94% bệnh nhân HIV/AIDS được điều trị ARV không có khả năng lây nhiễm

Theo Tiến sĩ Lã Thị Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) cho biết, Việt Nam là một trong bốn nước điều trị HIV/AIDS bằng ARV (thuốc kháng vi rút) hiệu quả nhất thế giới, cùng ba nước khác là Đức, Thụy Sĩ và Anh.

Nhờ điều trị ARV, 97,6% người bệnh được xét nghiệm có tải lượng vi rút dưới 1.000cp/ml máu và 94% bệnh nhân HIV/AIDS không có khả năng lây cho người khác qua quan hệ tình dục.

Tỷ lệ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con ở Việt Nam năm 2010 khoảng 10%, nay đã giảm còn khoảng 2%. Tỷ lệ này ở Hà Nội còn thấp hơn, trong 5 năm qua, hơn 1.000 bà mẹ nhiễm HIV sinh con, nhưng chỉ có 4 trẻ được sinh ra bị nhiễm vi rút này.

Ngoài ra, nhờ đẩy mạnh điều trị ARV, tỷ lệ lây nhiễm HIV ở người nghiện ma túy cũng giảm từ 80% xuống còn khoảng 10%.

Được biết, theo tính toán, với các biện pháp tổng hợp, đặc biệt là điều trị ARV, Hà Nội cùng với cả nước đã tránh cho khoảng nửa triệu người bị nhiễm vi rút này và ngăn khoảng 200.000 ca tử vong do HIV/AIDS trong vòng 15 năm qua.

Các biện pháp phòng, chống hiệu quả trên khiến dịch HIV/AIDS không còn đáng sợ như trước. Bằng chứng là người đầu tiên ở Việt Nam bị nhiễm HIV/AIDS đến nay vẫn còn sống và không có dấu hiệu nguy hiểm đến tính mạng. Đây là cơ sở để Hà Nội và cả nước quyết tâm thực hiện mục tiêu khống chế hoàn toàn dịch HIV/AIDS vào năm 2030.

Theo Hải Châu/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://cand.com.vn/y-te/94-benh-nhan-HIV-AIDS-duoc-dieu-tri-ARV-khong-co-kha-nang-lay-nhiem-621039/

Tags: CDC Hà Nội  |  điều trị ARV  |  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật