33 mặt hàng thủy, hải sản được miễn thuế nhập khẩu vào Trung Quốc

Cá tra nguyên con và philê đông lạnh, cá tra xẻ bướm tươi hoặc ướp lạnh là 3 trong 33 sản phẩm thủy, hải sản của Việt Nam được nhập khẩu miễn thuế vào Trung Quốc.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết thêm, trong số 33 sản phẩm thủy, hải sản đó còn có cá basa tươi hoặc ướp lạnh; cá ngừ đại dương tươi hoặc ướp lạnh, đóng hộp và cá thu đóng hộp cũng đều không chịu rào cản thuế quan nào. 

Đối với tôm, đó là sản phẩm tôm sú sống, tươi hoặc ướp lạnh, tôm khô đã qua chế biến đóng hộp kín.

Hiện nay có hơn 150 doanh nghiệp Việt Nam tham gia xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc

VASEP cho biết hiện nay có hơn 150 doanh nghiệp Việt Nam tham gia xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc, trong đó có khoảng 45 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, basa; gần 50 doanh nghiệp xuất khẩu tôm và một số doanh nghiệp hải sản. 

Sau khi tăng mạnh gần 50% giá trị nhập khẩu thủy sản Việt Nam năm 2017 với gần 1,3 tỷ USD, năm 2018, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đảo chiều, giảm 5%, đạt trên 1,2 tỷ USD. Quý I năm nay, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang thị trường này vẫn tiếp tục đi xuống, với mức 5% - đạt 239 triệu USD.

Bên cạnh những nguyên nhân như Trung Quốc siết chặt thương mại mậu biên, cạnh tranh với Ấn Độ và Ecuador trên thị trường tôm, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung làm xáo trộn thị trường, ảnh hưởng đến nhu cầu, thì đồng Nhân dân tệ (NDT) mất giá cũng là một yếu tố gây ảnh hưởng đến xuất khẩu thủy sản sang thị trường này.

Đến giữa tháng 5/2019, đồng NDT đang bị phá giá thấp nhất so với đồng USD kể từ tháng 12/2018 khi cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc leo thang.

'Trong bối cảnh đồng NDT liên tục bị phá giá và mất giá nhiều hơn so với mức mất giá của đồng Việt Nam đồng trước đồng USD, sẽ tạo ra chênh lệch mất giá giữa đồng so với VND là rất lớn. Vì thế, giá trị của VND so với NDT tăng lên. Trong trường hợp này, giá hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam trong đó có các mặt hàng thủy sản sang Trung Quốc sẽ cao hơn, gây khó khăn cho việc xuất khẩu của Việt Nam', VASEP nhận định.

Năm 2019, xuất khẩu thuỷ sản đặt mục tiêu chinh phục mốc 10 tỷ USD. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả quý I/2019 đạt 1,79 tỷ USD, tăng nhẹ 1,4% so với cùng kỳ năm trước. Với các yếu tố không thuận lợi như hiện nay, dự báo xuất thủy sản Việt Nam sang thị trường Trung Quốc trong năm 2019 khó có thể phục hồi và trong điều kiện lạc quan nhất có thể sẽ tương đương với năm 2018. Điều này cũng có nghĩa mục tiêu lớn của ngành xuất khẩu thủy sản cũng sẽ gặp khó khăn.

Theo M.L/Petrotimes Link Gốc:           Copy Link
https://petrotimes.vn/33-mat-hang-thuy-hai-san-duoc-mien-thue-nhap-khau-vao-trung-quoc-537381.html