100 mảnh đạn trong đầu một cậu bé Palestine: Sự thật về 'đạn cao su' của lính Israel?

Binh lính Israel đang sử dụng đạn thật để chống lại các cuộc biểu tình của người Palestine.

Một người lính bắn tỉa Israel và khẩu súng bắn đạn 5.56x45mm

Một người lính bắn tỉa Israel và khẩu súng bắn đạn 5.56x45mm

Ngày 14/7, tờ The National đưa tin một cậu bé người Palestine đang trong tình trạng nguy kịch với 100 mảnh đạn trong đầu do bị lính Israel bắn tỉa ở Bờ Tây.

Abdul Rahman Yasser Shteiwi, 10 tuổi, bị bắn trong tình trạng bất ổn ở thị trấn Kafr Qaddum, các quan sát viên quốc tế cho biết.

Theo bác sĩ Othman Othman, Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh tại bệnh viện Rafidia, Nablus thì trong Cậu bé có một vết thương xuyên thấu ở thùy trán bên phải có hơn 100 mảnh vỡ.

'Đây không phải là một viên đạn cao su, nó là một viên đạn bằng kim loại. Một viên đạn cao su sẽ không thể gây sát thương như thế này vì nó không có đầu xuyên nhọn. Đây là một vật có đầu rất sắc'.

Cậu bé Abdul Rahman Yasser Shteiwi được điều trị tại bệnh viện Rafidia

Chiến dịch Đoàn kết Quốc tế (ISM) một nhóm hoạt động có trụ sở tại Hebron, cho biết các bác sĩ đã phẫu thuật cho Abdul Rahman trong ba tiếng rưỡi. Cậu bé đã được đưa đi phẫu thuật khẩn cấp vào lúc 3 giờ chiều giờ địa phương.

Trả lời phỏng vấn của The National, một nữ quan sát viên quốc tế giấu tên người Anh tại hiện trường cho biết các binh sĩ Israel đang hành động bạo lực không cân xứng.

'Chúng tôi và những người khác chạy xuống đồi. Chúng tôi đã không nhìn thấy nó xảy ra, nhưng nhìn thấy máu chảy. Đây là trải nghiệm kinh khủng. Tất cả chúng tôi đều cảm thấy có lỗi.

Chúng tôi là những quan sát viên, vì vậy chúng tôi dùng máy ảnh để cho quốc tế thấy những người lính làm gì.

Nữ quan sát viên nói thêm rằng không có nhiều hy vọng cho sự hồi phục của Abdul sau khi đến thăm đứa trẻ trong bệnh viện vào tối 13/7.

'Không có bất kỳ tin tốt nào cho tới nay. Các bác sĩ nói rằng cậu bé bị chảy máu trong và các mảnh đạn đã di chuyển khắp đầu'.

ISM cho biết họ đã tìm thấy một đầu đạn 5.56x45mm trên mặt đất nơi những người biểu tình đang đứng và vẫn còn nóng khi chạm vào cho thấy nó đã bị bắn chỉ ít phút trước đó.

Đạn 5.56x45mm chủ yếu sát thương bằng phân mảnh

Người dân của Kafr Qaddum đã tổ chức các cuộc biểu tình hàng tuần diễn ra 9 năm nay chống lại việc con đường chính đến thành phố Nablus bị chặn vì sự mở rộng của các khu định cư gần đó.

Hành động bạo lực của Israel được cho là không tương xứng với miêu tả là chống biểu tình và đã khiến các nhà hoạt động mất tinh thần khi miêu tả cuộc kháng chiến của người Palestine trên khắp thế giới.

Theo một nhà hoạt động người Anh: 'Những người ngoài khu vực không nhận ra quy mô bạo lực. Israel đã nuôi dưỡng những 'kẻ khủng bố' Palestine và sau đó chúng quay lại tấn công Lực lượng phòng vệ Israel (IDF). Tuy nhiên không phải lúc nào cũng như vậy'.

Đoạn video quay lại cảnh cậu bé Palestine 10 tuổi Abdul Rahman Yasser Shteiwi bị bắn vào đầu.

Theo Hoài Giang/Trí thức trẻ

Tags: cậu bé  |  quan sát viên  |  viên đạn  |  bạo lực  |  bác sĩ  |  phẫu thuật  |  hoạt động  |  bệnh viện  |  nhìn thấy