50 triệu cua đỏ bò kín đường trên đảo Christmas

Hòn đảo ở Australia thu hút tới 400.000 du khách mỗi năm tới chiêm ngưỡng cảnh tượng ngoạn mục khi những đàn cua đỏ di cư.

Cuộc di cư của hàng triệu con cua đỏ trên đảo Christmas (đảo Giáng sinh) ở Australia mỗi năm là nét độc đáo, thu hút du khách tới nơi này. 

Đảo Christmas là một đảo nhỏ của Australia, nằm trên biển Ấn Độ Dương, cách Perth 2.600 km. Ảnh: Amusing.

Từ tháng 10 đến tháng 12 hàng năm, khi trời bắt đầu đổ mưa, loài cua này lại chuẩn bị cho một cuộc đại di cư để sinh tồn. Hơn 50 triệu con cua sẽ vượt qua đoạn đường dài 8 km, di chuyển liên tục trong vòng 9-18 ngày để ra biển. 

Khi tới đây, cua cái sẽ giao phối với cua đực trong những hang được cua đực đào sẵn. Sau đó, cua cái sẽ bò ra biển để đẻ trứng. Cua đỏ là loài giáp xác duy nhất có con đực đồng hành trong mùa sinh sản này. Sau khi kết thúc quá trình, chúng lại quay về nhà là rừng quốc gia đảo Christmas.

Chính quyền đã đưa ra các biện pháp để bảo vệ loài cua đỏ khi chúng vào mùa di cư. Ảnh: Amusing. 

Cuộc di cư này được các nhà khoa học đánh giá là không hề đơn giản, do quãng đường đối với cua là xa. Việc di chuyển liên tục cũng khiến chúng mất nước và có không ít con cua đã phải sớm dừng hành trình khi chưa đến đích.

Du khách đến đảo thời gian này sẽ có cơ hội được chứng kiến cuộc di cư của cua đỏ. Tuy nhiên, chính vì lo ngại du khách hay người dân, xe cộ qua lại trên đường sẽ giết chết không ít cua đỏ nên chính quyền nơi đây đã làm những con đường riêng cho chúng di chuyển. Nhiều nơi đã đặt biển cấm người và xe cộ qua lại. Người dân cũng dựng lên những rào chắn bằng bạt hai bên đường và những chiếc cầu giúp cua băng rừng, vượt... đường cao tốc an toàn.

Không ít du khách thoạt nhìn thấy những con cua đỏ đã nghĩ ngay đến việc bắt chúng về để ăn. Tuy nhiên, bạn nên quên đi những nồi lẩu cua ngon lành, vì cua đỏ được các nhà khoa học chứng minh rằng có thịt rất độc.

Loài cua đỏ sẽ tiến ra vùng bờ biển để đẻ trứng. Ảnh: Amusing.

Dù thịt độc, cua đỏ lại là loài động vật hiền lành. Thức ăn chủ yếu của chúng là hoa quả và lá cây mục. Chúng sống trong các hang tự đào để tránh nắng. Do thở bằng mang, việc bị 'sấy khô' dưới ánh mặt trời là điều tối kỵ nhất với loài vật này. Max Orchard, chuyên viên vườn Quốc gia Christmas, kẻ thù lớn nhất của cua đỏ chính là sự khô hạn.

Với người dân địa phương, cua đỏ là biểu tượng may mắn, là niềm tự hào của họ. Nhiều quán đã sử dụng hình ảnh cua đỏ. Một trong những thức uống nổi tiếng ở đây là Red Crab - cua đỏ, dù hương vị của nó không khác gì nước ngọt có ga.

Cua đỏ di cư ở đảo Christmas. Nguồn: YouTube.

Theo Anh Minh/Vnexpress

Tags: Christmas  |  Đảo giáng sinh  |  cua đỏ  |  Rừng quốc gia  |  vườn quốc gia