9 sự thật không thể tin nổi về đội lính gác Hoàng gia Anh, theo chia sẻ của những người trong cuộc

Đội lính gác biểu tượng của Hoàng gia Anh thì chắc ai cũng biết, nhưng những sự thật bên trong thì chưa chắc đâu.

Trong số các đội binh lính, quân chủng trên thế giới, có lẽ hiếm nơi nào để lại ấn tượng mạnh như lính gác tại Hoàng gia Anh. Họ sở hữu một bộ trang phục rất lạ kỳ: mũ lông cỡ lớn, áo choàng đỏ, cùng một tư thế nghiêm như tượng. Như trong một tập của phim hài Mr. Bean có một cảnh 'chú Đậu' trêu chọc một người lính mà mặt mũi anh chàng không có chút biến sắc, đủ hiểu sự nghiêm túc trong quy định Hoàng gia Anh rồi.

Đội lính gác này vốn cũng được xem là một biểu tượng của Anh Quốc. Nhưng có lẽ trên thực tế, ít ai biết được bên trong đội lính gác này tồn tại những sự thật hết sức thú vị mà chỉ có thể được tiết lộ bởi người trong cuộc mà thôi.

1. Đi vệ sinh ư? Quên đi!

Nhiều người lầm tưởng rằng trong mỗi ca trực gác, các binh lính Hoàng gia Anh sẽ buộc phải đứng im trong suốt nhiều giờ đồng hồ, như một bức tượng vậy. Nhưng thực ra không phải thế! Họ được phép di chuyển, và cũng được ra tay nếu có sự cố xảy ra.

Vấn đề thực chất nằm ở chỗ khác: Trong mỗi ca trực, họ không bao giờ được phép rời vị trí, kể cả là để đi vệ sinh.

Vậy trong trường hợp không thể chịu nổi thì sao nhỉ? Đơn giản thôi, họ sẽ... đi luôn ra quần. Chiếc quần của lính gác Hoàng gia Anh được làm từ vải len khá dày, đủ khả năng để che giấu 'dấu vết tai nạn' nếu có. Chỉ là về mùi thì không ai đảm bảo được thôi.

2. Đứng 6h mỗi ngày

Sau khi vượt qua các bài kiểm tra cần thiết, một binh sĩ sẽ được nhận vào làm lính hoàng gia, hay còn gọi là lính gác của Nữ hoàng. Mức lương họ nhận được là khoảng gần 24.000 USD/năm dành cho quân hàm thấp nhất, tương đương hơn 550 triệu đồng tiền Việt.

Mỗi ca trực của một lính gác sẽ kéo dài 2 tiếng, và họ phải duy trì tư thế đứng. Trong giai đoạn này, họ được phép di chuyển một quãng ngắn mỗi 10 phút. Và một ngày sẽ có khoảng 2 - 3 ca trực, với một số giờ nghỉ xen giữa các ca.

3. Cấm cười

Một trong những khả năng 'đặc biệt' của đội lính gác hoàng gia, đó là họ có thể duy trì khuôn mặt cực kỳ nghiêm nghị dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Mà thực ra họ có động lực để làm điều đó: mỗi lần cười là phạt tiền hẳn hoi, lên tới 200 USD mỗi lần. Thế nên là đành tem tém lại thôi.

4. Không chỉ là đội diễu hành

Nhiều người cho rằng sự tồn tại của đội lính gác này chủ yếu là để phục vụ nghi thức. Nhưng kể cả như vậy, họ vẫn là các binh lính thuộc quân chủng Anh Quốc, được đào tạo bài bản và từng có kinh nghiệm chiến đấu.

Việc có một đội binh sĩ được tuyển chọn kỹ lưỡng thực chất đã tồn tại từ thế kỷ 15, dưới thời Vua Henry VII. Mãi đến cuối thế kỷ 17, đội lính gác mới có thêm trách nhiệm phục vụ nghi thức trong mỗi buổi lễ của Hoàng gia Anh.

5. Súng không có đạn

Có lẽ một trong những lý do khiến đội lính gác Hoàng gia phải duy trì kỷ luật nghiêm ngặt cùng một thái độ nghiêm túc, là vì họ muốn đảm bảo không có rắc rối nào xảy ra. Khi đó, họ sẽ không cần dùng đến súng, bởi đằng nào chúng cũng chẳng có đạn.

Mà thực ra, rất hiếm khi đội lính gác này mang súng nạp đạn, trừ phi tình hình an ninh đang gặp nguy hiểm, buộc họ phải làm thế.

6. Kẻ thù lớn nhất: nắng và mưa

Điều này thực ra hoàn toàn có thể thông cảm, bởi bộ đồ họ đang mặc thực sự rất nặng nề. Trong những ngày nắng nóng, bộ đồ ấy có thể khiến họ gục ngã vì sốc nhiệt. Mà họ không thể ngã bình thường đâu: các binh lính đều được đào tạo để ngã một cách... quy chuẩn, như luôn nằm sấp và không được phép buông tay khỏi súng.

Còn trong những ngày mưa, nước ngấm vào có thể khiến chiếc mũ của họ nặng thêm khoảng vài kilogram nữa, mệt thật sự.

7. Chiếc mũ to sụ có mục đích của nó

Chiếc mũ biểu tượng của đội lính gác Hoàng gia Anh được thiết kế như vậy là có mục đích. Nó sẽ giúp các binh lính trông to con hơn, đe dọa được kẻ thù và tạo lợi thế trong chiến trận

Chiếc mũ được làm từ lông gấu đen. Và trong thời bình, họ cần phải bảo quản nó hết sức cẩn thận, vì làm hỏng là có thể bị phạt tới 400 USD lận.

8. Đừng tưởng đội lính gác này chỉ toàn nam

Trước kia thì đúng như vậy, nhưng hiện tại đang có nhiều nữ binh sĩ gia nhập đội lính gác này. Người đầu tiên phục vụ vào năm 2000, trong một sự kiện tại London. Gần nhất là vào năm 2017, một nữ binh sĩ đã được chọn để dẫn đầu đội lính gác đi diễu hành tại Cung điện Buckingham.

9. Thi thoảng cũng có thể đùa nghịch

Dù không được phép cười, nhưng điều này không có nghĩa họ không có những khoảnh khắc vui vẻ. Chẳng hạn như lúc đổi ca, họ có thể diễn kịch một chút trước mặt du khách, không có vấn đề gì xảy ra hết.

Nguồn: BS, VT.co

Theo J.D/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/9-su-that-khong-the-tin-noi-ve-doi-linh-gac-hoang-gia-anh-theo-chia-se-cua-nhung-nguoi-trong-cuoc-2202021103511366.htm

Tags: sự thật về lính gác Hoàng Gia  |  Hoàng gia Anh  |  sự thật  |  relax