67 người chết vì bệnh dại trong 9 tháng năm 2018

Thông tin từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, 9 tháng năm 2018, cả nước đã ghi nhận 67 người chết vì bệnh dại tại 24 tỉnh, thành phố.

PGS, TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, hiện nay, ở Việt Nam, bệnh dại còn xuất hiện tại nhiều tỉnh, thành phố trong toàn quốc. Nguyên nhân hầu hết do bị chó nhà nuôi cắn và 100% ca bệnh tử vong do bệnh dại chưa được tiêm phòng vắc-xin dại.

Khi bị chó mèo cắn người dân cần đến ngay các cơ sở y tế tiêm vắc-xin phòng bệnh dại. Ảnh minh họa.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã từng điều trị cho nhiều bệnh nhân dại cho biết, người bị chó dại cắn, nếu không tiêm phòng có thể bị phát bệnh dại. Từ khi bị chó cắn đến khi phát bệnh dại trung bình 3-6 tháng, có rất ít trường hợp phát bệnh sớm hơn hoặc cá biệt có những ca sau vài năm mới phát bệnh. “Hiện nay bệnh dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên việc tiêm vắc-xin dự phòng bệnh dại sau phơi nhiễm là bắt buộc nếu bị chó, mèo hay các động vật khác bị dại hoặc nghi ngờ bị dại cắn”, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp nhấn mạnh.

TS Kidong Park, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam cũng cho rằng, phòng bệnh bằng vắc xin dại cho người và động vật là biện pháp quan trọng để ngăn ngừa tử vong do bệnh dại ở người; nhận thức và tham gia của cộng đồng là chìa khóa then chốt cho sự thành công trong công tác phòng chống bệnh dại. Mặt khác, phòng, chống và loại trừ bệnh dại cần sự hợp tác hiệu quả giữa các ngành y tế và ngành thú y. FAO và WHO đều nhận thức rõ và sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam loại trừ bệnh dại ở tất cả các tuyến.

Để phòng, chống bệnh dại mỗi người dân cần có trách nhiệm tiêm phòng dại cho chó, mèo đầy đủ và đúng lịch theo khuyến cáo của các bác sĩ hoặc cán bộ thú y; không bán hoặc tiêu thụ thịt chó, mèo… bị ốm hoặc nghi ngờ dại vì có thể làm cho bệnh dịch lây lan, người dân cũng cần nhốt hoặc theo dõi chó, mèo trong vòng 1 tuần nếu có biểu hiện bất thường hoặc ốm, chết thì phải đi tiêm phòng ngay.

Theo THÁI SƠN/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://www.qdnd.vn/xa-hoi/y-te/67-nguoi-chet-vi-benh-dai-trong-9-thang-nam-2018-551144