12 điều thú vị có lẽ bạn chưa bao giờ nghe tới: Rơi xuyên Trái Đất mất bao lâu?

Trong thời đại Internet vạn vật, chúng ta có thể ngồi yên một chỗ tiếp cận với vô số kiến thức khắp hành tinh, nhưng có lẽ bạn sẽ vẫn bất ngờ khi biết những điều dưới đây.

1/ Bạn sẽ mất 38 phút để rơi xuyên qua Trái Đất

Các giáo sư vật lý từ Trường ĐH McGill ở Montreal (Canada) đã tính toán rằng một người rơi xuyên qua Trái Đất sẽ mất 38 phút 11 giây để sang phía bên kia. Tốc độ rơi được xác định khoảng 8km/giây. Tuy nhanh như vậy nhưng đến ngày nay vẫn chưa ai nghĩ tới chuyện xây dựng một đường hầm xuyên hành tinh.

2/ Khi đến những địa điểm mới, mọi người có xu hướng đi về bên phải

Giáo sư tâm lý học Stephen Bitgood cho rằng người thuận tay phải, chiếm 90% dân số, khi đi đến một địa điểm lạ mà không được hướng dẫn sẽ có xu hường đi về bên phải.

Nguyên tắc này đã được các nhà tiếp thị áp dụng vào việc đặt sản phẩm trên kệ hàng từ trái sang phải, từ sản phẩm rẻ tới đắt vì họ đoán được hướng đi của người mua.

3/ Tàu hỏa được phát minh ra trước xe đạp 16 năm

Đầu tàu hỏa đầu tiên do kỹ sư người Anh Richard Trevithick phát minh ra vào năm 1801, trong khi giáo sư người Đức - nam tước Karl von Drais, phát minh ra nguyên mẫu xe đạp hai bánh đầu tiên ra vào năm 1817.

4/ Chuột biết cười khi bị cù

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng chuột là loài động vật có vú duy nhất biết cười khi bị cù, giống như con người. Tuy nhiên, chuột chỉ cười nếu chúng thấy vui. Khi chúng thấy chán nản hoặc sợ hãi thì phản ứng khi bị cù yếu đi rõ rệt.

5/ Lông gấu bắc cực không phải màu trắng

Trên thực tế, lông của gấu Bắc Cực không có sắc tố màu, nó bán trong suốt. Ngạc nhiên hơn nữa là da gấu Bắc Cực có màu đen, màu da này có tác dụng giữ ấm và làm lông khô nhanh sau khi bơi (vì màu đen hấp thụ ánh sáng mặt trời tốt hơn).

6/ Con người thở ra mỡ

Nhà vật lý người Úc Ruben Meerman đã thực hiện hàng loạt các thí nghiệm và phát hiện ra rằng con người thở ra mỡ. Ông đã chứng minh rằng chất béo chuyển thành khí carbon dioxide ra khỏi cơ thể ở dạng khí thở còn nhiều hơn qua chất thải (nước tiểu, mồ hôi và nước mắt).

7/ 'Alice ở xứ sở thần tiên' là tên một căn bệnh

Hội chứng 'Alice ở xứ sở thần tiên' còn được gọi là chứng Lilliput, là chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp. Người bị bệnh này sẽ nhận thức méo mó về thế giới, như nhìn vật thể lớn thành nhỏ, vật thể nhỏ thành khổng lồ. Căn bệnh này được phát hiện ra vào năm 1955.

8/ Một nghiên cứu chỉ ra sô-cô-la làm con người thông minh hơn

Tiến sĩ Franz Messerli đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện ra rằng ăn sô-cô-la cải thiện khả năng hoạt động trí não. Mặc dù tiến sĩ Messerli thú nhận chỉ làm thí nghiệm cho vui nhưng kết quả là vẫn tìm ra mối liên hệ giữa lượng sô cô la tiêu thụ ở một quốc gia với số người đoạt giải Nobel của quốc gia đó.

9/ Nhân viên y tế ở Anh không được phép đeo nhẫn khi làm việc

Bàn tay của các y bác sĩ cần sẵn sàng làm việc bất cứ lúc nào. Đeo nhẫn có thể gây bám bẩn, vướng víu và mỗi lần tháo nhẫn cũng khá khó khăn. Vì vậy, y bác sĩ ở Anh không được phép đeo nhẫn để không làm mất thời gian tháo bỏ, trừ khi họ phải đeo vì lý do tôn giáo.

10/ Kết hôn với... đồ vật

Không phải vô cớ mà cô Erika mang họ Eiffel. Cô không phải là con cháu của Gustave Eiffel, mà là... vợ của tháp Eiffel. Năm 2007, cô chính thức đăng ký kết hôn với tháp Eiffel nổi tiếng ở Paris (Pháp). Được biết, trên thế giới, Erika Eiffel cũng không phải là người duy nhất có cảm xúc mãnh liệt với đồ vật.

11/ Cấu trúc tế bào của nấm giống động vật hơn thực vật

Nấm vốn được coi là một vương quốc riêng biệt trong thế giới thực vật. Các nghiên cứu di truyền phân tử mới đầy còn chỉ ra rằng mặc dù nấm không được xếp vào giới động vật, nhưng cấu trúc tế bào của chúng giống với động vật hơn là thực vật.

12/ Voi ma mút vẫn sống trên đảo xa sau khi con người xây dựng kim tự tháp Ai Cập

Mặc dù voi ma mút được cho là đã tuyệt chủng vào cuối kỷ Pleistocen, nhưng vẫn còn vài cá thể sống trên đảo Wrangel xa xôi và bị cô lập đến khoảng cách 4.000 năm trước, tức là vài thế kỷ sau khi xây dựng các kim tự tháp Ai Cập. Các nhà khoa học cho rằng hòn đảo nhỏ Wrangel đã bị tách ra khỏi đất liền và mang theo một vài con voi ma mút.

Nguồn bài và ảnh: Bright Side

Theo Cẩm Mai/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/12-dieu-thu-vi-co-le-ban-chua-bao-gio-nghe-toi-roi-xuyen-trai-dat-mat-bao-lau-162201409140618572.htm

Tags: khoa học  |  kiến thức  |  kiến thức khoa học  |  dị thường  |  Sự thật khó tin