20 tàu chiến Iran bao vây tàu sân bay Lincoln Mỹ: Chưa bao giờ bị Tehran 'bắt nạt' như vậy

Một nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ vừa bị ít nhất 20 tàu tấn công cao tốc của bị Iran bao vây khi di chuyển ngang qua eo biển Hormuz.

Thông tin trên được hãng thông tấn Strategic News của Iran đăng tải vào hôm qua 10/12 với hình ảnh nhóm tàu sân bay Mỹ do hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln (CVN 72) dẫn đầu bị bao vây bởi ít nhất 20 tàu tấn công cao tốc củ Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) khi đang di chuyển qua eo biển Hormuz.

Tuy nhiên, sự việc trên diễn ra từ hôm 4/12 nhưng đến tận hôm qua mới được truyền thông Iran công bố. Về phía Hải quân Mỹ họ cũng không đưa bất cứ thông tin gì về sự kiện này.

Theo thông tin của Strategic News, một nhóm gồm 20 tàu tấn công cao tốc của IRGC đã được huy động để 'hộ tống' nhóm tàu sân bay Mỹ gồm USS Abraham Lincoln, tàu tuần dương mang tên lửa USS Leyte (CG 55) và tàu khu trục USS Farragut (DDG 99) khi chúng đi ngang qua eo biển Hormuz.

Bản tin của truyền thông Iran cho biết, trong một số thời điểm tàu chiến của Iran chỉ cách các tàu chiến Mỹ khoảng 400m. Dù vậy về phía nhóm tàu chiến Mỹ, họ vẫn tỏ ra khá bình thản trước hành động của tàu chiến Iran.

Đây được xem là hành động khiêu khích nguy hiểm nhất từ trước tới nay của IRGC trong những lần hai bên chạm mặt nhau trên eo biển Hormuz.

Được biết, nhóm tàu sân bay USS Abraham Lincoln tiến vào eo biển Hormuz từ ngày 19/11 và hôm 4/12 vừa qua là thời điểm nhóm tàu này di chuyển ra khỏi vùng biển trên.

Nhóm tàu sân bay USS Abraham Lincoln được Hải quân Mỹ triển khai đến Trung Đông là để tăng cường cho Hạm đội 5 đang hoạt động trong khu vực nhằm đảm bảo sự ổn định và an ninh hàng hải trong Vịnh Ba Tư cũng như trên Vịnh Ô-man.

Sự hiện diện của nhóm tàu sân bay USS Abraham Lincoln ở Vịnh Ba Tư thể hiện cam kết của Mỹ với các tác trong khu vực đối với dòng chảy thương mại tự do, an ninh hàng hải khu vực và tự do hàng hải. Theo uớc tính, khoảng 1/5 số dầu mỏ của thế giới được vận chuyển qua khu vực vùng biển này.

Căng thẳng ở vùng Vịnh đã tăng lên kể từ khi các cuộc tấn công vào tàu chở dầu kéo ngoài khơi UAE trong suốt nhiều tháng qua, cũng như sau cuộc tấn công vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia. Còn Washington đổ lỗi cho các chính sách của Tehran là nguyên nhân chính dẫn đến bất ổn trong khu vực.

Theo Trà Khánh/Trí thức trẻ (Tổ Quốc) Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/20-tau-chien-iran-bao-vay-tau-san-bay-lincoln-my-chua-bao-gio-bi-tehran-bat-nat-nhu-vay-820191112191919572.htm

Tags: USS Abraham Lincoln  |  Strategic News  |  Vịnh Ba Tư  |  USS Abraham Lincoln CVN 72  |  Iran IRGC  |  USS Leyte CG 55  |  USS Farragut DDG 99  |  Trung Đông  |  Vịnh Ô  |  Saudi Arabia