2 năm liên tiếp đoán trúng đề môn Văn trong kì thi THPT Quốc gia, từ nay Đen Vâu sẽ trở thành rapper kiêm... 'nhà tiên tri' mất thôi?

Các bạn sĩ tử thi môn Văn sáng ngày hôm nay ắt hẳn đã không 'phụ lòng' anh chàng Đen Vâu rồi.

Kết thúc ngày thi Ngữ Văn tại kì thi THPT 2020, đa số thí sinh đều đánh giá đề năm nay tương đối dễ thở. Câu làm văn quan trọng nhất ở cuối gọi tên bài thơ 'Đất Nước' của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm. Và sĩ tử tham dự kì thi năm nay tiếp tục... sửng sốt vì năm thứ 2 liên tiếp, Đen Vâu đã đoán trúng đề thi môn Ngữ Văn với MV vừa ra mắt 'Trời hôm nay nhiều mây cực!' - từ nay nên gọi anh là rapper kiêm... 'tiên tri' rồi?

Đề thi THPT Quốc gia 2020 môn Ngữ Văn.

Cụ thể, khi MV 'Trời hôm nay nhiều mây cực!' vừa ra mắt với duy nhất 1 cảnh quay Đen Vâu ngồi vắt vẻo trên trực thăng, bay trên bầu trời Vịnh Hạ Long, khán giả đã đặt ra 1500 giả thiết từ cảnh quay những tưởng quá đơn giản này. Rất đông khán giả sau khi 'đúc kết' các 'dữ kiện' lại đã kết luận: Đen Vâu đang muốn 'tiên tri' về đề thi Văn bài thơ 'Đất Nước'!

Nào là lá cờ Việt Nam ở đuôi máy bay, chữ VN (viết tắt cho Việt Nam) sơn trên thân trực thăng gợi nhớ trực tiếp đến... bài thơ 'Đất Nước' của Nguyễn Khoa Điềm. Thậm chí nhiều khán giả còn 'lầy' hơn khi lấy con số 8650 số hiệu máy bay... chia cho số 2020 để ra kết quả gần bằng 4,3 và từ con số 4,3 này lại được các 'thánh phán' suy luận trùng với 2 số đuôi của năm 1943. Năm 1943 lại chính là... năm sinh của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, tác giả 'Đất Nước'. Suy luận lắt léo này thì thôi, bó tay thực sự...

Tuy nhiên, lần 'tiên tri' này của Đen Vâu có vẻ hơi... huề vốn vì trong lời rap 'Trời hôm nay nhiều mây cực!', Đen Vâu đã nhắc gần như đủ hết các tác phẩm trong SGK: 'Không gặp người lái đò ở Sông Đà' (Người lái đò Sông Đà - Nguyễn Tuân), 'Mang đến nhiều vị như đồ ăn chợ Đông Ba' (gợi đến thành phố Huế trong tác phẩm 'Ai đã đặt tên cho dòng sông' - Hoàng Phủ Ngọc Tường), 'Bọc thêm áo thêm quần' (gợi đến hình tượng... Mị còn trẻ Mị muốn đi chơi trong 'Vợ chồng A Phủ' - Tô Hoài), 'Ở trong rừng an toàn hơn ở trên mạng' (gợi đến chiến khu Việt Bắc trong bài thơ 'Việt Bắc' - Tố Hữu), 'Rừng lặng tiếng và im hơi' (gợi đến khu rừng trong bài thơ 'Tây Tiến' - Quang Dũng), 'Nhắm mắt lại trời tối om' (gợi đến 'Vợ Nhặt' của Kim Lân)... Gần như bao quát hết chương trình học rồi, còn trật được đường nào nào nữa?

Thế nên, lần 'tiên đoán' này của Đen Vâu ừ thì đúng đấy, nhưng hơi cồng kềnh!

Trở lại hồi năm 2019, lúc đó đang rất gần thời điểm diễn ra cuộc thi THPT Quốc gia, Hoàng Thùy Linh lẫn Đen Vâu đã cùng ra mắt sản phẩm âm nhạc trong 1 tối, chỉ cách nhau 4 tiếng đồng hồ. Lúc đầu, mọi sự chú ý 'đổ dồn' vào 'Cô Mị' Hoàng Thùy Linh với cả một 'Ngữ Văn party' quy tụ đầy đủ các nhân vật văn học trong các tác phẩm 'Vợ chồng A Phủ', 'Vợ Nhặt', 'Tắt Đen', 'Truyện Kiều', 'Lão Hạc'... các thí sinh dự thi năm ấy đã 'ôn tủ' các tác phẩm được Hoàng Thùy Linh giới thiệu trong MV comeback và chắc mẩm: cỡ nào cũng trúng 1 đề thôi.

Ra mắt sau đó 4 tiếng đồng hồ, Đen Vâu mang đến một MV 'hai triệu năm'... xung quanh toàn là nước theo đúng nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Tuy nhiên, MV của Đen Vâu lại được chú ý ít hơn, đồng thời cũng không có 'dấu hiệu' nào rõ ràng để 'tiên đoán' về đề thi Ngữ văn sắp tới...

Kết thúc môn thi Ngữ Văn trong kì thi THPT Quốc gia 2019, hai nghệ sĩ bị 'réo gọi' nhiều nhất chắc chắn là Đen Vâu và Hoàng Thùy Linh. Kết quả đề thi năm đó: tác phẩm 'Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông', gợi nhớ trực tiếp đến MV 'ướt át' của Đen Vâu.

Đề thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2019.

Nếu như đông đảo thí sinh 'trách yêu' 'cô Mị' Hoàng Thùy Linh vì cả vũ trụ văn học của cô 'không dính phát nào' thì Đen Vâu lại trở thành cái tên sáng nhất khi đã 'tiên đoán' trúng phóc đề thi Văn năm ngoái.

Nói về Hoàng Thùy Linh với 'Để Mị Nói Cho Mà Nghe', vì đoán... sai đề không trúng được chữ nào, nên ngậm ngùi rớt xuống vị trí thứ 3 sau vài ngày giữ vị trí top 1 trending, còn 'Hai Triệu Năm' lập tức thăng hạng quán quân. Dù có thể chỉ là vô tình trùng hợp nhưng cư dân mạng vẫn không buông tha, cho rằng đề thi văn thần thánh thực sự đã làm đảo lộn cục diện Top Trending. Nhưng không sao, vì ai cũng đã có vị trí top 1 trending đem về nhà lúc ấy rồi.

Theo Koi Koi/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/2-nam-lien-tiep-doan-trung-de-mon-van-trong-ki-thi-thpt-quoc-gia-tu-nay-den-vau-se-tro-thanh-rapper-kiem-nha-tien-tri-mat-thoi-2202098203659376.htm

Tags: Đen Vâu  |  THPT Quốc  |  Ngữ văn  |  bài thơ  |  tác phẩm  |  đất nước  |  tiên tri  |  Hoàng Thùy Linh  |  Nhiều mây  |  khán giả