50 triệu cha mẹ Mỹ khủng hoảng nếu công sở mở lại trước trường học

Các bậc phụ huynh Mỹ đang đứng ngồi không yên khi chờ các bang vạch kế hoạch mở cửa lại các trường học vào mùa thu dù dịch COVID-19 còn phức tạp.

Nền kinh Mỹ sẽ thiệt hại nhiều hơn nếu chính phủ Mỹ không hỗ trợ 50 triệu phụ huynh. Ảnh: Reuters

Theo tờ Qz, phụ huynh lo không còn tâm trí làm gì khi ngày càng nhiều học khu như Los Angeles hạn chế số lượng học sinh trở lại trường trong năm học tới. Tình hình này có thể ảnh hưởng tới nỗ lực phục hồi về lâu dài.

Theo dữ liệu điều tra dân số Mỹ của Viện Becker Friedman thuộc Đại học Chicago, số người có con dưới 14 tuổi chiếm 32% lực lượng lao động Mỹ năm 2018. Điều đó có nghĩa là 50 triệu lao động sẽ cần phải giải quyết vấn đề làm gì với con cái nếu nơi làm việc mở cửa trước trường học và cơ sở chăm sóc trẻ.

Theo nghiên cứu, một số trong những gia đình trên có bố hoặc mẹ ở nhà nhưng nhiều gia đình có cả bố và mẹ đi làm. Có 21% người lao động Mỹ sống trong hộ gia đình không có người lớn ở nhà để chăm sóc trẻ. Để tất cả những hộ gia đình này có người lớn ở nhà trông trẻ, thì 11% lực lượng lao động Mỹ sẽ phải ở nhà.

Gần như mọi trường học Mỹ đã đóng cửa trong mùa xuân để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan. Nhiều trại hè và hoạt động hè cũng bị hủy trong năm 2020.

Trong khi đó, các biện pháp giãn cách xã hội và ở nhà đang khiến nhiều gia đình không thể có lựa chọn khác, ví dụ như thuê người trông trẻ…

Nhiều cha mẹ sẽ gặp khó khăn khi công sở mở cửa lại trước trường học. Ảnh: Getty Images

Các gia đình cũng không thể nhờ cậy ông bà hoặc họ hàng lớn tuổi nếu ông hoặc bà có nguy cơ cao mắc COVID-19.

Khi năm học mới sắp bắt đầu, các bậc cha mẹ Mỹ có việc làm sắp phải đối mặt với tương lai chật vật giữa chăm sóc con cái và việc làm toàn thời gian.

Nhiều người lao động cổ cồn trắng có thể làm việc từ nhà, nhưng lao động trong ngành bán lẻ, dịch vụ, du lịch, sản xuất, xây dựng thì không thể.

Tới nay, theo nhà kinh tế Elise Gould thuộc Viện Chính sách Kinh tế ở Washignton, DC, số phụ huynh nghỉ việc hoặc giảm số lượng công việc thấp hơn so với dự kiến. Nguyên nhân là vì các ngành có nhiều người mất việc nhất là ngành dịch vụ khách sạn và bán lẻ thường tuyển người lao động trẻ, chưa có con.

Tuy nhiên, điều này có thể sẽ thay đổi trong vài tháng tới. Bà Gould cho rằng tỷ lệ tham gia lao động của cha mẹ có con nhỏ, đặc biệt là các bà mẹ, sẽ giảm khi nhiều doanh nghiệp đóng cửa lần nữa vì số ca COVID-19 tăng vọt ở hàng chục bang và ngày càng nhiều học khi chuyển sang học trực tuyến.

Sẽ có nhiều phụ huynh có thể phải bỏ việc nếu chủ lao động không hào phóng và tạo điều kiện làm việc linh hoạt cho người lao động như trước khi đại dịch kéo dài.

Để giải quyết vấn đề, bà Gould cho rằng chính phủ liên bang cần duy trì khoản bổ sung 600 USD trong bảo hiểm thất nghiệp và các bang cần tiếp tục chính sách hoãn trả nợ. Bà nói thêm: 'Cần thực hiện các chính sách theo điều kiện y tế và kinh tế, chứ không phải tùy hứng'.

Nếu các trường học thực sự định mở cửa lại, bà Gould cho rằng cần có nhiều khoản hỗ trợ từ chính phủ cho giáo dục công để tăng nguồn lực cho các trường. Nhờ đó, các trường có thể mua sắm thiết bị bảo hộ cá nhân, cải thiện hệ thống lọc không khí nhằm đảm bảo an toàn hơn cho giáo viên, học sinh, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Theo bà Gould, nhiều cha mẹ đã gặp khó khăn tài chính dù cả bố và mẹ đều đi làm. Do đó, không nên đẩy họ vào hoàn cảnh phải chọn giữa trách nhiệm chăm sóc con cái và đi làm. Bà nói: 'Họ không thể chọn giữa việc bỏ đứa con ba tuổi ở nhà một mình và việc đi làm. Họ đang bị căng thẳng tột độ khi phải ra quyết định liên quan vấn đề kinh tế'.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 khi xếp hàng bên ngoài một cửa hàng ở New York, Mỹ, ngày 14/7. Ảnh: THX/TTXVN

Theo trang worldometers.info, trong ngày 15/7, Mỹ xác nhận 71.670 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca bệnh ở nước này lên hơn 3,6 triệu ca. Trong 10 ngày trở lại đây, số ca mắc COVID-19 ở Mỹ - quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh trên thế giới, liên tục tăng ở mức 55.000-65.000 ca/ ngày. Số ca tử vong hiện là hơn 140.000 ca.

Số ca mắc COVID-19 ở Mỹ đã tăng cao trở lại kể từ cuối tháng 6 vừa qua, chủ yếu ở các bang miền Nam và Tây nước này. Đáng chú ý, 2 bang Texas và Florida ghi nhận số ca bệnh ở mức trên 10.000 ca/ngày, lên mức cao nhất kể từ khi bùng dịch.

Các mô hình dự báo công bố ngày 15/7 cho thấy số ca tử vong vì COVID-19 ở Mỹ có thể chạm ngưỡng 150.000 ca vào tháng tới, ngay cả khi kết quả một nghiên cứu cho rằng việc đeo khẩu trang có thể cứu khoảng 40.000 người từ nay cho tới tháng 11. Giáo sư Nicholas Reich dự đoán 3 bang đông dân nhất nước Mỹ là California, Florida và Texas sẽ ghi nhận thêm khoảng 1.000 người chết trong 4 tuần tới, so với 4 tuần trước đó.

Theo Thùy Dương/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/phan-tichnhan-dinh/50-trieu-cha-me-my-khung-hoang-neu-cong-so-mo-lai-truoc-truong-hoc-20200716112020884.htm

Tags: trường học  |  lao động  |  COVID 19  |  phụ huynh  |  không thể  |  chăm sóc  |  làm việc  |  kinh tế  |  con cái  |  gia đình