Ai Cập: Tìm thấy nhiều mảnh tượng Pharaoh 2.500 năm tuổi

Khoảng 4.500 mảnh vỡ của một bức tượng Ai Cập cổ đại vừa được phát hiện bởi các nhà khảo cổ học, Daily Mail đưa tin.

Theo các nhà khảo cổ, những mảnh vỡ này có thể có cách đây 2.500 năm và là mảnh vỡ của tượng vua Pharaoh Psamtik I, người cai trị Ai Cập năm 664-610 TCN.

Một mảnh tượng vừa được tìm thấy. Ảnh: AFP

Một mảnh tượng vừa được tìm thấy. Ảnh: AFP

Tượng được khắc trên đá thạch anh, loại đá được dùng nhiều trong các công trình kiến trúc Ai Cập cổ đại.

Theo giả thiết của các nhà khảo cổ, bức tượng có thể đã bị phá hủy bởi người Kitô hữu thời sơ khai, hoặc bởi các nhà cai trị Hồi giáo của Ai Cập trong thế kỷ 11. Thời điểm này, nhiều nhóm người kể trên thường thâu tóm các ngôi đền cổ để xây dựng các công sự phòng thủ thời đó.

Được biết những mẫu đầu tiên của pho tượng được phát hiện vào tháng 3 năm ngoái tại khu khảo cổ Souq Al-Khamis ở Matariya, Cairo, Ai Cập.

Mô phỏng bức tượng dựa trên bản vẽ đồ họa. Ảnh:EPA

Mô phỏng bức tượng dựa trên bản vẽ đồ họa. Ảnh:EPA

Đầu tiên, người ta nhầm tưởng rằng đây là pho tượng của vua Pharaoh Ramses II, người cai trị Ai Cập hơn 3.000 năm về trước. Tuy nhiên, sau khi những mảnh vỡ tiếp theo được tìm thấy thì các nhà khảo cổ mới tin rằng, đây là bức tượng của vua Pharaoh Psamtik I.

Dựa trên kích thước của các mảnh vỡ, bức tượng ước tính có thể cao 8 m và đã bị phá hủy một cách cố ý.

Theo TÚ QUYÊN/Pháp luật TPHCM

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: tượng cổ  |  Pharaoh  |  khảo cổ học