Mưa lũ miền Trung năm 2020

37 người chết và mất tích do mưa lũ miền Trung

Theo Báo cáo nhanh chiều 12/10 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, tính đến 17h ngày 12/10, mưa lũ đã làm 23 người chết, 14 người mất tích.

Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân di dời 2 hộ gia đình tại xã Trung Sơn, huyện A Lưới, Thừa Thiên -Huế. Ảnh: Bienphong

Cụ thể, có 23 người chết, trong đó Quảng Bình 1, Quảng Trị 7, Huế 4, Quảng Nam 6, Đà Nẵng 1, Quảng Ngãi 1, Gia Lai 1, ĐắkLắk 1, Lâm Đồng 1; tăng 05 người so với báo cáo nhanh sáng ngày 12/10/2020 (Quảng Trị 1, Quảng Nam 3, Huế 1).

Có 14 người mất tích, trong đó Quảng Bình 1, Quảng Trị 6, Huế 1, Đà Nẵng 3, Quảng Nam 2, Gia Lai 1. Các trường hợp khác đang rà soát, xác minh.

Trong Công điện vừa ban hành về việc tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ và ứng phó với bão số 7, áp thấp nhiệt đới, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi tới cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương bị thiệt hại và lời chia buồn sâu sắc tới thân nhân các gia đình có người bị chết và mất tích.

Thủ tướng lưu ý, những ngày qua, mưa lũ lớn trên diện rộng đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại khu vực Trung Bộ. Những ngày tới, thiên tai còn diễn biến phức tạp. Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại tính mạng và tài sản của nhân dân, các địa phương từ Quảng Bình đến Bình Định và khu vực Tây Nguyên tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.

Trong đó tập trung bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân: sơ tán, di dời dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu dân cư bị ngập sâu, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét; tăng cường kiểm soát, hướng dẫn bảo đảm an toàn giao thông tại khu vực bị sạt lở, ngập sâu, nhất là qua các ngầm tràn, các bến đò.

Các địa phương nói trên cần tổ chức tìm kiếm người còn mất tích; thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại, nhất là những hộ có người bị chết, mất tích; cứu chữa người bị thương, cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm cho các hộ có nguy cơ thiếu đói, bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà cửa, không để người dân bị đói, rét, không có chỗ ở; huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ; chuẩn bị phương án khôi phục công trình hạ tầng bị hư hỏng để phục vụ sinh hoạt, khôi phục sản xuất ngay sau khi lũ rút.

Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan chức năng triển khai công tác khám chữa bệnh, vệ sinh môi trường, vệ sinh nguồn nước, kịp thời xử lý các nhu cầu cứu trợ khẩn cấp của các địa phương, người dân vùng lũ.

Bên cạnh đó, cơ quan khí tượng thủy văn cần theo dõi chặt chẽ diễn biến, kịp thời dự báo bão số 7 và áp thấp nhiệt đới, bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, hoạt động sản xuất.

Theo H.T/Petrotimes Link Gốc:           Copy Link
https://petrotimes.vn/37-nguoi-chet-va-mat-tich-do-mua-lu-tai-mien-trung-580604.html

Tags: khu vực  |  người dân  |  địa phương  |  Thiệt hại  |  Ứng phó  |  tính mạng  |  Thủ tướng  |  NHÂN DÂN  |  hậu quả