Cập nhật tình hình Covid-19

ASEAN-Liên minh Thái Bình Dương tăng cường hợp tác chống COVID-19

ASEAN-Liên minh Thái Bình Dương đã trao đổi về nhiều vấn đề, trong đó có các nỗ lực tập thể nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 cũng như ứng phó với các tác động tiêu cực của đại dịch đối với nền kinh tế.

Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Surabaya, Indonesia, ngày 22/9/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Indonesia, ngày 1/10, Ủy ban Các đại diện thường trực tại ASEAN (CPR) và Ủy ban Các điều phối viên quốc gia thuộc Liên minh Thái Bình Dương (PA) - sáng kiến hội nhập khu vực bao gồm Chile, Colombia, Mexico và Peru – vừa có cuộc họp trực tuyến nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai tổ chức.

Đại sứ Ade Padmo Sarwono, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Indonesia tại ASEAN; Đại sứ Chile tại Indonesia và ASEAN, ông Gustavo Ayares; Tổng vụ trưởng Vụ Các vấn đề kinh tế đa phương và Điều phối quốc gia PA của Chile, bà Angélica Romero đã đồng chủ trì cuộc họp.

Cuộc họp còn có sự tham dự của các thành viên CPR và Ủy ban Các điều phối viên quốc gia thuộc PA, Đại sứ các nước PA tại ASEAN và đại diện Ban Thư ký ASEAN.

Tại cuộc họp, hai bên đã trao đổi quan điểm về nhiều vấn đề, trong đó có các nỗ lực tập thể nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19 cũng như ứng phó với các tác động tiêu cực của đại dịch đối với nền kinh tế thế giới.

ASEAN đã thông báo cho PA về các nỗ lực chống đại dịch của cả hiệp hội cũng như các biện pháp phục hồi kinh tế trong giai đoạn hậu đại dịch được vạch ra tại các hội nghị cũng như các cuộc đối thoại.

Bên cạnh đó, ASEAN cũng thông báo tóm tắt cho PA về tiến độ xây dựng Cộng đồng ASEAN dưới sự chủ trì của Việt Nam-nước Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Về phần mình, PA cho biết, kể từ ngày 13/3, tổ chức này đã xây dựng Kế hoạch Hành động chống COVID-19 nhằm ứng phó với các tác động kinh tế và thương mại của đại dịch toàn cầu.

Kế hoạch này gồm trao đổi thông tin về các biện pháp chống dịch, tạo thuận lợi cho trao đổi thương mại thông qua chấp nhận các giấy chứng nhận số hóa; lập danh sách các sản phẩm nhạy cảm cho chuỗi cung ứng của PA; hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng thương mại điện tử...

Cuộc họp đã ghi nhận những kết quả mà ASEAN và PA đạt được trong thời gian gần đây, như tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53), Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 và các hội nghị liên quan.

Hai bên cũng ghi nhận lợi ích của việc tiếp tục tăng cường quan hệ kinh tế và nhất trí thăm dò khả năng thúc đẩy hợp tác thông qua việc xây dựng Kế hoạch Công tác mới ASEAN-PA giai đoạn 2021-2023 trong các lĩnh vực như cách mạng công nghiệp lần thứ 4; thương mại và đầu tư, kết nối; doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; giáo dục; khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, kinh tế số; và phát triển bền vững./.

Theo Hữu Chiến/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/aseanlien-minh-thai-binh-duong-tang-cuong-hop-tac-chong-covid19/666883.vnp

Tags: Thái Bình Dương  |  đại dịch  |  Kinh tế  |  Hội nghị  |  trao đổi  |  Thương Mại  |  quốc gia  |  xây dựng  |  tổ chức  |  hợp tác