A-235 Nga khiến Mỹ không thể nói chuyện kiểu kẻ mạnh

Với khả năng đánh chặn siêu hạng, hệ thống phòng thủ tầm cao A-235 Nga sẽ khiến Mỹ hoảng loạn.

Theo chuyên gia quân sự, Giám đốc Bảo tàng Lực lượng Phòng thủ Nga Yuri Knutov, Moscow vừa tiến hành vụ phóng thử thành công hệ thống phòng thủ tên lửa A-235.

Hệ thống phòng thủ Nga.

'Chúng ta suy nghĩ khá nghiêm túc về khả năng quốc phòng và an ninh của mình và đưa ra những quyết định mang tính đột phá về mặt công nghệ, cho phép một số lượng nhỏ vũ khí cũng đảm bảo sự ổn định và hòa bình cho đất nước và người dân chúng ta.

Ví dụ, người Mỹ có một chiến lược khác, đó là Mỹ luôn có cách nói chuyện với tất cả các nước từ vị thế kẻ mạnh. Do đó, chỉ với hệ thống phòng thủ mới không cho phép nói chuyện với chúng ta từ vị thế mạnh.

Điều này sẽ gây ra cho họ một sự cuồng loạn nhất định lúc đầu, và sau đó, tôi tin chắc rằng sẽ buộc họ phải tham gia vào một cuộc đối thoại bình thường và làm giảm cường độ đối đầu', ông Yuri Knutov nói.

Nói về sức mạnh của A-235, vị chuyên gia Nga cho biết, hệ thống có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đơn lẻ hoặc phóng theo loạt lớn. Tính năng này nhằm đối phó với học thuyết quân sự Mỹ, vốn luôn ưu tiên đánh phủ đầu bằng số lượng lớn ICBM để áp đảo và làm quá tải hệ thống phòng thủ đối phương.

Hiện nay phòng thủ Nga đang triển khai 5 trận địa thuộc hệ thống A-135 tại Moskva, mỗi trận địa có 12-16 tên lửa đánh chặn 53T6. Khi chính thức được trang bị, A-235 sẽ thay thế vào đúng vị trí những hệ thống A-135 hiện nay.

Hệ thống A-235 Nudol được đánh giá có tầm bắn và độ chính xác cao hơn nhiều so với A-135. Vũ khí có thể bảo vệ các vùng lãnh thổ Nga trước đòn tấn công của ICBM trang bị nhiều đầu đạn hồi quyển độc lập (MIRV) và hệ thống mồi bẫy hiện đại.

Hệ thống A-235 sử dụng nhiều loại tên lửa để đối phó với các mục tiêu khác nhau.

Phiên bản tầm xa sử dụng tên lửa 51T6 có tầm bắn 1.500 km và trần bay 800 km, phiên bản tầm trung dùng tên lửa 58R6 nâng cấp với tầm bắn 1.000 km và trần bay 120 km, trong khi phiên bản tầm ngắn có thể diệt mục tiêu ở khoảng cách 350 km và trần bay 50 km.

Phiên bản tầm xa có thể mang đầu đạn hạt nhân, hai biến thể còn lại sử dụng đầu đạn động năng. Điều Mỹ e ngại nhất ở A-235 là chúng có thể đánh chặn vệ tinh quân sự và khiến Mỹ trở về thời kỳ đồ đá khi vũ khí của họ không thể tác chiến, chuyên gia Nga nhấn mạnh.

Theo Hòa Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/a-235-nga-khien-my-khong-the-noi-chuyen-kieu-ke-manh-3421699/

Tags: phòng thủ Nga  |  Tên lửa Mỹ  |  vũ khí Nga