181 công dân trở về từ Guinea Xích đạo hoàn thành cách ly

Ngày 14/8, 183 công dân trong đó có 181 người trở về từ Guinea Xích đạo đã được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã công bố hoàn thành thời gian cách ly bắt buộc.

Là một công dân trở về từ Guinea Xích đạo, anh Đặng Minh (quê ở Hà Tĩnh) cho biết rất phấn khởi khi hoàn thành thời gian cách ly và trở về đoàn tụ với gia đình. Hôm nay (14/8) anh Minh dậy sớm hơn mọi ngày, tập thể dục ăn sáng xong anh nhanh chóng thu xếp đồ đạc, hành lý theo sự sắp xếp của Bệnh viện để làm thủ tục ra viện.

Ngày 14/8, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã công bố khỏi bệnh, hoàn thành cách ly cho 183 người điều trị, cách ly tại Bệnh viện;

Niềm vui của anh Minh còn được nhân lên nhiều lần bởi anh được công bố hoàn toàn khỏi bệnh. Sang Guinea Xích đạo làm việc từ tháng 2/2019, trong một lần đi xét nghiệm anh Minh phát hiện mình dương tính với virus SARS-CoV-2.' Ở nơi xứ người, không có người thân bên cạnh tôi phải tự lo cho mình', anh Minh nói về hoàn cảnh của mình tại Guinea Xích đạo.

Từ sáng sớm nhiều người đã chuẩn bị hành lý để trở về đoàn tụ với gia đình sau nhiều ngày phải cách ly trong bệnh viện.

Sau đó như nhiều lao động khác tại Guinea Xích đạo, anh Minh được tin Chính phủ Việt Nam đón về nước phòng dịch COVID-19. Trải qua nhiều giờ trên máy bay, những công dân Việt Nam về nước được đưa tới Bệnh viện Bệnh nhiệt Trung ương.

'Về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương lại được các bác sĩ chăm sóc tận tình tôi rất cảm động. Với những người bị mắc COVID-19 thưc sự có rất nhiều lo lắng, và chuyến trở về này rất nhân văn, làm cho người lao động chúng tôi yên tâm hơn', anh Minh nói và cho biết thêm rằng mình đã có 4 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2

Trong số 183 người được xuất viện hôm nay(14/8), có 181 người là công dân trở về từ Guinea Xích đạo.

Nói về quá trình điều trị và cách ly cho các công dân trở về từ Guinea Xích đạo, Bác sĩ Vũ Minh Điền, Trưởng phòng Quản lý chất lượng (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương) cho biết: 'Theo thông báo ban đầu, chúng tôi tiếp nhận điều trị cách ly cho đoàn công dân từ Guinea Xích đạo có 120 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Sau khi đón các công dân về Bệnh viện, chúng tôi đã tiến hành xét nghiệm đồng loạt cho tất cả mọi người trong đoàn bằng phương pháp PCR. Kết quả chỉ còn 22 bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Sau quá trình cách ly điều trị, đến nay, những trường hợp này đã đảm bảo cách ly đủ ít nhất 14 ngày, có kết quả xét nghiệm ít nhất 3 lần âm tính với virus SARS-CoV-2, đủ tiêu chuẩn xuất viện, về tiếp tục cách ly theo dõi tại cộng đồng'.

Theo Bác sĩ Vũ Minh Điền, Trưởng phòng Quản lý chất lượng (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương) cho biết thì trong số các công dân trở về từ Guinea Xích đạo mà bệnh viên tiếp nhận có 22 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên Bác sĩ Điền cũng cho biết thêm rằng vẫn khuyến nghị người bệnh khi trở lại với cộng đồng tiếp tục đeo khẩu trang, cách ly tại nhà, hạn chế tiếp xúc đông người. Khi có biểu hiện bất thường, mệt mỏi, ho sốt khó thở thì báo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật địa phương để lấy mẫu xét nghiệm.

Tuy nhiên sau một thời gian được đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện tích cực điều trị những trường hợp này đã đảm bảo cách ly đủ ít nhất 14 ngày, có kết quả xét nghiệm ít nhất 3 lần âm tính với virus SARS-CoV-2, đủ tiêu chuẩn xuất viện. Trong ảnh là phiếu xét nghiệm với kết quả âm tính của một trong số những công dân trở về từ Guinea Xích đạo.

Những người được xuất viện hôm nay vẫn được khuyến khích tiếp tục đeo khẩu trang và cách ly tại nhà.

Hai công dân hoàn thành thời gian cách ly chụp ảnh chung trước khi chia tay nhau..

Đại diện Bệnh viện tặng hoa và chụp ảnh chung với các công dân hoàn thành thời gian cách ly bắt buộc.

Mọi người vẫy chào nhau trước khi lên xe.

Dù đã hoàn thành thời gian cách ly nhưng mọi người vẫn tuân thủ nguyên tắc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn kể cả khi đi xe ô tô.

Theo Bình Nguyễn - Ngọc Trần/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://cand.com.vn/doi-song/181-cong-dan-tro-ve-tu-Guinea-Xich-dao-hoan-thanh-cach-ly-607365/

Tags: Guinea Xích  |  hoàn thành  |  cách ly  |  công dân  |  Bệnh viện  |  xét nghiệm  |  Trung ương  |  anh Minh  |  thời gian  |  SARS CoV 2