2.000 tình nguyện viên khắp Việt Nam xác minh thông tin cứu hộ đồng bào miền Trung

Nền tảng CuuhomienTrung.info cho phép tất cả mọi người có thể cập nhật liên tục về các thông tin cứu hộ, cứu nạn người dân bị lũ lụt tại miền Trung.

Lực lượng cứu hộ hỗ trợ người dân vùng lũ tại Quảng Bình. Ảnh: TTXVN

Một nhóm những chuyên gia công nghệ, điều phối viên truyền thông và tình nguyện viên tại Việt Nam vừa cho ra mắt trang thông tin trực tuyến CuuhomienTrung.info - là hệ thống công nghệ giúp tổng hợp dữ liệu theo thời gian thực về các thông tin cứu hộ, cứu nạn tại miền Trung những ngày này.

Ngày 21/10/2020, dự án đã chính thức được Tỉnh đoàn Quảng Bình đồng ý tiếp nhận thông tin và cử nhân sự tham gia dự án. Dựa theo thông tin được cập nhật trên trang CuuhomienTrung.info, Tỉnh đoàn Quảng Bình sẽ tiến hành lọc dữ liệu theo trường 'cần ứng cứu gấp' và 'gặp nạn' và sử dụng thông tin cho công tác điều phối và cứu trợ khẩn cấp.

Trước đó, Sở chỉ huy tiền phương phòng, chống lụt bão của Quân khu IV, đặt tại Thừa Thiên - Huế cũng đã đồng ý tiếp nhận thông tin cứu trợ trên website để làm đầu vào cho việc điều phối tàu, xuồng cứu hộ.

Tính đến thời điểm hiện tại, 2 ngày sau khi đi vào hoạt động, số lượng truy cập đã tăng lên 200.000 lượt, với hơn 2.000 tình nguyện viên đang tích cực giúp thu thập và tổng hợp dữ liệu cần cứu hộ, cứu nạn tại vùng tâm bão lũ miền Trung.

Đường dây nóng 1800 6132 cũng đã được đội ngũ xây dựng và phổ biến đến người dân cũng như các đội cứu trợ. Các tổng đài viên từ khắp mọi miền trên đất nước sẽ phụ trách việc cập nhật và điều phối giữa các bên liên quan.

Trận lũ diễn ra diện rộng tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên từ ngày 6/10 đến nay, đặc biệt là Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế với thống kê ước tính hơn 130 người chết và mất tích. Chưa kể đến bão số 8 có thể giật đến cấp 14 đang hướng vào miền Trung.

Trên các diễn đàn, hàng ngàn status cầu cứu được chia sẻ. Tuy nhiên, nhiều gia đình cần ứng cứu khẩn cấp nhưng không có đầy đủ thông tin về các đội cứu hộ, nhiều nguồn tin kêu cứu trên mạng xã hội không để lại đủ thông tin chi tiết khiến công tác cứu hộ khó khăn hoặc không thể thực hiện được, việc liên lạc thường xuyên bị gián đoạn giữa người dân và các đội cứu hộ.

Về đội cứu hộ địa phương: điện thoại của các tổ cứu hộ bị quá tải do quá nhiều người dân cùng gọi đến và thông tin về các đội cứu hộ lan truyền chậm và được tổng hợp một cách thủ công, phân tán.

Bên cạnh đó, nhiều gia đình đã được ứng cứu nhưng thông tin kêu cứu vẫn được cộng đồng mạng chia sẻ, dẫn đến nhiễu loạn thông tin, cản trở việc ứng cứu các khu vực cần thiết khác, đồng thời chưa có một nền tảng thống kê và điều phối chung về tình trạng cứu hộ tại mỗi khu vực, đang có bao nhiêu điểm cần cứu hộ, có bao nhiêu đội cứu hộ, và đã cứu hộ thành công bao nhiêu trường hợp.

Ra mắt vào ngày 19/10/2020, CuuhomienTrung.info là là nền tảng công nghệ đầu tiên cho phép tất cả mọi người có thể cập nhật liên tục, cùng tổng hợp dữ liệu trực tuyến theo thời gian thực về các thông tin cứu hộ, cứu nạn tại miền Trung. Đội tình nguyện viên của dự án sẽ trực tiếp xác minh thông tin và điều phối các bên.

Mục tiêu cấp thiết của dự án là phổ cập nền tảng này tới các cư dân và các đội cứu hộ tại vùng đang chịu ảnh hưởng từ lũ. Càng nhiều thông tin chính xác được cập nhật, nguồn lực càng được phân bổ hợp lý và nhanh chóng, tránh tình trạng quá tải tại hiện trường. Các đội cứu hộ có thể trực tiếp tra cứu thông tin người cần cứu hộ được chia theo khu vực. Cư dân cũng chủ động tra cứu thông tin đội cứu hộ gần nhất. Các điều phối viên sẽ tiến hành thu thập những thông tin còn thiếu và là cầu nối để cập nhật thông tin.

Nếu như trước đây, trước khi các nền tảng kỹ thuật số trở nên phổ biến, công tác cứu hộ cứu trợ ở các vùng bị thiên tai chỉ giới hạn ở những tổ chức nhất định, hoặc những nhóm thiện nguyện đã có quen biết nhau trước đó, thì ngày nay sự phát triển các nền tảng trực tuyến cho phép nhiều người hơn đóng góp vào công tác tình nguyện.

Theo Tạ Hiển/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/xa-hoi/2000-tinh-nguyen-vien-khap-viet-nam-xac-minh-thong-tin-cuu-ho-dong-bao-mien-trung-20201022114346699.htm

Tags: Việt Nam  |  tình nguyện  |  thông tin  |  miền Trung  |  điều phối  |  nền tảng  |  cập nhật  |  người dân  |  tổng hợp  |  cứu trợ  |  cứu nạn