Abrams có lấy lại danh dự sau khi để thua T-84 Oplot?

Để chọn ra đội tăng tốt nhất tham dự cuộc đua tăng với đồng minh, Quân đội Mỹ đã dùng chiến tăng M1A2 Abrams tổ chức thi đấu vòng loại.

Tham dự cuộc thi vòng loại trong nước có các đội thi đến từ ba tiểu đoàn xe tăng thuộc Thủy quân lục chiến Mỹ. Cuộc thi được tổ chức chức tại Căn cứ Thủy quân lục chiến Camp Pendleton, California.

Theo tể lệ cuộc thi, các đội tham gia sẽ phải thực hiện tiêu diệt mục tiêu trong trạng thái tĩnh và cả khi hành tiến. Đội nào tấn công chính xác nhiều mục tiêu nhất với khoảng thời gian ít nhất sẽ có lợi thế rất lớn.

Tăng M1A2 Abrams của Mỹ.

Ngoài bắn trúng mục tiêu, cuộc thi còn có cả phần đánh giá kỹ năng lái xe và những kiến thức liên quan đến tác chiến trên chiến trường. Đội tăng nào giành giải nhất sẽ được chọn để đại diện cho quân đội Mỹ tham dự cuộc thi tăng quốc tế với đồng minh được tổ chức 2 năm một lần.

Hiện Mỹ không tiết lộ thời gian và địa điểm diễn ra cuộc thi tăng quốc tế này. Nhưng theo mốc thời gian 2 năm 1 lần được công bố, cuộc thi năm nay sẽ diễn ra ngay trong năm 2019. Cuộc thi này đã diễn ra hồi năm 2017 và được tổ chức tại Đức.

Cuộc thi hồi năm 2017 với sự tham gia của 4 thành viên NATO bao gồm Đức, Pháp, Mỹ và Ba Lan. Cùng với 2 thành viên không phải khối quân sự này là Ukraine và Áo. Cuộc thi 'Thử thách xe tăng mạnh mẽ châu Âu' được tổ chức tại khu huấn luyện Grafenwoehr của Đức.

Kết thúc cuộc thi, đội Áo với tăng Leopard 2A4 đã đứng đầu cuộc thi. Đức, nước từng giành vị trí dẫn đầu vào năm 2015, đã về thứ 2 với chiếc xe tăng Leopard 2A6. Đội Mỹ sử dụng xe tăng M1A2 Abrams chỉ giành vị trí thứ 4 khi phải đứng sau cả đội tăng chiến đấu T-84 Oplot của Ukraine.

Để làm nên chiến thắng trong cuộc chiến giả định này, hệ thống mô phỏng chiến đấu laser tích hợp đã được sử dụng. Việc T-84 Oplot giành chiến thắng trước cỗ tăng tối tân của Mỹ được coi là thông tin khá bất ngờ bởi trước đó, chiến tăng của Ukraine chưa bao giờ được đánh giá cao trong bất kỳ cuộc diễn tập nào do tồn tại nhiều điểm yếu cỗ hữu.

Theo Kênh truyền hình Nga Zvezda, trong tài liệu về xe tăng thế hệ mới của Ukraine T-84 Oplot, nhiều chuyên gia quân sự khẳng định đã có đủ thông tin cần thiết cho thấy 'các tay súng bắn tỉa đối phương' có thể hạ gục loại xe tăng này.

Loạt điểm yếu của dòng tăng này được đề cập tới trong tài liệu hướng dẫn sử dụng xe tăng Oplot gồm có cảm biến kính ngắm hồng ngoại và hệ thống quan sát-chỉ huy ngắm bắn, cảm biến tính toán đạn đạo, thiết bị đo vận tốc ban đầu của đầu đạn, ống ngắm phòng không và cụm vận hành hệ thống phòng không.

Ngoài ra, điểm yếu chết người của dòng xe tăng T-84 Oplot là kíp xe không được ngăn cách với khoang vũ khí và đây là nhược điểm khó có thể được khắc phục trên dòng tăng mạnh nhất do Ukraine sản xuất. Với cách bố trí khoang chứa đạn của Oplot đã làm giảm mạnh cơ hội sống sót của lính tăng khi xe bị trúng đạn trên chiến trường.

Tuy nhiên, bất chấp bị chê bai thảm hại, cỗ tăng này của Ukraine đã chứng minh được sức mạnh của mình và tạo nên lịch sử trước xe tăng Mỹ. Đây có lẽ chính là nguyên nhân khiến Mỹ phải tổ chức thi vòng loại để chọn ra đội tăng tốt nhất nhằm cải thiện thứ hạng trong cuộc thi tới đây.

Theo Hòa Bình/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/abrams-co-lay-lai-danh-du-sau-khi-de-thua-t-84-oplot-3386507/

Tags: T 84 Oplot  |  cuộc thi  |  tổ chức  |  xe tăng  |  thời gian  |  hệ thống  |  mục tiêu  |  vòng loại  |  điểm yếu  |  tham dự