2018 là năm 'xui xẻo' của Facebook và Twitter?

2018 là một năm của truyền thông xã hội và các công ty công nghệ giống như Facebook và Twitter gặp nạn.

Khi một đứa trẻ bước sang tuổi 18 - hầu như ở các nước đó là tuổi thanh niên chúng sẽ thường mặc các lỗi lầm. Các mạng truyền thông như Facebook đã gặt hái nhiều thành công từ hiệu ứng mạng xã hội nhưng cũng vướng phải không ít những chỉ trích. 2018 được xem là năm Facebook gặp hạn liên tục từ các phản ứng của thông tin người dùng.

Ảnh: CNN

Từ tháng 7, Facebook liên tục gặp nhiều chỉ trích từ người dùng và truyền thông về cách quản lý một mạng xã hội quy mô lớn một cách thiếu cẩn trọng. Từ các hiệu ứng liên tục của vụ bê bối Cambridge Analyticathu thập trái phép thông tin người dùng, rắc rối tiếp tục đeo bám Facebook đến truyền thông xã hội sử dụng nhằm gây ra bạo lực khủng khiếp tại Myanmar, các công ty công nghệ không còn được xem là các công ty khởi nghiệp nữa.

Facebook và ông chủ Mark Zukerberg đã vướng vào một năm đầy khó khăn với liên tục các bê bối này đến các chỉ trích khác.

Bản thân Zuckerburg bị lôi kéo vào các vấn đề tại Washington và Brussels khiến ông chủ Facebook đối mặt với cả tức giận và không rõ ràng.

Cambridge Analytica, hãng phân tích marketing của Anh, tuyên bố đóng cửa và sẽ nộp đơn xin phá sản ở Anh và Mỹ sau khi không thể khôi phục được từ vụ bê bối dữ liệu Facebook.

Quyết định này được đưa ra sau nhiều tuần hứng chịu áp lực mạnh mẽ trước những cáo buộc nổi lên rằng họ có thể đã chiếm trái phép dữ liệu của tới 87 triệu người dùng Facebook.

Khi quy mô cuộc khủng hoảng lớn dần, nhà sáng lập của Facebook là Mark Zuckerberg đã buộc phải xin lỗi hàng tỷ người dùng. Zuckerberg còn phải ra điều trần hai ngày trước quốc hội Mỹ và tuyên bố sẽ đại tu cách Facebook chia sẻ dữ liệu của người dùng.

Twitter cũng bắt đầu đưa ra các bước cụ thể hơn nhằm khắc phục các ngôn từ khiêu khích và mang tính thù hằn sau nhiều năm người dùng phải đối mặt với các cuộc tấn công phân biệt chủng tộc.

Vào tháng Chín, Twitter đã thông báo chính sách mới nhằm ngăn chặn 'ngôn từ khiếm nhã' xuất hiện trên Twitter.

Cả Facebook và Twitter đã đối mặt với chỉ trích căng thẳng sau nhiều cáo buộc bị rò rỉ thông tin người dùng và tấn công tác động đến bầu cử trên thế giới.

Theo Hồng Nhung/Tổ Quốc

Tags: người dùng  |  chỉ trích  |  liên tục  |  trái phép  |  vụ bê bối  |  tấn công  |  ngôn từ  |  dữ liệu  |  cáo buộc