Thông tin về Hà Nội

Ấm lòng người Hà Nội gói bánh chưng gửi miền Trung ruột thịt

Khi 500 chiếc bánh chưng vừa được gửi tận tay người dân ở Quảng Trị bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt thì ở góc trời Hà Nội, khoảng sân rộng chưa đến 35m2 của tư gia anh Mạnh vẫn rực lửa và 2.500 chiếc bánh chưng gói mới cũng vừa chín tới…

Gửi gắm tình cảm vào từng chiếc bánh chưng

Khi hàng ngàn người dân miền Trung đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt, chúng tôi đến xóm Tiền Phong, xã La Phù, huyện Hoài Đức và hỏi thăm đến nhà anh Nguyễn Phan Mạnh (37 tuổi), người dân trong khu vực ai cũng tỏ tường. Bởi nhiều ngày nay, tư gia của anh Mạnh luôn tấp nập người gói bánh chưng và ở ven sân nhà anh Mạnh, suốt nhiều đêm, hàng chục bếp luộc bánh chưng luôn rực lửa.

Chia sẻ với PV Báo Gia đình & Xã hội, anh Mạnh cho biết, từ khi theo dõi tình hình lũ lụt ở miền Trung và tận mắt nhìn những hình ảnh đồng bào miền Trung vừa chạy lũ vừa phải ăn - ở - ngủ - nghỉ trên nóc nhà, anh đã không thể ngồi yên. 'Tôi quyết định phát động hoạt động gói bánh chưng để gửi cho đồng bào miền Trung. Khi thấy tôi phát động, người dân sinh sống trong khu vực rất hồ hởi. Dường như họ chỉ chờ tôi phát động là cùng chung tay gói bánh chưng', anh Mạnh cho hay.

Hơn 2.000 chiếc bánh chưng đã sẵn sàng gửi đến đồng bào miền Trung. Ảnh: Bảo Loan

Anh Mạnh kể: 'Khi biết dự định của tôi, người dân trong khu vực ủng hộ rất nhiều, người thì gửi gạo, gửi thịt, người có điều kiện thì gửi tiền cùng nguyên liệu làm bánh hoặc chỉ gửi tiền để nhờ mua thực phẩm, người nào có thời gian thì giúp tôi gói bánh chưng. Tất cả hoạt động này đều từ tâm, xuất phát từ tấm lòng của mọi người chứ không có một chút lợi ích cá nhân nào trong này cả'.

Nhận được thông tin anh Mạnh phát động hoạt động gói bánh chưng để gửi đến bà con miền Trung, bà Nguyễn Thị An (62 tuổi) đã quyết định tạm dừng công việc làm đan len xuất khẩu để đến nhà anh Mạnh hỗ trợ gói bánh chưng. Bà An là một trong nhiều người lớn tuổi tỉ mỉ vuốt từng góc bánh, nẹp từng chiếc lạt.

Người dân xã La Phù chung tay gói bánh chưng ủng hộ đồng bào miền Trung.

Bà bày tỏ: 'Nhìn đồng bào mình chống chọi với lũ lụt, tôi không kìm lòng được. Thương vô cùng. Đặt mình vào hoàn cảnh của những người đang cố gắng trườn lên mái nhà để chạy nước lũ, làm sao mà tôi thấy cơ cực đến thế. Vì thế, khi biết gia đình anh Mạnh có hoạt động thiện nguyện để giúp đỡ bà con miền Trung thì tôi là người đến đầu tiên. Tôi muốn gửi gắm tình cảm của mình vào từng chiếc bánh chưng để gửi đến đồng bào miền Trung'.

Để gửi tắm tâm tư, tình cảm của mình vào từng chiếc bánh, bà An đã dành hết quỹ thời gian của mình để chung tay, chung sức với gia đình anh Mạnh gói bánh chưng. Từ 7h sáng đến 12h trưa là thời gian bà An cùng gói bánh chưng, sau đó về nhà ăn trưa và tiếp tục quay lại nhà anh Mạnh đến tối muộn.

Ấm áp tình người

Bà An tạm dừng công việc thường ngày để ưu tiên gói bánh chưng cứu trợ người dân miền Trung.

Khi được hỏi về lý do lựa chọn bánh chưng để thiện nguyện, anh Mạnh cho biết: 'Các mặt hàng, thực phẩm khác đều có thể gửi đến đồng bào miền Trung nhưng tôi chọn bánh chưng vì nó dinh dưỡng, ăn ngon và no lâu và cũng để được lâu. Đồng bào miền Trung đang chống trọi với nước lũ, những thực phẩm chín, ăn sẵn là thực tế và dễ sử dụng nhất. Sau 4 ngày phát động thì tối 19/10, 500 chiếc bánh chưng đã được chúng tôi gửi đến tận tay bà con ở Quảng Trị. Nhìn những hình ảnh bà con đón nhận từng chiếc bánh của người trong đoàn gửi đến, chúng tôi vui không thể diễn tả. Ấm áp vô cùng'.

Cũng theo anh Mạnh, ngay khi người dân Quảng Trị nhận được tình cảm của người Hà Nội thì gần 2.500 chiếc bánh chưng cũng vừa chín tới. Vừa nhanh tay ghi thông tin người ủng hộ vào danh sách, anh Mạnh cho biết: 'Hơn 2.000 chiếc bánh chưng này được vận chuyển vào ngay miền Trung trong tối 21/10'.

Vừa nhanh tay dúi từng chiếc củi vào bếp, anh Mạnh đem ra cuốn sổ nhỏ để ghi khoản ủng hộ của chị Trần Thị Hằng (43 tuổi). Anh Mạnh vừa viết, vừa chỉ vào trang sổ, cười nói: 'Ai ủng hộ cái gì tôi đều ghi chi tiết vào đây. Tôi và bà con trong xóm sẽ tiếp tục duy trì hoạt động này cho đến khi tình hình lũ lụt ở miền Trung giảm bớt hoặc hết lũ'.

Trao đổi với PV, ông Tạ Công Luận - Bí thư Đảng ủy xã La Phù cho biết: 'Lãnh đạo UBND xã La Phù rất ủng hộ việc làm của bà con. Với tinh thần 'lá lành đùm lá rách', 'tương thân tương ái' như Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và UBND TP Hà Nội đã phát động thì UBND xã La Phù luôn luôn tạo điều kiện cho người dân thực hiện các hoạt động nhân văn. Chúng tôi cũng mong muốn, các hoạt động tương tự sẽ được lan toả hơn nữa'.

Ngày 21/10, Thành ủy Hà Nội có Công văn số 02-CV/TU về ủng hộ nhân dân các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ. Công văn nêu rõ, trong những ngày qua, trên địa bàn miền Trung liên tiếp xảy ra mưa bão, gây thiệt hại lớn về người, tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân. Hơn lúc nào hết, người dân vùng bị thiên tai lũ lụt đang rất cần sự quan tâm giúp đỡ, chia sẻ từ các cấp, các ngành, các địa phương và toàn xã hội.

Phát huy truyền thống 'tương thân, tương ái', tinh thần Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Tổ quốc Hà Nội, Thường trực Thành ủy đề nghị các cấp uỷ đảng, chính quyền Mặt trận Tổ quốc… và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố cùng chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do bão lũ gây ra, góp phần giúp nhân dân vượt qua khó khăn, nhanh chóng khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Theo Bảo Loan/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/am-long-nguoi-ha-noi-goi-banh-chung-gui-mien-trung-ruot-thit-20201021140908028.htm

Tags: Hà Nội  |  bánh chưng  |  miền Trung  |  người dân  |  đồng bào  |  hoạt động  |  La Phù  |  phát động  |  tình cảm  |  NHÂN DÂN