2 vali, 1 balo chứa 3 triệu USD hối lộ vụ AVG

Theo lời khai của ông Son, 3 triệu USD được bị cáo đưa cho con gái là Nguyễn Thị Thu Huyền.

VKSND Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông - TT&TT) và 13 bị can liên quan thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Văn bản dài 56 trang do Phó Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Văn Quảng ký thể hiện cụ thể việc bị cáo Phạm Nhật Vũ (nguyên Chủ tịch HĐQT AVG) mang 3 triệu USD đến hối lộ ông Son.

Theo đó, ông Nguyễn Bắc Son có vai trò chỉ đạo xuyên suốt từ khi đàm phán đến thanh toán thương vụ. Cơ quan tố tụng thống kê ông Son đã gọi cho Phạm Nhật Vũ 126 cuộc và gửi 139 tin nhắn để đốc thúc triển khai dự án. Song song với đó, bị cáo Nguyễn Bắc Son còn chỉ đạo các ông Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải thực hiện dự án trái quy định pháp luật.

Biệt thự nơi ông Son nhận hối lộ 3 triệu USD vụ AVG. Ảnh Thanh Niên

VKSND Tối cao cáo buộc ông Trương Minh Tuấn (cựu Bộ trưởng TT&TT) là người tham mưu, thực hiện tích cực chỉ đạo từ ông Nguyễn Bắc Son trong việc mua 95% AVG. Ông Tuấn đã làm trái các quy định về đầu tư, sử dụng vốn Nhà nước, phê duyệt dự án khi chưa được Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư. Bị cáo Trương Minh Tuấn lý giải việc tích cực thực hiện việc bán vì được ông Nguyễn Bắc Son hứa hẹn tạo điều kiện để làm bộ trưởng.

Về số tiền hối lộ, sau khi thương vụ hoàn tất, ông Son được Phạm Nhật Vũ hối lộ 3 triệu USD tại nhà riêng ở phố Lý Nam Đế (Hà Nội). Sau đó, ông Son mang số tiền này đến phòng làm việc tại tầng 2 trụ sở Bộ TT&TT để xếp đầy vào 2 vali và 1 balô du lịch trước khi cất ngoài ban công được quây kín bằng khung nhôm kính.

Theo lời khai của ông Son, 3 triệu USD được bị cáo đưa cho con gái là Nguyễn Thị Thu Huyền. Ông Nguyễn Bắc Son dặn con gái có thể dùng số tiền này để đầu tư nhưng không được gửi tiết kiệm.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, con gái ông Son phủ nhận việc cầm 3 triệu USD của cha. Còn ông Son nhiều lần viết đơn xin nộp lại khoản tiền nhận hối lộ nhưng không nhận được sự phối hợp của gia đình. Đến nay, bị cáo Nguyễn Bắc Son sử dụng gần 600 triệu đồng trong tài khoản tiết kiệm để trả lại một phần tài sản chiếm đoạt.

Do chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự đối với Nguyễn Thị Thu Huyền nên VKSND Tối cao cho biết sẽ điều tra làm rõ hành vi này qua kết qua xét hỏi tại tòa.

Còn ông Trương Minh Tuấn được Phạm Nhật Vũ hối lộ 200.000 USD (gần 4,5 tỷ đồng). Trong vụ án này, ngoài ông Son và ông Tuấn, còn có 2 bị can khác nhận tiền từ Phạm Nhật Vũ. Trong đó, ông Lê Nam Trà (nguyên Chủ tịch HĐTV MobiFone) nhận 2,5 triệu USD và Cao Duy Hải (nguyên Tổng giám đốc MobiFone) được hối lộ 500.000 USD.

Theo Khánh An (tổng hợp)/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/2-vali-1-balo-chua-3-trieu-usd-hoi-lo-vu-avg-3389772/

Tags: Nguyễn Thị Thu Huyền  |  Nguyễn Bắc Son  |  Phạm Nhật Vũ  |  Thương vụ  |  chỉ đạo  |  Bộ trưởng  |  Trương Minh Tuấn  |  Chủ tịch  |  tiết kiệm