75 phút 'bị lãng quên' của U19 Việt Nam trước Nhật Bản dưới góc nhìn AFC

Một trong những điều gây tranh cãi nhất trong trận đấu giữa U19 Việt Nam và U19 Nhật Bản là khoảng thời gian 15 phút cuối, khi 2 bên không còn muốn ghi bàn nữa.

Tỉ số hòa 0-0 đủ làm hài lòng cả U19 Việt Nam lẫn U19 Nhật Bản. Chính vì thế, 2 bên đều chủ động kéo dài thời gian trong những phút cuối nhằm duy trì kết quả. Một số ý kiến cho rằng đây là hành động kém fair-play, nhưng HLV Philippe Troussier đã giải thích:

'Hãy hiểu cho chúng tôi khi chúng tôi phải đối diện với một đội bóng rất mạnh. Điều quan trọng là U19 Việt Nam hoàn thành mục tiêu giành 1 điểm trong trận đấu với Nhật Bản. Đừng chỉ nhìn vào 15 phút cuối mà bỏ qua 75 phút nỗ lực trước đó của các cầu thủ'.

Những gì diễn ra trên sân cũng cho thấy U19 Nhật Bản ở đẳng cấp cao hơn hẳn. Trước thời điểm phải nhận tấm thẻ đỏ ở phút 74, đội bóng xứ Mặt trời mọc lấn lướt về mọi thông số. Những pha tấn công của Nhật Bản luôn tiềm ẩn mối nguy lớn với khung thành Việt Nam. Bài viết trên trang chủ AFC cũng cho thấy sự khác biệt rõ ràng này:

'Nhật Bản kiểm soát trận đấu và có được cơ hội nguy hiểm đầu tiên chỉ sau 4 phút. Nhưng Itsuki Someno lại đánh đầu đi ra ngoài. Đội bóng Đông Á tiếp tục cầm bóng áp đảo và một lần nữa uy hiếp khung thành Việt Nam chỉ vài phút sau đó.

U19 Nhật Bản nhiều lần khiến khung thành U19 Việt Nam chao đảo.

Sức ép mạnh mẽ của Nhật Bản vẫn được duy trì trong hiệp hai. Nổi bật nhất là pha bóng ở phút 55. Shun Ayukawa chuyền bóng xuống cho Hijiri Kato ở bên cánh trái. Hậu vệ này tạt bóng chính xác cho Sakuragawa ở trong vòng cấm. Nếu cú đánh đầu chính xác hơn thì đã là bàn thắng cho Nhật Bản.

Lần hiếm hoi Việt Nam gây sóng gió về khung thành đối phương đến trong hiệp hai. Huỳnh Công Đến treo bóng, Nguyễn Duy Triết băng vào đánh đầu đi chệch cột dọc'.

Niềm vui của U19 Việt Nam sau khi giành vé dự VCK U19 châu Á

Kể từ khi còn 10 người trên sân, U19 Nhật lui về bảo vệ thành quả. Thời điểm này, U19 Việt Nam cũng đã sa sút đáng kể về thể lực (phải thay 2 người vì chấn thương). Phương án mà HLV Philippe Troussier sử dụng là chính xác và giúp đoán quân áo đỏ nắm chắc trong tay tấm vé đến VCK U19 châu Á 2020.

Theo Nara/Trí thức trẻ

Link báo gốc: http://ttvn.vn/doi-song/75-phut-bi-lang-quen-cua-u19-viet-nam-truoc-nhat-ban-duoi-goc-nhin-afc-820191111155742439.htm

Tags: Nhật Bản  |  U19 Việt Nam  |  Việt Nam  |  U19 Nhật Bản  |  VCK U19  |  HLV Philippe Troussier  |  Nguyễn Duy Triết  |  Á 2020  |  U19 Nhật  |  Huỳnh Công Đến