Ai run khi Tàu khu trục tỷ USD Nhật chạy thử?

Khu trục hạm DDG-179 Maya của Nhật Bản thực chất phải phân loại là tuần dương hạm mang tên lửa có điều khiển, nó là đối thủ xứng tầm với Type 055.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản và nhà máy đóng tàu Yokohama vừa đăng tải những hình ảnh của chiếc khu trục hạm Aegis mang tên Maya số hiệu DDG-179, khi nó thực hiện lần chạy thử nghiệm trên biển đầu tiên nhằm kiểm tra tính năng theo thiết kế.

Khu trục hạm Maya là bước phát triển xa hơn dựa trên hai người tiền nhiệm lớp Kongo và Atago, con tàu có nhiều cải tiến về trang thiết bị cũng như kích thước, dẫn tới giá thành siêu khủng là 1,5 tỷ USD, tương đương với Arleigh Burke Flight III của Mỹ.

Chiếc Maya DDG-179 có lượng giãn nước tiêu chuẩn 8.200 tấn và lên tới 10.300 tấn khi mang đầy tải; chiều dài 170 m; chiều rộng 21 m; mớn nước 6,6 m; như vậy thực chất đây chính là một tuần dương hạm mang tên lửa có điều khiển.

Khu trục hạm Maya DDG-179 thực hiện lần chạy thử nghiệm trên biển đầu tiên

Khu trục hạm Maya DDG-179 thực hiện lần chạy thử nghiệm trên biển đầu tiên

Hệ thống điện tử của khu trục hạm Maya là điểm nhấn khi được trang bị tổ hợp Aegis Baseline J7 với radar mảng pha AN/SPY-1E, đây chính là biến thể cao cấp nhất với năng lực được đánh giá gấp cả chục lần so với AN/SPY-1D.

Vũ khí của tàu Maya gồm pháo hạm Mk 45 Mod 4 cỡ 127 mm, 2 hệ thống phòng thủ tầm cực gần Phalanx, 8 tên lửa hành trình chống hạm Type 17, 6 ngư lôi chống ngầm Mk 46 cỡ 324 mm và 1 trực thăng đa dụng SH-60J.

Khu trục hạm Maya được trang bị 96 ống phóng thẳng đứng (VLS) tiêu chuẩn Mk 41, tương thích tên lửa phòng không tầm xa SM-2, tên lửa chống tên lửa đạn đạo SM-3, tên lửa phòng không - chống hạm SM-6, tên lửa chống ngầm VL-ASROC. Bên cạnh đó là các ống phóng nghiêng của tên lửa hành trình chống hạm Type 90.

Các kỹ thuật viên của nhà máy đóng tàu đang kiểm tra tính năng của khu trục hạm Maya

Các kỹ thuật viên của nhà máy đóng tàu đang kiểm tra tính năng của khu trục hạm Maya

Dự kiến chiếc Maya sẽ chính thức vào biên chế trong năm 2020, Hải quân Nhật Bản dự định sẽ đóng mới tổng cộng 2 khu trục hạm lớp Maya để bổ sung cho đội chiến hạm Aegis của mình gồm lớp Kongo và Atago.

Những con tàu này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc thiết lập lá chắn ngoài khơi, giúp bảo vệ an toàn lãnh thổ Nhật Bản trước cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo của đối phương.

Được xem như đối thủ lớn của khu trục hạm cỡ lớn Type 055 của Hải quân Trung Quốc, Maya theo nhận định thì ưu việt hơn ở khả năng phòng chống tên lửa đạn đạo thông qua hệ thống Aegia và tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIB, nhưng lại thua kém ở năng lực diệt hạm vì tàu chiến Trung Quốc có tên lửa siêu âm YJ-18 cao cấp hơn Type 90.

Theo Tùng Dương/Đất Việt

Tags: USD Nhật  |  Khu trục hạm  |  tên lửa  |  chạy thử  |  Nhật Bản  |  tên lửa đạn đạo  |  con tàu  |  có điều  |  ống phóng  |  Tuần dương hạm  |  tiêu chuẩn