10 câu 'thần chú' giúp bố mẹ khi trẻ không nghe lời

Trẻ không nghe lời, không muốn dọn đồ chơi, từ chối ăn hoặc thường xuyên lề mề, cha mẹ nên xử lý ra sao?

Bố mẹ thường phàn nàn, có khi cảm thấy bực bội và phát cáu mỗi khi trẻ không hợp tác, làm ngược lại với ý muốn của cha mẹ. Brightside liệt kê các trường hợp trẻ không nghe lời, và đưa ra cách xử trí thay vì quát mắng trẻ.

1. Khi trẻ từ chối ăn hoặc bỏ dở phần ăn: Nếu con tỏ ra không hợp tác, từ chối thẳng thừng hoặc ăn không hết, hãy khuyến khích con thay vì quát mắng và gọi con là 'đồ khảnh ăn'. Bố mẹ có thể nói bố mẹ tự hào, hài lòng như nào nếu con hoàn thành hết phần ăn đó, hoặc trong trường hợp trẻ thực sự không muốn ăn, hãy hỏi con lý do tại sao, và nói cho con biết con sẽ bị đói và mệt. Nói chung ở trường hợp này, điều quan trọng hơn cả là tôn trọng cảm xúc của con thay vì 'dán nhãn' con là đứa trẻ hư.

2. Khi trẻ không muốn dọn phòng, hãy nói 'con có muốn tự dọn hay cần mẹ dọn cùng': Trong trường hợp này, đừng nói những câu kiểu như: 'Con có dọn dẹp ngay không thì bảo, mẹ vứt hết đồ chơi đi giờ', hoặc 'Dọn ngay đi, mẹ đã nói không biết bao nhiêu lần rồi'. Những câu nói đó chỉ khiến trẻ càng ức chế và có xu hướng phản kháng, làm ngược lại ý muốn của ba mẹ. Hãy đưa cho trẻ lựa chọn, để đạt được mục đích cuối cùng.

3. Trẻ lề mề dù bố mẹ đang vội, hãy nói 'con có muốn đi luôn không hay chờ 10 phút nữa'Đôi khi, trẻ cư xử không đúng mực, cố tình lề mề, chậm chạp trong khi bố mẹ đang làm mọi thứ rất nhanh để kịp giờ ra khỏi nha. Chúng có thể không muốn mặc bộ quần áo này, đòi hỏi bố mẹ đủ thứ, mè nheo và khóc lóc. Khi này, bố mẹ càng yêu cầu, thúc giục trẻ phải nhanh lên thì dường như chúng cố tình làm chậm lại. Hãy lấy lại bình tĩnh và đưa cho trẻ lựa chọn, bạn sẽ thấy chúng tỏ ra hợp tác hơn.

4. Trẻ không muốn nghe lời bố mẹ nói. Khi này, hãy nói với con 'con bịt tai như vậy, không muốn nghe mẹ nói chắc là con đang mệt lắm phải không'. Câu nói này có tác dụng 'thần kỳ', trẻ sẽ chú ý đến câu hỏi của bố mẹ và cho biết có đúng là chúng đang cảm thấy rất tệ hay không. Bố mẹ đã giúp trẻ gọi tên cảm xúc, cảm giác hiện tại và điều này khiến trẻ cảm thấy được quan tâm và bình tĩnh trở lại. Khi trẻ đã quay trở lại trạng thái ổn định tâm lý, bố mẹ sẽ dễ dàng tương tác với trẻ hơn.

5. Trẻ muốn mua thêm đồ chơi nhưng bố mẹ đã hết tiền: Đừng nói thẳng thừng với con rằng không được mua, hãy nói nhẹ nhàng hơn: 'Con có thể mua vào dịp sinh nhật sắp tới. Câu nói này không làm trẻ mất đi sự hào hứng với món đồ, mà nuôi dưỡng sự háo hứng, chờ đợi đến dịp khác để sở hữu món đồ đó.

6. Trẻ luôn để bát đĩa bẩn trên bàn: Đừng quát ầm lên và nói: 'Con là đồ bừa bãi, con không có ý thức, đừng bao giờ làm như vậy nữa', mà hãy tiếp cận theo cách tích cực hơn. Có thể nói: 'Lần sau con có thể giúp mẹ để bát đĩa bẩn vào bồn rửa được không?', và lý giải tại sao cần làm như vậy.

7. Khi trẻ làm theo lời bố mẹ. Hãy dành lợi khen cho trẻ khi trẻ hợp tác với bố mẹ. Đừng ngần ngại nói với con những câu như: 'Cảm ơn con vì đã lắng nghe bố mẹ, con làm tốt lắm'. Tuyệt đối không lờ đi những hành vi tốt của trẻ, mà cần ghi nhận kịp thời.

8. Nếu bố mẹ muốn trẻ ngừng làm việc gì đó: Đừng đưa ra yêu cầu, hãy đánh lạc hướng trẻ bằng cách nói: 'Con có thể giúp mẹ đọc cuốn truyện hoặc chơi trò chơi khác được không'

9. Nếu bố mẹ muốn nuôi dưỡng lòng tự trọng cho trẻ, đừng khen những câu kiểu như 'Con giỏi lắm', hãy dành lời khen trực tiếp vào hành động của trẻ. 'Ồ, con đã tự làm mọi thứ một mình, thật là đáng khen' là câu nói phù hợp hơn.

10. Luôn luôn thể hiện tình yêu với trẻ, ngay cả khi trẻ chưa vâng lời. Đừng nói 'nếu con không làm theo ý mẹ, mẹ sẽ không yêu con nữa', mà hãy nói 'mẹ luôn yêu con dù có thể nào đi chăng nữa, nhưng mẹ sẽ cảm thấy hài lòng hơn nếu con....'

Theo Hải Vân/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/10-cau-than-chu-giup-bo-me-khi-tre-khong-nghe-loi-94335.html

Tags: nghe lời  |  hợp tác  |  trường hợp  |  câu nói  |  cảm thấy  |  từ chối  |  thay vì  |  như vậy  |  đồ chơi  |  tại sao