Sóng thần ở Indonesia

281 người chết sau thảm họa ở Indonesia, chuyên gia cảnh báo có thêm đợt sóng thần mới

Khả năng xảy ra sóng thần ở Indonesia vẫn đang được báo động ở mức cao trong thời điểm núi lửa Anak Krakatoa đang tiếp tục hoạt động.

Hàng ngàn người mất nhà cửa sau thảm họa sóng thần ở Indonesia cuối tuần qua.

Cơ quan thảm họa quốc gia Indonesia ngày 24/12 cho biết, số người chết sau thảm họa sóng thần bắt nguồn từ một vụ phun trào núi lửa ở nước này đã lên tới 281 người, trong đó có ít nhất 50 người vẫn đang mất tích.

Phát ngôn viên của cơ quan, ông Sutopo Purwo Nugroho cũng xác nhận, đã có hơn 1.000 người bị thương trong thảm họa xảy ra hôm 22/12 và số lượng nạn nhân cũng như thiệt hại sẽ còn tiếp tục gia tăng.

Các đội cứu hộ đã phải sử dụng máy đào đất và các thiết bị hạng nặng để di chuyển các đống đổ nát trong khu vực bị ảnh hưởng quanh eo biển Sunda, nơi hàng ngàn người phải sơ tán.

“Quân đội và cảnh sát đang nỗ lực đào bới các đống đổ nát để tìm kiếm thêm nạn nhân”, Dody Ruswandi, một quan chức cấp cao của cơ quan thảm họa Indonesia, nói rằng nỗ lực giải cứu có thể kéo dài một tuần.

Hàng trăm tòa nhà đã bị phá hủy bởi sóng thần đánh vào bờ biển phía Nam Sumatra và mũi phía Tây của Java vào khoảng 9h30 tối 22/12 (giờ địa phương) sau khi ngọn núi lửa Krakatoa phun trào.

Đây là thảm họa mới nhất xảy ra ở Indonesia, chưa đầy ba tháng sau khi trận động đất giết chết hàng ngàn người xung quanh thành phố Palu trên đảo Sulawesi. Tổng thống Indonesia Joko Widodo dự kiến ​​sẽ đến thăm khu vực này trong ngày hôm nay.

Indonesia là một trong những quốc gia hứng chịu nhiều thiên tai nhất trên Trái đất do vị trí nằm trên Vành đai Lửa Thái Bình Dương, nơi các mảng kiến ​​tạo va chạm.

Khả năng xảy ra sóng thần ở eo biển Sunda vẫn đang được báo động ở mức cao trong thời điểm núi lửa Anak Krakatoa đang tiếp tục hoạt động, AFP dẫn lời các chuyên gia cho biết.

Không giống như động đất, thảm họa sóng thần thường ập đến rất nhanh và chính quyền thường có ít thời gian để cảnh báo cư dân về mối đe dọa sắp xảy ra.

Theo Quốc Vinh/Người Đưa Tin

Tags: thảm họa  |  sóng thần  |  tiếp tục  |  cơ quan  |  Thảm họa sóng thần  |  núi lửa  |  khả năng  |  Anak Krakatoa  |  Eo biển