8 đơn vị Việt, Pháp, Singapore thi điều chỉnh quy hoạch Công viên 29/3

Sáng 19/10, các đơn vị tham dự cuộc thi phương án điều chỉnh quy hoạch, kiến trúc Công viên 29/3 (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) đã báo cáo phương án trước Hội đồng tuyển chọn do Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng làm Chủ tịch Hội đồng.

Cuộc thi phương án điều chỉnh quy hoạch, kiến trúc Công viên 29/3 (quận Thanh Khê) do Trung tâm Tư vấn Kỹ thuật xây dựng TP Đà Nẵng làm đơn vị tư vấn tổ chức. Sau khi phát động, có 12 đơn vị đăng ký tham gia. Sau hơn 1 tháng làm bài thi, đến ngày 8/10/2019 có 08 đơn vị đã nộp bài dự thi, gồm 03 đơn vị nước ngoài (Pháp, Singapore) và 05 đơn vị trong nước (Đà Nẵng, TP HCM).

Sáng 19/10, Trung tâm Tư vấn Kỹ thuật xây dựng TP Đà Nẵng tổ chức nghe báo cáo dự thi phương án điều chỉnh quy hoạch, kiến trúc Công viên 29/3 (Ảnh: HC)

Từ ngày 09/10 đến 18/10, Trung tâm Tư vấn kỹ thuật xây dựng Đà Nẵng đã tổ chức công bố sản phẩm dự thi tại Công viên 29/3 và tòa nhà Trung tâm Hành chính TP để lấy ý kiến góp ý của người dân cũng như các cơ quan hữu quan.

Sáng nay 19/10, Ban tổ chức cuộc thi tổ chức nghe các đơn vị dự thi báo cáo phương án của mình để làm cơ sở cho Hội đồng tuyển chọn, các nhà khoa học, nhà chuyên môn nhận xét, đánh giá nhằm tuyển chọn phương án dự thi có chất lượng tốt nhất, trình lãnh đạo TP Đà Nẵng xem xét chọn triển khai vào thực tế.

Hội đồng tuyển chọn do Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng làm Chủ tịch...

nghe các đơn vị tham gia dự thi báo cáo phương án

Ông Trần Văn Nam, Giám đốc Trung tâm Tư vấn Kỹ thuật xây dựng TP Đà Nẵng cho hay, theo yêu cầu của UBND TP Đà Nẵng, việc nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch Công viên 29/3 theo hướng có tính phục vụ cộng đồng cao, giảm mất độ xây dựng, thân thiện với môi trường và không ảnh hưởng đến cây xanh hiện trạng.

Cuộc thi tuyển chọn phương án điều chỉnh quy hoạch, kiến trúc Công viên 29/3 nhằm lựa chọn ra các phương án có tính sáng tạo và khả thi, đảm bảo các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc phù hợp, tạo được sự gắn kết hài hòa với không gian đô thị xung quanh, tạo lập hình ảnh đặc trưng riêng, kết nối đồng bộ với hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong khu vực.

Các tác phẩm dự thi phương án điều chỉnh quy hoạch, kiến trúc Công viên 29/3

Đồng thời hình thành không gian sinh hoạt cộng đồng tiêu biểu của TP Đà Nẵng và là nơi diễn ra các hoạt động giao lưu văn hóa trong các dịp lễ, tết, các hoạt động thường nhật phục vụ người dân TP và du khách với sự kết hợp những yếu tố kiến trúc, cảnh quan mặt nước công trình, cảnh quan cây xanh, khu vực vui chơi, giải trí.

Các sản phẩm dự thi cũng được yêu cầu phải đảm bảo tiêu chí dự báo được các biến động có thể gặp trong tương lai, bảo đảm khả năng thích dụng lâu dài. Xác định giải pháp tổ chức không gian công viên, giải pháp phân khu cơ cấu chức năng hợp lý. Phù hợp với đặc điểm khí hậu, điều kiện tự nhiên của địa phương; đáp ứng nhu cầu tâm sinh lý, đặc điểm của vùng miền địa phương.

Các nhà tư vấn Pháp tranh thủ trao đổi trong khi chờ đến lượt vào trình bày phương án

“Cuộc thi sẽ lựa chọn ra 03 phương án tốt nhất để trao giải với tổng giải thưởng và hỗ trợ là 550 triệu đồng. Gồm 01 giải Nhất trị giá 300 triệu đồng; 01 giải Nhì trị giá 70 triệu đồng và 01 giải cộng đồng trị giá 40 triệu đồng. Ngoài ra, các đơn vị lọt vào vòng trong của cuộc thi sẽ được hỗ trợ chi phí thực hiện với tổng giá trị 140 triệu đồng” – Ông Trần Văn Nam cho hay.

Dự kiến chương trình báo cáo phương án dự thi sẽ diễn ra trong cả ngày 19/10. Theo kế hoạch, việc công bố kết quả và trao giải sẽ được tổ chức trong tháng 10/2019. Với diện tích hơn 20ha, độ che phủ lớn, Công viên 29/3 là công viên lớn nhất Đà Nẵng hiện nay, được xem là “lá phổi xanh” giữa trung tâm TP và là điểm sinh hoạt công cộng lý tưởng nhất của người dân Đà Nẵng.

08 đơn vị dự thi gồm:

Studio HTX (Pháp)

Studiomilou Singapore PTE.,LTD (Singapore)

Liên danh Công ty ADDS với Công ty Thiết kế kiến trúc và cảnh quan Dabare Duplantier (Pháp)

Liên danh Công ty TNHH Tư vấn thiết kế cảnh quan Vanda với Công ty TNHH MTV Tư vấn thiết kế xây dựng Lam Kháng Group (TP HCM)

Công ty TNHH Kiến trúc Lava (TP HCM)

Công ty TNHH MTV Tư vấn thiết kế và xây dựng Phố Xanh (Đà Nẵng)

Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và tiếp cận khoa học Công nghệ Mới (Đà Nẵng)

Công ty TNHH Tư vấn thiết kế Vu & Assocíes (Đà Nẵng)

Theo HẢI CHÂU/Infonet Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/8-don-vi-viet-phap-singapore-thi-dieu-chinh-quy-hoach-cong-vien-293-post317297.info

Tags: điều chỉnh  |  công viên  |  phương án  |  kiến trúc  |  quy hoạch  |  xây dựng  |  Trung tâm  |  cuộc thi  |  tuyển chọn  |  thiết kế