông Vũ Xuân Thành cũng nhấn mạnh về quy chế phát ngôn với các cầu thủ, HLV, lãnh đạo đội bóng.

'Cơ quan tổ chức nào cũng đều có cơ chế phát ngôn. Các CLB đều cơ chế góp ý bằng văn bản gửi đến VFF, BTC giải và cơ quan cao hơn. Họ cũng được phát ngôn trong các hội nghị, gửi văn bản, trình bày quan điểm. Cơ chế là vậy. Còn nếu trận đấu chưa xong mà phát biểu thì sẽ bị xử lý.

Trong quá trình xem xét đôi khi có tính định tính. Bởi thế phát ngôn phải được xem xét trong bối cảnh, lời lẽ. Trên tinh thần đó Ban kỷ luật mới ra quyết định xử lý hay không'.

Còn với VPF, Tổng giám đốc Nguyễn Minh Ngọc cho biết sẽ rút kinh nghiệm trong việc đưa trẻ em dắt tay ra sân. Trong trường hợp quá lạnh, hay thời tiết bất lợi (mưa to) có thể ảnh hưởng đến sức khỏe các em nhỏ, ban tổ chức sẽ nhanh chóng đưa ra quyết định phù hợp.

Với VAR, ban tổ chức V.League vẫn đang triển khai các bước. Tuy nhiên do khó khăn đi lại, ảnh hưởng của dịch bệnh nên việc triển khai cụ thể ra sao sẽ được thông tin sau.

Theo Linh Đan (Ảnh: T.H)/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/vleague-chi-co-1-trong-tai-fifa-elite-khong-the-phan-cong-vao-tat-ca-cac-tran-cua-nam-dinh-16221140114062487.htm

Tags: V.League 2021  |  trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền  |  nam định vs hà nội fc  |  trọng tài V.League  |  Dương Văn Hiền  |  trọng tài Ngô Duy Lân