8 tháng, kim ngạch xuất khẩu điện thoại các loại và linh kiện ước đạt 33 tỷ USD

Tính chung 8 tháng, kim ngạch xuất khẩu điện thoại các loại và linh kiện ước đạt 33 tỷ USD, chiếm 19,4% tổng kim ngạch hàng hóa xuất khẩu, tăng 4,3% so với cùng kỳ năm trước.

Ngành sản xuất sản phẩm điện tử, máy tính, sản phẩm quang học bắt đầu phục hồi từ giữa quý II/2019 và đang lấy lại đà tăng trưởng.

Chỉ riêng trong tháng 8, tăng trưởng IIP của ngành này đạt 20,1% so với tháng trước và 4,9% so với cùng kỳ năm trước.

Đây là dấu hiệu tích cực của ngành này sau khi liên tục tăng trưởng âm so với cùng kỳ của năm trước trong 6 tháng đầu năm. Nguyên nhân chủ yếu là do hãng điện thoại Samsung cho ra mắt dòng sản phẩm điện thoại cao cấp Galaxy Note 10 và đẩy mạnh sản xuất để xuất khẩu.

Trong tháng 8, kim ngạch xuất khẩu điện thoại các loại và linh kiện – mặt hàng xuất khẩu có kim ngạch cao nhất của nước ta tăng mạnh 37,8% so với tháng 7/2019 và tăng 7% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 5,5 tỷ USD.

Tính chung 8 tháng, kim ngạch xuất khẩu điện thoại các loại và linh kiện ước đạt 33 tỷ USD, chiếm 19,4% tổng kim ngạch hàng hóa xuất khẩu, tăng 4,3% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, sản lượng sản xuất ô tô tháng 8 năm 2019 đạt 30,4 nghìn chiếc, giảm 3,7% so với tháng trước và giảm 1,4% so với cùng kỳ năm 2018.

Tính chung 8 tháng năm 2019, sản lượng sản xuất ô tô ước đạt 215,6 nghìn chiếc, tăng 10,7% so với cùng kỳ.

Mặc dù tháng 8 tiêu thụ xe ô tô có sự chùng xuống do tâm lý không mua sắm tài sản lớn trong tháng 7, nhưng các hãng sản xuất xe ô tô cũng như nhập khẩu đều đang dồn lực cho sản xuất cũng như nhập khẩu để đón đợt mua sắm cuối năm, mà trước mắt là phục vụ cho kỳ triển lãm lớn nhất trong năm Vietnam Motor Show diễn ra vào tháng 10 tới.

Hiện nay, thị trường ô tô đang ở giai đoạn cạnh tranh khốc liệt, giá giảm đối với tất cả các phân khúc do nguồn cung từ nhập khẩu, cũng như sản xuất trong nước đang dồi dào.

Sản xuất trong nước cũng tăng nhanh khi Nhà máy sản xuất ô tô VinFast đã hoàn tất quá trình đầu tư và cho ra những sản phẩm đầu tiên; Thaco và Thành Công ngày một củng cố vị trí dẫn đầu với hàng loạt sản phẩm mới lắp ráp trong nước ra mắt với dải sản phẩm phong phú, mức giá ngày một cạnh tranh.

Dự báo, sang quý 4, thị trường ô tô sẽ ổn định để đón dịp cao điểm mua sắm ô tô cuối năm.

Theo Dân Sinh

Tags: linh kiện  |  kim ngạch xuất khẩu  |  sản xuất  |  sản phẩm  |  tăng trưởng  |  sản xuất ô tô  |  xuất khẩu  |  nhập khẩu  |  thị trường ô tô