Ấn Độ - Pakistan: Giao tranh bùng nổ giữa tháng 4?

Pakistan chuẩn bị phòng thủ trước đòn tấn công quy mô lớn của Ấn Độ giữa tháng 4.

Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan Shah Mahmood Qureshi hôm 8/4 phát đi tuyên bố cho rằng, Ấn Độ đang chuẩn bị một kế hoạch hoàn toàn mới, tiến hành tấn công quy mô lớn vào Pakistan.

Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi. Ảnh: CNN

Cụ thể, kế hoạch tấn công được lên lịch vào khoảng ngày 16-20/4.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã bật đèn xanh cho lực lượng vũ trang nước này có thể tấn công các mục tiêu cả ở Kashmir và Pakistan.

Ông Qureshi khẳng định, Chính phủ Pakistan có tin tình báo đáng tin cậy về kế hoạch này của Ấn Độ.

'Ông ấy (Thủ tướng Ấn Độ - ND) đã nói rằng, các ông được phép hành động. Họ (người đứng đầu lực lượng vũ trang Ấn Độ - ND) đã trả lời: 'Chúng tôi chọn các mục tiêu mang tính chất quân sự. Những mục tiêu sẽ bị giới hạn ở Kashmir'' - CNN tường thuật lời Ngoại trưởng Pakistan nói trong một cuộc họp báo.

Ấn Độ theo đó có thể dàn dựng một vụ tai nạn và mục đích của nó là nhằm biện minh cho cuộc tấn công của lực lượng vũ trang chống lại Pakistan và để tăng áp lực ngoại giao đối với Islamabad.

Ngoại trưởng Pakistan cảnh báo, nếu kế hoạch được thực hiện, nó sẽ tác động toàn diện đến hòa bình và ổn định khu vực.

Ông Qureshi khẳng định, Pakistan hôm 7/4 đã triệu Phó cao ủy Ấn Độ để kiến nghị và cảnh báo về bất kỳ rủi ro nào có thể xảy ra trước thông tin nói trên.

Ngoại trưởng Qureshi cũng cảnh báo Pakistan sẽ đáp trả lại các động thái của Ấn Độ một cách tương đương.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ sau đó đã lên tiếng mạnh mẽ cho rằng các tuyên bố của Pakistan là vô căn cứ, cáo buộc Ngoại trưởng Qureshi khuyến khích các chiến binh Pakistan có trụ sở tấn công các mục tiêu ở Ấn Độ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar nói: 'Ấn Độ bác bỏ tuyên bố vô trách nhiệm và vô lý của Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan'.

Ông Kumar cho rằng, Pakistan có “mục tiêu rõ ràng là “gieo rắc chứng cuồng chiến” ở khu vực.

“Mánh lới công khai này có vẻ là lời kêu gọi các phần tử khủng bố ở Pakistan hãy thực hiện một cuộc tấn công khủng bố nhằm vào Ấn Độ” - vị phát ngôn viên nói.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/an-do--pakistan-giao-tranh-bung-no-giua-thang-4-3377820/